NASA đưa phi hành gia lên ISS từ đất Mỹ sau gần 1 thập kỷ

Đây là chuyến bay đầu tiên của phi hành đoàn Mỹ từ khu phóng 39A, Trung Tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, kể từ năm 2011.

Theo tờ Fox news, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA dự kiến sẽ phóng tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX vào ngày 27/5 tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ.

Chuyến đi đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS lần này gồm hai phi hành gia giàu kinh nghiệm là Doug Hurley và Bob Behnken. Tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ được phóng lên từ tên lửa của SpaceX, công ty công nghệ Mỹ.

Đây là chuyến bay đầu tiên của phi hành đoàn Mỹ từ khu phóng 39A, Trung Tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ kể từ năm 2011. Khu vực này được sử dụng cho các chương trình tàu con thoi Apollothực hiện sứ mệnh khám phá vũ trụ.

Năm 2011, STS-135 là chuyến đi vào vũ trụ cuối cùng thực hiện từ Trung Tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ. 4 phi hành gia của NASA được gửi lên trạm ISS từ đất Mỹ. 

Kể từ đó, chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa các phi hành đoàn lên trạm ISS từ Baikonur ở Kazakhstan. Mỹ phải chi trả khoảng 75 triệu USD cho Nga để đưa một phi hành gia lên trạm vũ trụ.

 

Hồi đầu năm, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố cácphi hành giacủa NASA sẽ sớm được đưa lên trạm vũ trụ từ đất Mỹ, lần đầu tiên sau gần 10 năm.

Ông Pence, Chủ tịch Hội đồng Vũ trụ Quốc gia, đã có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA ở Virginia vào ngày 19/2 rằng Mỹ sẽ đưa các phi hành gia trở lại trạm vũ trụ ISS từ chính đất Mỹ. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ về kế hoạch đưa người Mỹ lên mặt trăng. Chương trình Artemis của NASA đưa phi hành gia lên mặt trăng dự kiến vào năm 2024 và thiết lập sự hiện diện bền vững của con người trên vệ tinh tự nhiên này của Trái Đất.

Trước đó, ngày 17/4, hai phi hành gia của NASA và một phi hành gia người Nga đã trở về Trái Đất an toàn sau thời gian làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ba phi hành gia Andrew Morgan, Jessica Meir và Oleg Skripochka đã đáp xuống mặt đất ở khu vực miền Trung Kazakhstan.

Hoàng Dung (lược dịch)
Chủ đề :

mỹ

nasa

phi hành gia

 
List comment
 
 
Cảm động câu chuyện chú chó luôn dẫn trẻ em qua đường mỗi ngày
icon

Hành động dũng cảm, đầy tính nhân văn của chú chó nhỏ khiến cư dân mạng ngưỡng mộ khi bất chấp nguy hiểm dẫn trẻ nhỏ băng qua đường mỗi ngày.

 
 
Kinh ngạc hố tử thần hút cạn hồ nước dài 1,5 km
icon

Những hố tử thần ẩn bên dưới đã hút cạn dòng nước của hồ nước dài 1,5 km ở Canada.

 
 
Lạc giữa Ngân Hà qua 15 bức ảnh trời đêm đẹp 'nghẹt thở'
icon

Trang du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas chia sẻ những bức ảnh tuyệt đẹp về Dải Ngân hà từ khắp nơi trên thế giới.

 
 
Kinh hoàng khoảnh khắc 'lướt sóng cùng cá mập trắng'
icon

Máy bay không người lái ghi lại khoảnh khắc người lướt sóng ở Nam Phi vô tình di chuyển song song cùng cá mập trắng.

 
 
Đám mây hình nấm khổng lồ gợi nhớ thảm họa hạt nhân kinh hoàng
icon

Đám mây khổng lồ có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường ở Kiev, Ukraine, khiến nhiều người dân hốt hoảng, gợi nhớ đến thảm họa ở Chernobyl năm 1986.

 
 
Cưa bỏ sừng để... cứu tê giác
icon

Lực lượng chức năng Botswana bắt đầu cưa sừng đàn tê giác khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác, trong bối cảnh hơn 50 cá thể biểu tượng châu Phi đã bị triệt hạ trong 2 năm qua tại quốc gia này.

 
Kinh hãi phát hiện 40 con rắn con sống trong điều hòa ở Ấn Độ
icon

Cư dân địa phương hốt hoảng phát hiện 40 con rắn con trong điều hòa gia đình ở Ấn Độ

 
10 kiểu tạo dáng bá đạo khi chụp ảnh tự sướng của động vật trong tự nhiên
icon

Từ một con voi to béo ục ịch di chuyển nặng nề đến một con nai cười toe toét táo bạo, bạn sẽ bất ngờ khi xem những bức ảnh tự sướng của động vật trong thế giới tự nhiên.

 
Phì cười với những kiểu tóc bá đạo nhất quả đất của thú cưng
icon

Nhờ trí tưởng tượng phong phú của chủ nhân, những thú cưng được biến hóa thay đổi ngoại hình bằng kiểu tóc độc đáo ngoạn mục.

 
5 kỷ lục thế giới về độ 'khủng' của cá mập sát thủ đại dương
icon

5 siêu sao cá mập trong đại dương nhận được kỷ lục Guiness thế giới khiến nhiều người kinh ngạc.