11 người trên Trạm vũ trụ quốc tế, lập kỷ lục mới nhưng phi hành gia lo thiếu chỗ ngủ?

Trạm vũ trụ quốc tế ISS thông thường sẽ có 6 phi hành gia hoạt động nhưng hiện tại con số là 11 người, đông nhất trong một thập kỷ và câu hỏi nhiều người tò mò là họ sẽ ngủ ở đâu?
11 người trên Trạm vũ trụ quốc tế, lập kỷ lục mới nhưng phi hành gia lo thiếu chỗ ngủ?
11 phi hành gia có mặt trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Mới đây, tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX chở bốn phi hành gia đã đến trạm vũ trụ một ngày sau khi được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA. Vài giờ sau đó, các cửa mở ra và 11 nhà du hành vũ trụ đã gặp gỡ vui mừng chào đón nhau.

Bốn phi hành gia mới gia nhập Trạm vũ trụ quốc tế ISS bao gồm Shane Kimbrough, Megan McArthur - người phụ nữ duy nhất, chuyên gia Thomas Pesquet  người Pháp và chuyên gia Akihiko Hoshide người Nhật.

4 người mới lên sẽ thay thế bốn phi hành gia trở về Trái Đất trên tàu vũ trụ Crew Dragon vào ngày 28/4, kết thúc chuyến du hành kéo dài nửa năm. Các phi hành gia đại diện cho các nước Mỹ, Nga, Nhật Bản và Pháp.

Với con số 11 người, đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ qua số phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS cao đến như vậy.

Tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ châu Âu, ông Josef Aschbacher, đùa rằng, trạm vũ trụ cần được mở rộng thêm để chứa được nhiều người như thế.

Video: Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS chào đón những người mới

Những người hiện tại trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS là các phi hành gia NASA Megan McArthur, Mark Vande Hei, Kimbrough, Hopkins, Walker và Glover; Noguchi của JAXA và Akihiko Hoshide; Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu; và các nhà du hành vũ trụ Oleg Novitskiy và Pyotr Dubrov.

Kỷ lục đông nhất mọi thời đại trên ISS là 13 người, xuất hiện trong kỷ nguyên tàu con thoi của NASA.

 

Đáng chú ý, vì đã lâu chưa từng xuất hiện số phi hành gia kỷ lục như trên trạm ISS nên các phi hành gia hiện đang 'đau đầu' tìm cách để sắp xếp chỗ ngủ cho đủ với 11 người. Thông thường, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS chỉ có khoảng 6 người cùng một lúc.

11 người trên Trạm vũ trụ quốc tế, lập kỷ lục mới nhưng phi hành gia lo thiếu chỗ ngủ?
Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS chuẩn bị sắp xếp chỗ ngủ tạm thời

Khu vực ISS của Mỹ có bốn giường phi hành gia nhưng hiện tại có đến 9 người trên trạm. Do đó, một số phi hành gia sẽ phải 'cắm trại' ở khu vực này trong một vài ngày tới.

Phi hành gia Mike Hopkins và Shane Kimbrough của NASA, chỉ huy của Phi hành đoàn 1 và Phi hành đoàn 2, sẽ ngủ trong 'viên nang' Crew Dragon của họ.

Còn lại 3 phi hành gia chưa có giường ngủ nên được sắp xếp chỗ tạm thời, đặt tên là CASA, trong tiếng Tây Ban Nha cũng có nghĩa là 'ngôi nhà'.

Thực ra, các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã chuẩn bị sắp xếp chỗ ngủ tạm thời từ ngày 7/4, vài tuần trước khi sứ mệnh Crew-2 của SpaceX đưa 4 phi hành gia mới lên trạm.

Soichi Noguchi của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản JAXA và các phi hành gia Phi hành đoàn 1 Shannon Walker và Victor Glover, cả hai đều thuộc NASA, sẽ ngủ tại giường CASA.

Soichi Noguchi sẽ ngủ trong phòng tập dành cho phi hành gia, Shannon Walker sẽ ngủ trong mô-đun Columbus và Victor Glover sẽ nghỉ trong khoang máy bay.

NASA lần đầu tiên thu được oxy trên sao Hỏa

NASA lần đầu tiên thu được oxy trên sao Hỏa

Sử dụng thiết bị gọi là MOXIE, lần đầu tiên các nhà khoa học thu được 5 gram oxy trên hành tinh đỏ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Ngôi mộ cổ nghìn năm tuổi hé lộ nghi lễ chôn cất thời tiền sử
icon

Ngôi mộ có hài cốt bên trong còn khá nguyên vẹn, ẩn giấu ở Ireland trong 4.000 năm có thể nắm giữ manh mối về các nghi lễ chôn cất thời tiền sử.

 
 
Thấy chủ gặp nạn, chú chó nhanh trí ngừng tập thể dục gọi người đến cứu
icon

Chú chó Alaska đã ngừng tập thể dục, xoay sở, cố gắng gọi người đến cứu khi thấy chủ nhân ngất xỉu nằm bất động trên sàn.

 
 
Tiết lộ lý do khiến gấu lai hung dữ lan rộng khắp Bắc Cực
icon

Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra nguyên nhân trả lời cho câu hỏi vì sao xuất hiện những con gấu lai khủng khiếp ở Bắc Cực.

 
 
Rết khổng lồ mới, đặt tên theo người bị thần nguyền rủa
icon

Loài rết mới lần đầu phát hiện ở Nhật Bản trong hơn một thế kỷ qua có kích thước to lớn bất thường.

 
 
Siêu trăng hồng thắp sáng bầu trời vào đêm 26/4
icon

Siêu trăng hồng vào đêm ngày 26/4 sẽ là trăng tròn lớn thứ hai vào năm 2021.

 
 
Tiếng chó sủa có ý nghĩa gì?
icon

Tiếng chó sủa không phải là lời nói nhưng có thể truyền đạt những thông tin quan trọng.

 
Choáng với máng trượt nước dài thườn thượt hơn 1 km ở Malaysia
icon

Kỷ lục Guinness dành cho máng nước dài nhất thế giới nằm bên trong rừng ở Penang, Malaysia.

 
Không kịp tháo chạy, nữ du khách bị cá mập hung dữ tấn công
icon

Người phụ nữ đã bị cá mập hổ tấn công khi đang đi bơi tại Hawaii.

 
Chóng mặt với con đường trăm khúc cua ngoằn ngoèo ở Trung Quốc
icon

Cung đường ngoằn ngoèo ở Tân Cương, Trung Quốc không dành cho những người yếu tim, chỉ nhìn độ cao cũng đủ khiến người ta chóng mặt.

 
Cây cổ thụ bất ngờ bật gốc, lái xe SUV thoát chết trong gang tấc
icon

Một lái xe SUV thoát chết trong tích tắc vì suýt bị cây đổ trúng ở Durham, North Carolina, Mỹ.