5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn, ấn tượng nhất thế giới

Thế giới tự nhiên có muôn vàn điều kỳ diệu và bí ẩn, trong đó những hố xanh sâu thẳm giữa đại dương chính là những kiệt tác của tạo hóa ban tặng.
5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn, ấn tượng nhất thế giới

Hố xanh trước đây là những hố cạn, thường nằm ở vùng đất thấp ven biển. Quá trình hòa tan các loại đá vôi, đá dolomit, thạch cao do nước mưa hoặc suối tạo ra nhưng hang động thẳng đứng lớn.

Khi mực nước biển dâng lên do sự tan chảy của các sông băng, một số hố bị nhấn chìm. Do độ sâu lớn, hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn, các hố có màu xanh lam, độ sẫm màu tăng khi hố càng sâu.

Điều này tạo ra sự tương phản ấn tượng với màu xanh nhạt hơn ở vùng nước xung quanh và tạo thành đường viền tự nhiên có thể nhìn thấy ngay từ bề mặt.

Hố xanh lớn Belize

5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn, ấn tượng nhất thế giới

Hố xanh nổi tiếng nhất nằm ở ngoài khơi Belize, một quốc gia nhỏ ở bờ biển phía đông Trung Mỹ. Nó nằm gần trung tâm của Lighthouse Reef, đảo san hô nhỏ cách đất liền và Thành phố Belize 70 km. Hố xanh lớn có chiều ngang hơn 300 mét và sâu 124 mét, hình thành trong một số đợt băng hà bậc bốn từ 150.000 đến 15.000 năm trước. Đó là một địa điểm nổi tiếng trong số những người lặn biển giải trí.

Hố xanh Dean

5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn, ấn tượng nhất thế giới

Hố xanh Dean gần Thị trấn Clarence trên Đảo Long, Bahamas, là hố xanh sâu nhất thế giới được biết đến. Trong khi hầu hết các hố xanh và hố sụt đạt độ sâu tối đa 110 mét, thì Hố Xanh Dean lại xuống tới hơn 200 mét, điều này khiến nó khá đặc biệt.

Nhìn bề ngoài, hố xanh Dean gần như hình tròn, với đường kính từ 25 đến 35 mét. Sau khi hạ xuống 20 mét, cái hố rộng ra đáng kể thành một cái hang có đường kính 100 mét.

 

Hố xanh Dahab

5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn, ấn tượng nhất thế giới

Hố xanh Dahab nằm trên bờ Biển Đỏ, cách Dahab, Ai Cập vài km về phía bắc. Đây là hố xanh sâu thứ hai ở độ cao 130 mét. Hố Xanh đã cướp đi sinh mạng của nhiều thợ lặn đã cố gắng tìm đường hầm xuyên qua đá ngầm nối Hố Xanh và vùng nước lộ thiên ở độ sâu khoảng 52 mét.

Hố xanh của Gozo

5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn, ấn tượng nhất thế giới

Hố xanh Gozo nằm trên bờ biển phía tây của đảo Gozo, thuộc quần đảo Maltese, trên biển Địa Trung Hải. Đây là một hố sâu 15 mét và rộng 10 mét, bao quanh là một vách đá. Phía dưới, Hố xanh Gozo kết nối bằng một đường hầm với biển khơi.

Hố xanh Watling

5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn, ấn tượng nhất thế giới

Một số hố xanh cũng xuất hiện trên đất liền, ví dụ như Hố xanh Watling nằm trên đảo Bahamian của San Salvador. Mặc dù nằm giữa một hòn đảo nhiệt đới nhiều mưa, hố xanh Watling không có nước ngọt cho thấy hố phải được nối với đại dương bằng một đường hầm dưới lòng đất.

Tận mục sở thị chiếc xe tái chế từ máy bay Boeing 737

Tận mục sở thị chiếc xe tái chế từ máy bay Boeing 737

Steve Jones đã nghĩ ra cách làm sáng tạo khi biến chiếc máy bay Boeing 737 cũ thành chiếc xe van du lịch.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

trái đất

 
List comment
 
 
Giả thuyết bất ngờ về loạt ánh sáng kỳ quặc trên bầu trời Mỹ
icon

Những ánh sáng 'kỳ quặc' mà người dân địa phương phát hiện trên bầu trời Bắc Carolina dẫn đến một số giả thuyết đặc biệt.

 
 
Kỳ lạ những món đồ trang sức giống hệt dây điện thoại bàn cố định
icon

Những chiếc vòng cổ, khuyên đeo tai, trông giống hệt dây điện thoại có giá hàng nghìn USD.

 
 
'Dị nhân' để hàng nghìn con ong bám khắp cánh tay
icon

Một người nuôi ong tại Dominica tin tưởng những 'người bạn' côn trùng của mình đến mức can đảm để hàng nghìn con ong bám kín cánh tay.

 
 
Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga
icon

Bí ẩn 'Dyatlov Pass' về cái chết của 9 nhà thám hiểm trẻ tuổi trong chuyến tìm hiểu đèo ở Nga cuối cùng cũng có lời giải hợp lý.

 
 
Loài bò sát nhỏ nhất thế giới nằm gọn trong đầu ngón tay
icon

Tắc kè hoa Madagascar Brookesia nana dài khoảng 13,5 milimet có thể nằm gọn trên đầu ngón tay người.

 
 
Giọng hát trầm nhất thế giới chạm tới nốt nhạc tai người khó phát hiện
icon

Ca sĩ người Mỹ sở hữu giọng hát trầm nhất thế giới có thể chạm tới những nốt nhạc mà tai người không thể phát hiện ra.

 
Món đá bào như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao ai nhìn cũng phát thèm
icon

Món đá bào bình dân được nâng cấp lên tầm cao mới khi các đầu bếp sáng tạo biến đá báo có ngoại hình như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao.

 
Ngôi làng Nhật Bản sở hữu nghệ thuật trên cánh đồng lúa công phu nhất thế giới
icon

Inakadate, ngôi làng với khoảng 7.000 dân, nằm ở tỉnh Aomori, Nhật Bản được coi là quê hương của loại hình nghệ thuật trên cánh đồng lúa vô cùng công phu.

 
'Pháo đài ma' biến mất 100 năm bất ngờ hiện hình trong ảnh radar
icon

Pháo đài ma quái mang tên Shís gi Noow là một di tích quan trọng được xây dựng bởi người Tlingit bản địa của Alaska, bất ngờ hiện lên với hình thang độc đáo trong ảnh quét radar Công viên Lịch sử Quốc gia Sitka.

 
Lạ lùng chuyện làm đám ma giả để sống tốt hơn ở Thái Lan
icon

Nhiều người Thái đã tìm đến những ngôi chùa để tổ chức đám tang giả với hi vọng có thể lấy được may mắn.