Chuyên gia tài chính: “Kênh ngân hàng vẫn là nơi đầu tư an toàn, chắc chắn"

Cùng với hệ thống thanh toán rõ ràng, số hóa cao cùng với mức lãi suất tiết kiệm niêm yết rõ ràng, người dân hoàn toàn nắm được mức sinh lời của số tiền mình gửi.

Trong khi đó, chứng khoán hay vàng đều là những kênh đầu tư tuy lợi nhuận cao nhưng rủi ro, đặc biệt trong giai đoạn biến động của dịch bệnh.

Năm 2020 vừa qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, nền kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục tăng trưởng dương ở hầu hết các nhóm ngành. Nhờ đó, thị trường chứng khoán cuối năm chứng kiến sự bùng nổ số lượng tài khoản đăng ký mới, nhận được nhiều sự chú ý của giới đầu tư. Trong khi đó, bất động sản được giới chuyên gia dự đoán cũng là một kênh thu hút sự chú ý khi hàng loạt dự án xây dựng trải khắp Việt Nam được thông qua,

Tuy nhiên phải thừa nhận, bất động sản hay chứng khoán không phải là kênh đầu tư phổ biến dành cho đại đa số người dân có nhu cầu kiếm lời. Bởi vì thị trường chứng khoán thường xuyên bị ảnh hưởng bởi những thông tin không tốt do các dự báo suy giảm của các nền kinh tế thế giới (Hoa Kỳ, châu Âu…), tình hình xung đột tại một số khu vực khiến người dân rơi vào tình trạng “mua đỉnh bán đáy”, đầu tư nhiêu nhưng lời chẳng được bao nhiêu.

Còn bất động sản mặc dù đang trong chu kỳ tăng trưởng khả quan nhưng đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu rất lớn, kiến thức chắc chắn để không rơi vào bẫy “bong bóng” đất đai. Các kênh khác như vàng gần như không còn hấp dẫn; mạng lưới tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro về chính sách khi chưa được hợp pháp hóa tại Việt Nam.

{keywords}
Nhiều kênh đầu tư tuy sinh lời nhưng rủi ro, mạo hiểm. (Ảnh min họa. Nguồn: Internet)

Theo nhiều chuyên gia tài chính, mỗi người sẽ có một mục tiêu khác nhau khi lựa chọn kênh đầu tư nhưng tiền gửi ngân hàng luôn là kênh hấp dẫn nhất. Tính hấp dẫn không chỉ đến từ lãi suất mà còn được nhìn nhận qua tính an toàn và tiện lợi về thanh khoản. Tuy lãi suất tiết kiệm hiện tại duy trì ở mức từ 5-7%/năm, có thấp hơn so với trước kia nhưng ổn định mà lại an toàn, chắc chắn trong bối cảnh hiện nay vì được ngân hàng cam kết trả gốc và lãi trong thời gian gửi tiền.

“Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư truyền thống, phổ biến trên thế giới và càng phổ biến ở Việt Nam. Ngay cả trong dịch bệnh thì năm 2020, hệ thống ngân hàng giảm lãi suất nhưng huy động vốn trong dân cư vẫn tăng khoảng 13%. Năm 2021 cũng được dự báo tăng tương ứng 11-12% để đảm bảo tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu của cơ quan quản lý. Lãi suất dù rơi xuống tương đối thấp nhưng vẫn hấp dẫn, vì còn thực dương so với kỳ vọng lạm phát”, Tiến sĩ Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính ngân hàng chia sẻ trong một bài nói gần đây.

Chị Mỹ Lương (nhân viên văn phòng tại Hà Nội) chia sẻ, ban đầu chị muốn sử dụng số tiền 100 triệu tích góp sau thời gian làm việc vất vả để “lướt sóng” chứng khoán nhưng sau khi tìm hiểu thấy trình độ chưa đủ để đầu tư cũng như thời gian không cho phép nên đã quyết định gửi ngân hàng cho yên tâm.

“Tôi gửi tiết kiêm ngay tại ngân hàng VPBank gần nhà. Một phần vì thuận tiện, lãi suất rõ ràng và các chính sách chăm sóc khách hàng khá tốt. Các bạn của tôi cũng tư vấn nên gửi tiền tại đây để nhận được khoản sinh lời tốt và nhiều cơ hội trúng thưởng, quà tặng hấp dẫn từ các chương trình ưu đãi, khuyến mãi mà VPBank tổ chức”, chị Lương tâm sự.

Theo tìm hiểu hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay, VPBank đang nổi lên là nhà băng uy tín, chất lượng dịch vụ khách hàng tốt, chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho người tiêu dùng. Gần đây nhất, từ nay đến hết ngày 01/4/2021, ngân hàng này đang triển khai chương trình khuyến mãi “Tiết kiệm đón lộc - May mắn dài lâu” trên toàn quốc, gửi tặng khách hàng nhiều phần quà phong phú, đa dạng với 100% cơ hội trúng thưởng.

{keywords}
Chương trình khuyến mãi nhiều ưu đãi của VPBank.

Cụ thể, với mỗi 20 triệu đồng trở lên với hình thức gửi tiết kiệm online hoặc mỗi 200 triệu đồng với kênh giao dịch tại quầy, tất cả khách hàng mới sẽ được nhận một lượt chơi may mắn với tổng giá trị lên đến 2,6 tỷ đồng, trong đó có 02 giải đặc biệt “Trâu vàng may mắn”, trị giá 50 triệu đồng/giải.

Khi mở sổ tiết kiệm thành công, VPBank sẽ gửi một liên kết cho khách hàng tham gia quay số thông qua email, tin nhắn SMS hoặc thông báo trực tiếp trên ứng dụng VPBank Online. Đây là liên kết đã được mã hóa và bảo mật cao nhất từ ngân hàng, khách hàng chỉ cần nhấn vào đường link đó và chọn bao lì xì mong muốn, tuyệt đối không phải đăng nhập hoặc cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản nào khác. Ngay sau đó, khách hàng sẽ biết mình may mắn nhận được phần thưởng nào qua thông báo: “Chúc mừng quý khách hàng đã nhận được phần quà…” từ VPBank.

Trong vòng 30 - 45 ngày làm việc kể từ khi thông báo danh sách trúng thưởng, Ngân hàng sẽ tiến hành trả thưởng cho khách hàng theo từng loại quà tặng.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể thu thập thêm mã dự thưởng bằng cách kích hoạt thẻ ghi nợ quốc tế (IDC) hoặc thực hiện chuyển tiền quốc tế trên ứng dụng VPBank Online. Mã dự thưởng này sẽ được thống kê theo tuần và thông báo đến khách hàng qua email trước từng kỳ quay số. Kết quả liên tục được cập nhật trên Facebook với giải thưởng tuần cao nhất là 01 bao lì xì Thịnh vượng giá trị 9.999.999 đồng.

Theo đại diện VPBank, chỉ còn 2 tuần nữa là chương trình khuyến mãi sẽ kết thúc nên người dân hãy nhanh chân để nhận các phần quà giá trị từ ngân hàng. Với nỗ lực, quyết tâm và nền tảng công nghệ - tài chính vượt trội, VPBank mong muốn đem đến cho khách hàng những trải nghiệm sản phẩm dịch vụ tốt nhất, hiện đại nhất, khẳng định vị thế “Top 250 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu” của Brand Finance và 3 năm liên tiếp nhận danh hiệu “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cùng Tổ chức Dữ liệu Quốc tế (IDG) bình chọn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng xem thêm tại https://tietkiem.vpbank.com.vn/hoặc liên hệ hotline: 1900 545 415.

Phương Dung

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.