Xây dựng trạm y tế thành phòng khám bác sĩ gia đình

Mô hình phòng khám bác sĩ gia đình đã được nhiều nước áp dụng và thành công như ở Mỹ và ở Úc. Bộ Y tế đánh giá đây là một bức tranh mới về ngành y tế phát triển ngay từ tuyến cơ sở nhất.

Các trạm y tế xã, phường đã từng bước làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu

Mở rộng ký BHYT với trạm y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Hiện cả nước có gần 11.800 trạm y tế xã, phường, hơn 680 bệnh viện tuyến huyện gắn với y tế cơ sở. Để từng bước đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, năm 2017, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại 26 xã, phường của 8 tỉnh, thành phố.

Đến nay, các trạm y tế xã, phường đã từng bước làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, tạo niềm tin trong nhân dân, với khoảng 80% trạm thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong tương lai, mô hình các trạm y tế trở thành phòng khám bác sĩ gia đình với nguồn nhân lực và được đầu tư trang thiết bị sẽ không xa.

Điểm sáng về áp dụng trạm y tế xã hoạt động theo phòng khám bác sĩ gia đình, tại TP.HCM ngành y tế đã “cởi trói” cho các trạm y tế xã, phương hoạt động. Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM ngành y tế thành phố đã thực hiện chủ trương của ngành y tế về đảm bảo trạm y tế có từ 02 bác sĩ, Sở Y tế lập kế hoạch điều động luân phiên bác sĩ đã có chứng chỉ hành nghề từ trung tâm y tế và bệnh viện quận, huyện tham gia khám chữa bệnh ban đầu tại trạm; ưu tiên điều động bác sĩ đa khoa, sản khoa, nhi khoa.

Các trạm y tế ở TP.HCM đã áp dụng hình thức xã hội hóa một số hoạt động cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay tại trạm y tế.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đẩy mạnh khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế bởi vì việc ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế được xem là điều kiện không thể thiếu trong nỗ lực thu hút người dân đến với trạm y tế (không nên xem là kết quả của hoạt động khám chữa bệnh- phải thu hút đông người bệnh đến khám mới được xem xét ký hợp đồng, như đang áp dụng cho phòng khám tư nhân).

 

Ông Bỉnh cho biết thời gian tới Sở Y tế sẽ sơ kết, đánh giá các mô hình để rút kinh nghiệm và điều chỉnh, cũng như tiếp tục nhân rộng mô hình hay để việc triển khai trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình ngày càng bền vững, tạo niềm tin cho người dân đến trạm y tế.

Xã hội hóa đầu tư

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế cho biết đến nay ở Vĩnh Phúc các trạm y tế xã đã thực hiện được khoảng 80% danh mục kỹ thuật theo quy định.

Ông Hải cho biết để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, những năm qua, nhất là giai đoạn 2014-2018, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và dành 177 tỷ đồng cho xây mới, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị y tế cho trạm y tế các xã, phường, thị trấn. Đồng thời hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên ngoài lương, phụ cấp theo số biên chế được giao là 20 triệu đồng/biên chế/năm.

Nhờ đó, các trạm có thêm nguồn kinh phí khoảng 200 triệu đồng/trạm/năm để duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng.goài nguồn vốn đầu tư của tỉnh, các xã đã huy động nguồn vốn của địa phương để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình trạm y tế xã: cổng, vườn thuốc nam, tường rào, nhà kho, nhà vệ sinh, hệ thống xử lý chất thải rắn y tế…; một số huyện, xã đã huy động các nguồn tài trợ để đầu tư cơ sở hạ tầng, ví dụ: xã Cao Đại, xã Tam Hồng được đầu tư khoảng 6-7 tỷ đồng/trạm; mua sắm thiết bị y tế, trạm y tế xã có xe cứu thương…

Ngoài ra, nguồn vốn chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh tại 28 trạm y tế xã, số vốn 8,3 tỷ đồng; xây dựng 2.505 nhà tiêu hợp vệ sinh tại hộ gia đình, số vốn của chương trình nước sạch 9,1 tỷ đồng và huy động sự đóng góp của người dân; hỗ trợ tuyền thông 6,2 tỷ đồng.

Ông Hải cũng đưa ra một số nơi trạm y tế đã phát triển các dịch vụ kỹ thuật về y học cổ truyền, áp dụng các bài thuốc, các phương pháp không dùng thuốc.. thu hút người dân khám chữa bệnh tại trạm y tế xã.


Phương Thúy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.