Vĩnh Phúc: Nông thôn mới luôn gắn liền với đô thị hóa

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước về triển khai xây dựng Nông thôn mới (NTM), cả về tiến độ, hiệu quả và chất lượng.

Trong đó nổi bật là việc quy hoạch xây dựng NTM một cách bài bản. Với tỉnh Vĩnh Phúc giao thông luôn là một trong những tiêu chí khó triển khai thực hiện nhất, bởi tiêu chí này cần nguồn vốn và quỹ đất lớn.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo chương trình giao thông nông thôn, giao thông nội đồng tỉnh, hết năm 2019, toàn tỉnh có 112/112 xã đã hoàn thành tiêu chí giao thông.

Riêng năm 2019, từ 484,2 tỷ đồng nguồn hỗ trợ theo Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh, ngân sách huyện, ngân sách xã và đóng góp của nhân dân, các địa phương trong tỉnh đã xây mới và cải tạo, nâng cấp được 160,7km đường giao thông nông thôn, nâng tổng số đường giao thông nông thôn được cứng hóa lên 3.960,9 km/4.199km, đạt 94,2%.

Tính đến nay, hết tháng 2/2020 toàn tỉnh đã cứng hóa 100% đường huyện, 100% đường trục xã, 87% đường trục thôn, 89% đường trục thôn, ngõ xóm và 78,5% đường giao thông nội đồng. 

Được biết, Vĩnh Phúc có hơn 4.000km đường giao thông nông thôn. Những năm đầu mới tái lập tỉnh, giao thông nông thôn chủ yếu là đường đất nhỏ hẹp, đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa, tỷ lệ cứng hóa mặt đường mới đạt 2,6%.

Để thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực nông thôn phát triển, căn cứ Quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh đã xây dựng Đề án phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2016 - 2020, Đề án phát triển giao thông nội đồng giai đoạn 2011 – 2020, yêu cầu từng địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch cụ thể.

Cùng với đó, phát động chiến dịch triển khai thực hiện; công khai, minh bạch quy hoạch phát triển giao thông nông thôn; đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sức dân cùng tham gia xây dựng, giám sát việc thi công đường làng, ngõ xóm.

Vĩnh Phúc: Nông thôn mới luôn gắn liền với đô thị hóa (ảnh minh họa)

Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới luôn được các cấp, ngành xác định là nhiệm vụ quan trọng để mỗi cán bộ, đảng viên và người dân đều nhận thức đầy đủ được trách nhiệm của mình, từ đó tích cực và chủ động tham gia.

 

Bên cạnh việc ban hành kế hoạch tuyên truyền xây dựng NTM, UBND tỉnh còn chủ động bố trí nguồn kinh phí đầy đủ và kịp thời để cấp cho các đầu mối tổ chức. Từ đó, các đầu mối đã triển khai tuyên truyền một cách có hệ thống, đúng trọng tâm, trọng điểm với nhiều nội dung và hình thức phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực.

Thống kê sơ bộ cho thấy, kể từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến nay, tổng nguồn lực huy động trên toàn địa bàn tỉnh lên tới gần 13 nghìn tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương chiếm tới hơn 60%, người dân tự nguyện đóng góp khoảng 635 tỷ đồng.

Hiện nay, công tác xây dựng NTM gắn với quá trình đô thị hóa tại Vĩnh Phúc cũng đã mang lại nhiều thành quả đáng khích lệ, có ý nghĩa xã hội cao, đặc biệt là trong lĩnh vực gia tăng, phát triển các điểm dân cư tập trung trên địa bàn.

Quá trình lập, phê duyệt và thực hiện quy hoạch xây dựng NTM, các xã dù nằm ngoài vùng quy hoạch nhưng nếu có tốc độ đô thị hóa cao cũng vẫn được xem xét xây dựng thành các khu dân cư mới có tiềm năng, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Các xã nằm trong vùng quy hoạch đô thị đều chú trọng công tác cải tạo, mở rộng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật như giao thông, cấp thoát nước…, xây dựng khu dân cư theo hướng đô thị.

Về phát triển các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các xã có làng nghề gây ô nhiễm cơ bản đều được quy hoạch vào các khu vực tập trung như Lý Nhân (Vĩnh Tường), Minh Tân (Yên Lạc), Thanh Lãng (Bình Xuyên). Về phát triển dịch vụ thương mại, 99% các xã có chợ trong quy hoạch được hoàn thành xây dựng, cải tạo và đưa vào sử dụng.

Về phát triển hạ tầng khung đô thị, hệ thống cấp nước cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các ngành kinh tế được triển khai mạnh mẽ; hệ thống giao thông có sự liên kết thông suốt từ quốc lộ đến đường liên thôn, xã; hệ thống điện được quan tâm đầu tư, nâng cấp, cải tạo và lắp mới đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân; hệ thống bưu chính viễn thông ngày càng đồng bộ và hiện đại.

Đặc biệt, hệ thống trường học các cấp, cơ sở y tế, văn hóa được xây dựng kiên cố, hiện đại, đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành và xu hướng đô thị hóa của xã hội.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.