Bằng chứng về chuyện hiến tế trẻ em man rợ ở thời cổ đại tại Peru

Các nhà khoa học kinh ngạc khi phát hiện ra dấu tích về việc dùng trẻ em là đồ hiến tế gần xác ướp 1.000 năm tuổi ở Peru.

Hiến tế trẻ em dường như đã xảy ra tương đối phổ biến trong các nền văn hóa của Peru cổ đại. Trong đó bao gồm cả nền văn hóa Sican tiền Inca, hay văn hóa Lambayeque và những người Chimu, cũng như bản thân người Inca.

Bằng chứng về chuyện hiến tế trẻ em man rợ ở thời cổ đại tại Peru
Bằng chứng về chuyện hiến tế trẻ em man rợ ở thời cổ đại tại Peru

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một xác ướp nam giới trong ngôi mộ ở thành phố cổ Cajamarquilla, ngoại ô Lima, Peru. Xác ướp ngằm trong tư thế bào thai, hai tay che mặt và bị trói bằng dây thừng, có tuổi đời khoảng 35-40 tuổi vào thời điểm qua đời. Các chuyên gia đặt tên cho xác ướp là Chabelo.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là xung quanh đó có khoảng 20 hài cốt khác bao gồm 8 trẻ em quấn trong những bó vải tang và 12 người lớn. Trên cơ thể trẻ em có dấu vết bạo lực như gãy xương và một số trẻ là nạn nhân của hiến tế trong nghi lễ cổ xưa.

Các nhà khảo cổ cho rằng những trẻ em buộc phải 'đi cùng' một nhà quý tộc để sang thế giới bên kia.

Pieter Van Dalen Luna, giáo sư khảo cổ học Đại học Bang San Marcos, Peru cho biết: "Các xã hội Andean có nhiều tập tục, nghi lễ và thế giới quan của họ hoàn toàn khác với chúng ta. Chúng tôi nghĩ rằng một số người trong đó là con cái, vợ và người hầu thân cận nhất của xác ướp đàn ông kia. Họ là một phần của nghi lễ hiến tế để chứng minh người đàn ông là một nhân vật quan trọng, người đi cùng giúp người chết vượt qua chặng đường dài để đến thế giới bên kia".

Bằng chứng về chuyện hiến tế trẻ em man rợ ở thời cổ đại tại Peru

Người đứng đầu nhóm khảo cổ, ông Van Dalen Luna cho biết: "Quan niệm về cái chết rất quan trọng đối với họ. Đối với họ, cái chết không phải là dấu chấm hết mà là sự chuyển đổi để sang một thế giới song song, là nơi ở của người chết".

 

Trẻ em đi cùng người chết được cho là một cách để xoa dịu các vị thần giận dữ và đe doạ kẻ thù.

Xác ướp của nam quý tốc nằm trong ngôi mộ dài khoảng 3 mét, sâu 1,4 mét. Ngoài ra còn có nhiều con vật, đồ dùng như bình bằng đất sét trong ngôi mộ.

Van Dalen chia sẻ rằng mô hình chôn cất này khá quen thuộc vì nhóm khảo cổ từng tìm thấy ngôi mộ của Chúa tể Sipan, người cai trị từ 1.700 năm trước, có chứa nhiều trẻ em và người lớn bên cạnh.

"Chuyện gì đã xảy ra ở đây, tại sao lại có nhiều trẻ em trở thành đồ hiến tế như vậy?" là câu hỏi mà nhóm Van Dalen tiếp tục tìm hiểu bằng cách thực hiện thêm các phân tích ADN và xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ trên hài cốt để tìm hiểu về con người.

Thành phố Cajamarquilla có 4 kim tự tháp có tuổi đời khoảng 1.000 năm tuổi. Vào thời điểm đó, đây là những địa điểm quan trọng để người sống ở các vùng ven biển và miền núi của Peru thực hiện giao thương. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ mới chỉ khai quật được khoảng 1% khu vực này.

Do không tìm thấy dấu vết về hệ thống chữ viết vào thời đó ở Peru nên các nhà khoa học dựa vào các di tích khảo cổ để hiểu cuộc sống của con người thời gian này.

Tìm thấy con tàu dưới đáy hồ lạnh giá sau 130 năm mất tích

Tìm thấy con tàu dưới đáy hồ lạnh giá sau 130 năm mất tích

Cuối cùng thì người ta cũng đã tìm thấy dấu vết về con tàu Atlanta mất tích cách đây 130 năm dưới đáy Hồ Superior.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

peru

xác ướp

 
List comment
 
 
Người đàn ông chạm trán 'quái thú' dài 4 mét trong chuyến đi câu trên biển
icon

Người đàn ông đến từ Anh vô tình phát hiện con cá cưa quý hiếm dài gần 4 mét trong chuyến đi nghỉ ở Mỹ.

 
 
'Einstein nhí' 5 tuổi có trí nhớ siêu phàm, viết 10 thứ tiếng
icon

Cậu bé 5 tuổi nổi tiếng với biệt tài viết được 10 thứ tiếng khác nhau, liệt kê mọi quốc gia cũng như vị trí, quốc kỳ và thủ đô một cách chính xác.

 
 
Người được coi như thần tái sinh vì có chiếc đuôi dài bất thường
icon

Thiếu niên Nepal mọc chiếc đuôi dài khoảng 70 cm, từ khi sinh ra tới nay không bị rụng đi. Người dân địa phương coi anh như một vị thần tái sinh.

 
 
Người đàn ông khiếm thị phóng ô tô với vận tốc 339km/h để lập kỷ lục thế giới
icon

Một tay đua ô tô khiếm thị người Mỹ đã lập nên kỷ lục thế giới mới với thành tích điều khiển xe ô tô với vận tốc 339 km/h.

 
 
Tá hỏa phát hiện tá ấu trùng ruồi nằm chi chít quanh giác mạc
icon

Người đàn ông đến từ Pháp thấy ngứa mắt nhưng sau đó tá hỏa khi phát hiện tá ấu trùng ruồi nằm quanh giác mạc.

 
 
Người đàn ông khéo léo biến thủy tinh thành sản phẩm nghệ thuật vạn người mê
icon

Một thợ thổi thủy tinh chuyên nghiệp hiếm hoi còn lại ở Ghana đã khéo léo biến thứ nguyên liệu dễ vỡ này thành sản phẩm nghệ thuật vô cùng đẹp mắt.

 
Sự thật về thiên thạch đến từ Hệ Mặt Trời khác lần đầu tiên đâm vào Trái Đất
icon

Các chuyên gia đã xác nhận một thiên thạch đâm vào Trái Đất cách đây 8 năm đến từ một Hệ Mặt trời khác, đây là lần đầu tiên thiên thạch đến từ một nơi xa xôi như vậy.  

 
Mèo nổi tiếng khắp mạng xã hội vì hành động nhỏ nhưng có võ của chủ nhân
icon

Chú mèo Minira sở hữu kênh Youtube có hơn 85.000 người theo dõi, nổi tiếng vì được chủ cưng chiều, làm riêng cho đôi dép bằng 'lông xịn'.

 
Sinh vật lạ có phần dưới giống môi người xuất hiện ở Australia
icon

Sinh vật kỳ lạ giống người ngoài hành tinh có phần dưới như môi người trôi dạt vào bãi biển Bondi, Australia

 
Đại bàng đuôi trắng xuất hiện ở Scotland, camera giấu kín ghi lại cận cảnh ấp trứng
icon

Camera ghi được cận cảnh thời điểm đại bàng đuôi trắng hoang dã đang ấp trứng và nở thành con non. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia ở Anh thực hiện việc ghi hình giấu kín này.