Vĩnh Phúc: Nông thôn mới luôn gắn liền với đô thị hóa

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước về triển khai xây dựng Nông thôn mới (NTM), cả về tiến độ, hiệu quả và chất lượng.

Trong đó nổi bật là việc quy hoạch xây dựng NTM một cách bài bản. Với tỉnh Vĩnh Phúc giao thông luôn là một trong những tiêu chí khó triển khai thực hiện nhất, bởi tiêu chí này cần nguồn vốn và quỹ đất lớn.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo chương trình giao thông nông thôn, giao thông nội đồng tỉnh, hết năm 2019, toàn tỉnh có 112/112 xã đã hoàn thành tiêu chí giao thông.

Riêng năm 2019, từ 484,2 tỷ đồng nguồn hỗ trợ theo Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh, ngân sách huyện, ngân sách xã và đóng góp của nhân dân, các địa phương trong tỉnh đã xây mới và cải tạo, nâng cấp được 160,7km đường giao thông nông thôn, nâng tổng số đường giao thông nông thôn được cứng hóa lên 3.960,9 km/4.199km, đạt 94,2%.

Tính đến nay, hết tháng 2/2020 toàn tỉnh đã cứng hóa 100% đường huyện, 100% đường trục xã, 87% đường trục thôn, 89% đường trục thôn, ngõ xóm và 78,5% đường giao thông nội đồng. 

Được biết, Vĩnh Phúc có hơn 4.000km đường giao thông nông thôn. Những năm đầu mới tái lập tỉnh, giao thông nông thôn chủ yếu là đường đất nhỏ hẹp, đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa, tỷ lệ cứng hóa mặt đường mới đạt 2,6%.

Để thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực nông thôn phát triển, căn cứ Quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh đã xây dựng Đề án phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2016 - 2020, Đề án phát triển giao thông nội đồng giai đoạn 2011 – 2020, yêu cầu từng địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch cụ thể.

Cùng với đó, phát động chiến dịch triển khai thực hiện; công khai, minh bạch quy hoạch phát triển giao thông nông thôn; đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sức dân cùng tham gia xây dựng, giám sát việc thi công đường làng, ngõ xóm.

Vĩnh Phúc: Nông thôn mới luôn gắn liền với đô thị hóa (ảnh minh họa)

Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới luôn được các cấp, ngành xác định là nhiệm vụ quan trọng để mỗi cán bộ, đảng viên và người dân đều nhận thức đầy đủ được trách nhiệm của mình, từ đó tích cực và chủ động tham gia.

 

Bên cạnh việc ban hành kế hoạch tuyên truyền xây dựng NTM, UBND tỉnh còn chủ động bố trí nguồn kinh phí đầy đủ và kịp thời để cấp cho các đầu mối tổ chức. Từ đó, các đầu mối đã triển khai tuyên truyền một cách có hệ thống, đúng trọng tâm, trọng điểm với nhiều nội dung và hình thức phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực.

Thống kê sơ bộ cho thấy, kể từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến nay, tổng nguồn lực huy động trên toàn địa bàn tỉnh lên tới gần 13 nghìn tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương chiếm tới hơn 60%, người dân tự nguyện đóng góp khoảng 635 tỷ đồng.

Hiện nay, công tác xây dựng NTM gắn với quá trình đô thị hóa tại Vĩnh Phúc cũng đã mang lại nhiều thành quả đáng khích lệ, có ý nghĩa xã hội cao, đặc biệt là trong lĩnh vực gia tăng, phát triển các điểm dân cư tập trung trên địa bàn.

Quá trình lập, phê duyệt và thực hiện quy hoạch xây dựng NTM, các xã dù nằm ngoài vùng quy hoạch nhưng nếu có tốc độ đô thị hóa cao cũng vẫn được xem xét xây dựng thành các khu dân cư mới có tiềm năng, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Các xã nằm trong vùng quy hoạch đô thị đều chú trọng công tác cải tạo, mở rộng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật như giao thông, cấp thoát nước…, xây dựng khu dân cư theo hướng đô thị.

Về phát triển các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các xã có làng nghề gây ô nhiễm cơ bản đều được quy hoạch vào các khu vực tập trung như Lý Nhân (Vĩnh Tường), Minh Tân (Yên Lạc), Thanh Lãng (Bình Xuyên). Về phát triển dịch vụ thương mại, 99% các xã có chợ trong quy hoạch được hoàn thành xây dựng, cải tạo và đưa vào sử dụng.

Về phát triển hạ tầng khung đô thị, hệ thống cấp nước cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các ngành kinh tế được triển khai mạnh mẽ; hệ thống giao thông có sự liên kết thông suốt từ quốc lộ đến đường liên thôn, xã; hệ thống điện được quan tâm đầu tư, nâng cấp, cải tạo và lắp mới đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân; hệ thống bưu chính viễn thông ngày càng đồng bộ và hiện đại.

Đặc biệt, hệ thống trường học các cấp, cơ sở y tế, văn hóa được xây dựng kiên cố, hiện đại, đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành và xu hướng đô thị hóa của xã hội.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Hai học sinh lớp 2 nhặt được chiếc ví có 10 triệu đồng
icon

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng khi nhặt được một chiếc ví bên trong có gần 10 triệu đồng, Phong liền cùng bạn chạy lên gặp Ban giám hiệu để thông báo, tìm người đánh rơi.

 
 
Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai xây dựng văn hóa ứng xử trường học
icon

Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các nhà trường triển khai xây dựng văn hóa ứng xử trường học là động thái được đưa ra sau vụ hai thiếu niên bị đánh đập ngay trong phòng giám thị. 

 
 
Việt Nam kêu gọi HĐBA tăng cường giải quyết nạn đói do xung đột
icon

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bàn thảo về phương thức hỗ trợ người dân sinh sống trong các vùng xung đột đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng. 

 
 
Bắt giữ hơn 10.000 bao thuốc lá trên chuyến bay từ Dubai về Nội Bài
icon

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã chủ trì bắt giữ hơn 10.000 bao thuốc lá hiệu MEDLEY trên chuyến bay từ Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE) về sân bay Nội Bài (Hà Nội).

 
 
Tiền Giang: Tạm giữ gần 1.200 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Tại thời điểm kiểm tra, đã phát hiện cơ sở đang kinh doanh 1.150 bao thuốc lá điếu nhập lậu hiệu HERO, SCOTT. Đội đã thực hiện thủ tục tạm giữ toàn bộ số lượng hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định pháp luật.

 
 
Gia Lai: Phạt 80 triệu đồng và tiêu huỷ gần 1.500 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Ngày 3/3, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai cho biết vừa chuyển hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai xử phạt theo thẩm quyền đối với 1 cá nhân số tiền 80 triệu đồng và tịch thu 1.490 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Phẫn nộ cảnh 2 nữ sinh đánh nhau, đám đông đứng xem cổ vũ
icon

Một clip quay cảnh 2 học sinh nữ ở huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) đánh nhau vừa được tung lên mạng xã hội khiến bao phụ huynh hoang mang.

 
Vụ nữ sinh TP.HCM đánh nhau trong lớp học: Kỷ luật người liên quan, nhắc nhở học sinh toàn trường
icon

Những ngày vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện một video dài hơn 5 phút ghi lại cảnh nữ sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu túm tóc, đánh nhau ngay trong lớp học dưới sự chứng kiến của bạn bè.

 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.

 
Tác hại không thể ngờ của thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng
icon

Các tác động có hại đến sức khỏe con người và các hệ lụy xã hội, kinh tế do sử dụng các loại sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng gây ra không thấp hơn so với thuốc lá điếu thông thường.