Tìm thấy con tàu dưới đáy hồ lạnh giá sau 130 năm mất tích

Cuối cùng thì người ta cũng đã tìm thấy dấu vết về con tàu Atlanta mất tích cách đây 130 năm dưới đáy Hồ Superior.

Con tàu Atlanta do tàu hơi nước Wilhelm khổng lồ kéo mang theo hàng tấn than đã bị đánh chìm trong một cơn bão vào ngày 4/5/1891.

Tìm thấy con tàu dưới đáy hồ lạnh giá sau 130 năm mất tích
Tìm thấy con tàu dưới đáy hồ lạnh giá sau 130 năm mất tích

Cơn bão đã khiến dây kéo bị đứt, cánh buồm con tàu Atlanta bị gãy và sau đó là bị đánh chìm.

Phi hành đoàn trên tàu khi đó gồm 7 thành viên. Khi sự cố xảy ra, tất cả họ đều được đưa xuống một chiếc xuồng cứu sinh. Tuy nhiên, khi xuồng gần cập bến thì bất ngờ bị lật và chỉ có 2 thành viên sống sót được đưa vào bờ an toàn.

Mặc dù có được những mô tả cụ thể từ các thành viên sống sót sau vụ tai nạn nhưng nhiều năm qua các đội tìm kiếm vẫn chưa thể phát hiện ra xác con tàu.

Tuy nhiên, gần đây, sau 130 năm, xác con tàu dài 52 mét đã được tìm thấy ở độ sâu 198 mét dưới đáy hồ Superior, cách công viên Deer, Michigan, Mỹ khoảng 56 km.

Tìm thấy con tàu dưới đáy hồ lạnh giá sau 130 năm mất tích
Tìm thấy con tàu dưới đáy hồ lạnh giá sau 130 năm mất tích
 
Tìm thấy con tàu dưới đáy hồ lạnh giá sau 130 năm mất tích
Những vật dụng của con tàu dưới đáy hồ Superior

Theo Hiệp hội Lịch sử Vụ đắm tàu ​​Great Lakes, các đội tìm kiếm đã sử dụng công nghệ sonar sóng âm quét sườn để lập bản đồ hơn 4000 km dưới đáy Hồ Superior. Hồ Superior là hồ lớn nhất, sâu nhất và lạnh nhất trong các hồ ở Bắc Mỹ, với nhiệt độ chỉ khoảng 4 độ C.

Hình ảnh chụp lại xác con tàu cho thấy nhiều bộ phận của con tàu được bảo quản khá nguyên vẹn như bánh xe, nhà vệ sinh trên tàu, cột buồm. Bảng tên của con tàu Atlanta vẫn còn nguyên vẹn và dễ dàng nhìn thấy nước. Nguồn gốc về cái tên của con tàu cho đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Bruce Lynn, giám đốc điều hành của Hiệp hội Lịch sử Vụ đắm tàu ​​Great Lakes cho biết tìm thấy xác tàu đắm sau hàng trăm năm mất tích là điều hiếm gặp. Xác tàu được bảo quản tốt do vùng đáy hồ lạnh giá.

"Nó nằm đó như một mặt trời rạng rỡ. Con tàu có trang trí khá công phu và vẫn đẹp sau 130 năm ở dưới đáy hồ", Bruce Lynn cho biết.

Tuy nhiên, do xác tàu ở vị trí quá sâu nên thợ lặn khó có thể tiếp cận được. Theo các chuyên gia, có khoảng 6.000 con tàu đắm trong vùng nước rộng lớn của Hồ lớn, bao gồm khoảng 550  dưới đáy của Hồ Superior. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó chưa thể khám phá hết.

Chiêm ngưỡng bảo tàng tương lai hiện đại bậc nhất thế giới tại Dubai

Chiêm ngưỡng bảo tàng tương lai hiện đại bậc nhất thế giới tại Dubai

Bảo tàng tương lai với thiết kế hình quả trứng khổng lồ giúp du khách khám phá những công nghệ và thách thức lớn nhất góp phần định hình tương lai.  

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Bật cười với những đường phố viết sai chính tả tại Anh
icon

Sai chính tả tại một số biển báo, tên đường tại nơi công cộng là chuyện hài hước đôi khi xảy ra ngay tại nước Anh. Thậm chí hướng dẫn còn khiến các tài xế xe buýt phải 'vò đầu bứt tai'

 
 
Tảng đá khổng lồ có hình dáng giống người ngoài hành tinh gây sốt
icon

Tảng đá lớn trong một trang trại ở Brazil có hình dạng giống người ngoài hành tinh bất ngờ nổi tiếng, thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm.

 
 
Cụ ông 88 tuổi nhận bằng tốt nghiệp đại học
icon

Cụ ông đến từ Mỹ đã hoàn thành giấc mơ từ thời trẻ bằng cách quay lại trường học và nhận bằng tốt nghiệp đại học ở tuổi 88.

 
 
Rắn đánh đu trên cần gạt nước ô tô khiến tài xế giật mình
icon

Con rắn bất thình lình xuất hiện trên kính trước, liên tục ngỏng đầu, đánh đu như cần gạt nước khiến tài xế giật mình.

 
 
Cô gái chỉ ăn bánh mỳ bơ và khoai tây chiên suốt 23 năm
icon

Một cô gái ở Anh chỉ sống bằng bánh mỳ bơ, pho mát, khoai tây chiên suốt 23 năm qua và gần đây cô đã có thể ăn các thức ăn thông thường khác nhờ thuật thôi miên.

 
 
Phát hiện vi khuẩn có gen kháng thuốc kháng sinh ở Nam Cực
icon

Các nhà khoa học bất ngờ khi phát hiện loại vi khuẩn có gen kháng thuốc kháng sinh ở Nam Cực.

 
Người phụ nữ mất một cánh tay nỗ lực leo tường cao 396 mét lập kỷ lục
icon

Anoushe Husain, người khuyết tật, chỉ có một tay khiến tất cả phải trầm trồ khen ngợi khi lập kỷ lục leo bức tường cao 396 mét.

 
Phát hiện dấu vết 'rồng tử thần' khổng lồ sải cánh dài 9 mét
icon

Đây là khám phá hiếm hoi về loài vật được mệnh danh là 'quái thú', kẻ săn mồi đáng sợ trên bầu trời lớn nhất từng được tìm thấy ở Nam Mỹ.

 
Cậu bé 9 tuổi phát hiện báo đốm gầm gừ trong nhà vệ sinh ở trường
icon

Một cậu bé 9 tuổi đến từ Brazil hoảng sợ khi đối mặt với con báo đốm khi tình cờ bắt gặp nó đang gầm gừ trong nhà vệ sinh trường học.

 
'Núi lửa cá mập' phun trào giữa Thái Bình Dương
icon

NASA chia sẻ hình ảnh cho thấy núi lửa cá mập nằm ở tây nam Thái Bình Dương bước vào giai đoạn phun trào khiến các nhà khoa học lo lắng.