Chuyên gia BV Bạch Mai: 'Cần phân loại phòng hộ cho nhân viên y tế theo vùng xanh, vàng, đỏ'

PGS Trương Anh Thư – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng cần phân loại phòng hộ cho nhân viên y tế để tránh tình trạng vùng đỏ không có, vùng xanh lại dùng khẩu trang N95.

TP.HCM tiêm trộn vắc xin Pfizer cho người tiêm Moderna mũi 1: Đơn vị tiêm chủng nói gì?

TP.HCM tiêm trộn vắc xin Pfizer cho người tiêm Moderna mũi 1: Đơn vị tiêm chủng nói gì?

Hiện TP.HCM đã hết vắc xin Moderna nên Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị tiêm chủng có thể lựa chọn vắc xin phù hợp để tiêm cho người đã tiêm mũi 1 Moderna. 

Cần phân loại phòng hộ

PGS Thư cùng các đồng nghiệp đang tham gia vận hành Trung tâm Hồi sức Covid-19 của BV Bạch Mai tại BV dã chiến số 16.

PGS Thư cho biết, hiện nay bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước tình hình diễn biến như vậy thì nhân viên y tế là lực lượng cuối cùng để phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, nhân viên y tế cần phải bảo vệ chính mình. Nếu nhân viên y tế không bảo vệ được chính mình thì không thể nói tới việc có thể bảo vệ bệnh nhân của mình.

Bản thân PGS Thư và các đồng nghiệp dù đã có kinh nghiệm triển khai bệnh viện dã chiến từ nhiều lần dịch trước nhưng khi vào triển khai chuẩn bị cho bệnh viện dã chiến số 16 tại TP.HCM với số bệnh nhân quá lớn, yêu cầu thời gian gấp rút, nhanh chóng giảm số lượng bệnh nhân tử vong. Khi đó, áp lực của nhân viên y tế cũng rất nặng nề.

Khi đó chưa có ngay phương tiện, ngay kể cả nhân lực đáp ứng công việc chưa có, trong hoàn cảnh đó, PGS Thư cho biết để triển khai phải có 3 điều kiện: có hình thức đào tạo phù hợp, có sự phân công trách nhiễm rõ ràng song song với đó phải có biện pháp sử dụng phòng hộ thích hợp để giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Hiện nay, các quy định bảo hộ cho nhân viên y tế đã có nhưng PGS Thư cho rằng quy trình càng ngắn gọn càng tốt, phương tiện phòng hộ cần có chỉ định rõ ràng sử dụng như thế nào. Ví dụ cần phân vùng xanh, đỏ, vàng với các mức độ nguy cơ khác nhau để chỉ định sử dụng phòng hộ cá nhân phù hợp nhất.

Theo PGS Thư, không phải lúc nào nhân viên y tế cũng sử dụng khẩu trang N95, lúc nào cũng cần sử dụng bộ phương tiện phòng hộ cá nhân cao nhất. Điều đó gây lãng phí, tốn kém và ảnh hưởng tới sức khoẻ của nhân viên y tế khi mặc nó làm việc trong thời gian dài.

{keywords}
Lấy mẫu cho người dân tại Củ Chi, TP.HCM. 

Dịch Covid-19 còn kéo dài, bác sĩ Thư cho biết, nếu không có kế hoạch sử dụng bảo hộ phù hợp thì dù có tiền cũng không thể mua được phương tiện phòng hộ chuẩn, đặc biệt là khẩu trang N95. Nếu không chỉ định rõ ràng thì không kiểm soát được nguy cơ thiếu khẩu trang, khu vực nguy cơ cao thì không có khẩu trang N95, còn khu vực nguy cơ thấp lại sử dụng khẩu trang N95. 

PGS Nguyễn Trường Sơn: 'Cần điều chỉnh chế độ cho nhân viên y tế chống dịch'

PGS Nguyễn Trường Sơn: 'Cần điều chỉnh chế độ cho nhân viên y tế chống dịch'

Theo PGS Nguyễn Trường Sơn thấu hiểu được sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ đang hoạt động tại tâm dịch nên đã đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM đề nghị tăng cường hỗ trợ cho lực lượng nhân viên y tế.

Khi lấy mẫu chỉ cần đảm bảo vùng mặt
 
PGS Thư cho biết, đối với nhân viên y tế khi lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân Covid-19 đây cũng là thủ thuật nguy cơ tạo ra các giọt khí dung, thủ thuật có nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Virus lây qua hô hấp, virus có trong dịch tiết của người bệnh vì vậy khi lấy mẫu thì nhân viên y tế phải đảm bảo làm sao bảo vệ được vị trí nhạy cảm nhất như mũi, mắt, miệng, bảo vệ đường hô hấp của nhân viên y tế. Vì vậy, người lấy mẫu phải sử dụng tấm che mặt, khẩu trang N95, nhân viên phải mặc quần áo bảo hộ.
 
Việc mặc quần áo bảo hộ cấp 3, cấp 4 khi lấy mẫu, PGS Thư cho rằng, cần xem xét lại, quan trọng nhất là bảo vệ đường hô hấp của nhân viên y tế. Với thời tiết nắng bức nhân viên y tế lấy mẫu ngoài cộng đồng không cần vì nếu mặc bảo hộ cấp 3, cấp 4 dày, bí thì nhân viên y tế có thể bị sốc nhiệt, kiệt sức, thậm chí ngất trong quá trình lấy mẫu cho bệnh nhân.

Hiện nay, bộ trang phục phòng hộ chia làm 4 cấp độ, với nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm vẫn yêu cầu mặc bảo hộ cấp 3 không cần thiết, nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ như vậy làm việc không thoải mái ngoài điều kiện thời tiết nắng bức, không đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên y tế trong quá trình làm việc.

Trong quá trình lấy mẫu, nhân viên y tế chỉ cần tuân thủ khẩu trang, kính che giọt bắn đúng tiêu chuẩn, còn quần áo trang phục chỉ cần áo choàng dài, có chất liệu chống thấm để giảm nóng cho nhân viên y tế, họ cũng dễ dàng thao tác khi thực hiện lấy mẫu trên người bệnh.

Thực tế, mặc áo choàng để tránh tình trạng giọt bắn, chất tiết của người bệnh dây lên quần áo của nhân viên y tế. Còn khu vực thân mình virus khó xâm nhập vào cơ thể hơn. Tuân thủ khẩu trang, kính che giọt bắn và việc thu gom rác thải cũng phải đảm bảo đúng quy định, phân loại bàn giao đúng quy trình sẽ giảm nguy cơ lây chéo khi lấy mẫu ở cộng đồng.

Từng nhiễm Covid-19 ở Nga 11 tháng trước, vì sao về Việt Nam vẫn mắc?

Từng nhiễm Covid-19 ở Nga 11 tháng trước, vì sao về Việt Nam vẫn mắc?

Trường hợp mới phát hiện dương tính Covid-19, dù trước đó đã từng nhiễm bệnh ở Nga, có 2 khả năng xảy ra: tái nhiễm và bài xuất vi rút chậm, nhưng khả năng cao là tái nhiễm.

K.Chi  

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !