Chuyên gia nói gì về khả năng tạo ra vũ khí laser?

Việc tạo ra vũ khí laser trong chiến đấu có khả năng phá hủy tên lửa và các thiết bị quân sự khác như vũ khí thông thường hiện nay là không thể, bởi vì điều này mâu thuẫn với các định luật vật lý.

Nhận định trên của ông Viktor Murakhovsky, Thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quân sự Liên bang Nga chia sẻ với hãng tin RIA trong một cuộc phỏng vấn.

{keywords}
Vũ khí laser gắn trên tàu vận tải đổ bộ USS Ponce của Mỹ. (Ảnh: Office of Naval Research)

Theo đó, mới đây ông Murakhovsky đã bình luận về bài viết “Peresvet: Hệ thống vũ khí laser di động của Nga làm mù vệ tinh đối phương”, được xuất bản trên ấn phẩm trực tuyến The Space Review tại Mỹ. Cụ thể, theo ấn phẩm này, chức năng chính của hệ thống vũ khí laser Peresvet là “chiếu sáng” các vệ tinh.

The Space Review chỉ ra sự khác biệt giữa thuật ngữ “bùng sáng” và “làm mù”. Ấn phẩm viết, “bùng sáng” dẫn đến các thiết bị quang học và quang điện tử mất đi tạm thời khả năng hoạt động bằng tia sáng cường độ lớn hơn so với thiết bị chúng đang hiển thị. “Làm mù” là gây thiệt hại không thể khắc phục cho các hệ thống vũ khí và thiết bị quân sự.

Theo ông Murakhovsky: “Có những ranh giới vật lý khách quan trong công nghệ laser có thể áp dụng. Những ranh giới đó đã được áp dụng vào thế kỷ trước do nhiều nghiên cứu và thử nghiệm. Khi tôi nhận thấy những tuyên bố của người Mỹ cho rằng họ sẽ bắn hạ tên lửa hay bất cứ thứ gì khác bằng tia laser, thì điều đó trở nên lố bịch”.

Ông Murakhovsky nhớ lại trong các chương trình phát triển laser quân sự của Liên Xô đã có những mẫu thử nghiệm như “Terra-3” và “Stilet” được tạo ra, kết quả giúp chúng ta có thể hiểu được các lĩnh vực ứng dụng thực sự của công nghệ laser trong mục đích quân sự, bao gồm: dùng laser xác định vị trí, áp chế quang điện điện tử các hệ thống khác nhau, hệ thống thông tin liên lạc ở khoảng cách ngắn và dẫn đường.

“Đơn giản sẽ không có sự bùng nổ - không thể đánh lừa các định luật vật lý. Cần có công suất rất cao để có được tia laser tập trung. Hiệu suất của laser khá thấp, nếu đạt 15% thì được coi là một chỉ số cực kỳ xuất sắc. Như vậy, năng lượng được sử dụng cho laser và phần còn lại cần phải chuyển đi đâu cần phải tạo ra một bộ tản nhiệt. Ngoài ra, đối với việc thay đổi điều kiện khí quyển, cần phải bố trí hệ thống tự động tập trung quang học”, ông Murakhovsky nói.

Theo chuyên gia Murakhovsky, việc không thể sử dụng tia laser làm vũ khí quân sự cũng liên quan đến thực tế loại thiết bị này khá “nguy hiểm”. Điều kiện lý tưởng để laser hoạt động là những ngọn núi cao, ở nhiệt độ dưới 0 và không có gió. Nếu trên mặt đất, nơi có bụi, sương mù, tuyết và những thứ khác, thì hiệu quả của nó sẽ bị giảm đi đáng kể.

Trước đó, hồi tháng 5, Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ tuyên bố đã thử nghiệm thành công vũ khí laser năng lượng cao có thể phá hủy máy bay không người lái (UAV). Theo truyền thông, hình ảnh và video do Hải quân Mỹ cung cấp cho thấy tàu vận tải đổ bộ USS Portland lần đầu triển khai cấp độ hệ thống laser năng lượng cao để phá hủy một chiếc máy bay không người lái.

Sức mạnh của vũ khí không được tiết lộ, nhưng một báo cáo năm 2018 của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế cho biết đó có thể là tia laser 150 kW (Kilôwatt). Theo Hải quân Mỹ, laser - vũ khí năng lượng định hướng (DEW) có thể phát huy hiệu quả trong việc chống lại UAV và tàu thuyền nhỏ có vũ trang.

Lần đầu tiên Tổng thống Nga Vladimir Putin công khai về các loại vũ khí chiến lược mới nhất của Nga, trong số đó có vũ khí laser “Peresvet” trong thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang vào tháng 3/2018.

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu tuyên bố, Hệ thống vũ khí laser mang tên Peresvet của Nga từ tháng 12/2018 đã chính thức triển khai làm nhiệm vụ chiến đấu trong thành phần lực lượng hạt nhân chiến lược. Peresvet là khí tài bí mật nhất trong 6 hệ thống siêu vũ khí được kỳ vọng sẽ giúp Nga duy trì vị thế siêu cường, tuy nhiên chức năng và thông số kỹ thuật của nó vẫn được giữ kín hoàn toàn.

Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ

Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ

RIA trích dẫn nhận định của chuyên gia Artem Kureev từ Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai cho hay, Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ giống như một bản tuyên bố thông thường.

Thanh Bình (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !