Giải bài toán giáo dục bằng sản phẩm Make in Viet Nam

Trong số những sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021, có một số sản phẩm, giải pháp được nghiên cứu – phát triển và vận hành để giải bài toán giáo dục.

Chỉ tính riêng Top 10 của Hạng mục Thu hẹp khoảng cách số đã có 3 sản phẩm, giải pháp liên quan tới việc giải những bài toán khó của ngành giáo dục.

Giải bài toán giáo dục bằng sản phẩm Make in Viet Nam
Ảnh minh họa.

Một là Azota - nền tảng tạo đề thi, bài tập online của Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Azota.

Nền tảng Azota hoàn toàn do người Việt làm chủ, sử dụng công nghệ nhận dạng và số hóa, được thiết kế theo kiến trúc Microservices, đã có sẵn các API để sẵn sàng tích hợp với các hệ thống khác.

Azota ra đời với mục tiêu giúp giáo viên rút ngắn thời gian thực hiện công việc từ vài giờ hay cả ngày xuống tính bằng phút. Hiện nền tảng tập trung vào hai nghiệp vụ thường xuyên của giáo viên là giao bài tập và tổ chức thi, kiểm tra.

Azota được đánh giá là đã giải quyết tốt bài toán dạy và học online trong giai đoạn Covid-19 hoành hành, giao diện rất dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng.

Với những ưu điểm vượt trội, nền tảng này đã nhanh chóng có được lượng dữ liệu và người dùng khá lớn chỉ trong một thời gian ngắn.

Tính đến ngày 15/9/2021, trên nền tảng này có 159.000 giáo viên và 1.800.000 triệu lượt học sinh đăng ký sử dụng; 36.000 giáo viên và 1.000.000 triệu học sinh hoạt động hàng tuần.   

Và thống kê đến tháng 12, nền tảng này đã có tới 6.000.000 người dùng hàng tháng, tương đương 25% tổng số giáo viên và học sinh trên cả nước. 120.000.000 lượt nộp bài của học sinh đã được thực hiện qua hệ thống.

Hai là PHX Smart School - giải pháp công nghệ toàn diện cho trường học thông minh của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải pháp công nghệ giáo dục PHX (đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa).

PHX Smart School được đánh giá là một giải pháp toàn diện, kết hợp giữa “giáo dục” (education) và “công nghệ” (technology), bao gồm tất cả các khía cạnh khác nhau của giáo dục từ việc dạy và học, quản lý giáo dục, truyền thông giáo dục. Hiện chưa có giải pháp nào toàn diện như thế này ở nước ngoài.

Giải pháp của PHX có hệ thống quản lý tập trung thông minh, được kết nối, liên thông các thông tin từ nhiều nguồn với nhau nhằm tạo nên một hệ thống thông tin tích hợp thông minh, kết hợp ứng dụng công nghệ trong lớp học và ứng dụng công nghệ trong quản lý vào một nền tảng; lấy 4 đối tượng cơ bản của trường học bao gồm học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhà quản lý làm trọng tâm.

Một trong những điểm đặc biệt của giải pháp này là áp dụng một số AI engine (công cụ trí tuệ nhân tạo) để dự đoán thời gian đến địa điểm sớm hay muộn của học sinh để thông báo cho phụ huynh. PHX Smart School tích hợp hệ thống giám sát lộ trình di chuyển thông minh, điểm danh chính xác bằng gương mặt…, tự động kết nối và cập nhật thông tin nhanh chóng tới gia đình về trạng thái của học sinh khi đến trường, đảm bảo an toàn cho học sinh.

 

Ngoài ra, giải pháp này còn có khả năng chủ động đo thân nhiệt, giám sát thân nhiệt các đối tượng ra vào khuôn viên nhằm đảm bảo công tác phòng - chống dịch của nhà trường.

Và ba là ứng dụng Tuyển sinh đầu cấp vnEdu Enrollment của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Hệ thống vnEdu Enrollment được đội ngũ kỹ sư VNPT xây dựng từ đầu năm 2019, giúp người dân và các cơ sở giáo dục kết nối với nhau, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh trong quá trình đăng ký tuyển sinh, bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan; bảo đảm quyền lợi của học sinh tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến.

Sau khi thực hiện tuyển sinh, nhà trường có thể phân lớp tự động, đẩy dữ liệu vào hệ thống quản lý nhà trường của VNPT, làm dữ liệu đầu vào cho các công tác quản lý tiếp theo. Điều này giúp tiết kiệm công sức và tăng tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong công việc của đội ngũ giáo viên, đồng thời chuẩn hóa dữ liệu xuyên suốt hệ thống từ khâu đầu vào.

Năm học 2019-2020, vnEdu Enrollment được triển khai cho hơn 200 trường học và cơ sở giáo dục tại 2 tỉnh Nghệ An, Long An. Đến mùa tuyển sinh năm học 2020-2021, vnEdu Enrollment đã được triển khai rộng khắp các địa phương, như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Bắc Kạn, Bến Tre… với trên 1.000 trường học, cơ sở giáo dục, vừa bảo đảm vận hành thông suốt cho hệ thống giáo dục, vừa đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội.

Một sản phẩm đáng chú ý khác cũng liên quan tới việc giải bài toán giáo dục là Nền tảng giáo dục số MISA EMIS của Công ty Cổ phần MISA, nằm trong Top 10 Giải pháp số xuất sắc.

Đây cũng là giải pháp do đội ngũ người Việt làm chủ, nhằm phục vụ công tác chuyển đổi số các trường học, và thúc đẩy kinh tế số.

MISA EMIS do MISA nghiên cứu và phát triển từ năm 2013, là hệ sinh thái đầy đủ nghiệp vụ về quản lý giáo dục, được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận đáp ứng các quy định kỹ thuật về dữ liệu và kết nối với cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục. Khi ứng dụng nền tảng này, các cấp quản lý giáo dục có thể nhìn được bức tranh toàn cảnh của đơn vị, của ngành để đưa ra những quyết sách kịp thời, giúp cải tiến phương thức quản lý, đào tạo của nền giáo dục quốc gia.

Giải pháp này có nhiều nét mới mẻ về công nghệ và cách tiếp cận trong số các giải pháp quản lý trường học    

Mặc dù ra đời sau một số giải pháp khác, nhưng MISA EMIS đã nhanh chóng chiếm lĩnh được một thị phần tương đối lớn, đạt doanh thu hàng năm trên 70 tỷ đồng.

Tính đến tháng 8/2021, đã có 20.465 trường học sử dụng Nền tảng giáo dục số MISA EMIS, phục vụ 8.731.585 người dùng là phụ huynh học sinh trên cả nước.

Lam Anh

 
List comment
 
 
Sản phẩm Make in Vietnam giải bài toán khó về y tế
icon

Nhiều sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam được đánh giá là lời giải hữu hiệu cho những bài toán khó về y tế hiện nay.

 
 
Nền tảng số Make in Viet Nam thúc đẩy chuyển đổi số
icon

Top 10 Nền tảng số xuất sắc của Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 đều là những giải pháp có thể góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số ở nước ta.

 
 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Doanh nghiệp công nghệ số tự tin giải các bài toán Việt
icon

Mỗi sản phẩm, giải pháp đạt Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” đều được xây dựng với mục đích giải một bài toán cụ thể của Việt Nam. Các doanh nghiệp công nghệ số rất tự tin trong việc giải các bài toán Việt.

 
 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Động lực thúc đẩy doanh nghiệp Việt sáng tạo
icon

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 là sự ghi nhận xứng đáng đối với những nỗ lực nghiên cứu phát triển và là động lực để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiếp tục sáng tạo.

 
 
Nhận diện 4 quán quân của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” 2021
icon

4 giải Vàng của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” 2021 đã được xướng tên. Đâu là những yếu tố làm nên thành công của 4 quán quân này?

 
 
Giải thưởng Make in Viet Nam: Thêm nhiều lời giải hay cho các bài toán Việt Nam
icon

Những sản phẩm, giải pháp xuất sắc được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2021 đều đáp ứng hai tiêu chí đánh giá “Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam” và “Có giá trị thực tế”.

 
Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021
icon

Những sản phẩm xuất sắc nhất trong số 250 hồ sơ dự Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” sẽ được vinh danh tại Lễ trao giải trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

 
Tăng số lượng sản phẩm, giải pháp tham gia Giải thưởng Make in Viet Nam
icon

Số lượng sản phẩm, giải pháp tham gia Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 đã tăng so với lần đầu tổ chức trong năm 2020.

 
Sắp hết hạn nhận hồ sơ dự Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam”
icon

Hạn cuối tiếp nhận hồ sơ tham dự Giải thưởng 'Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm nay là hết ngày 10/10/2021. Nghĩa là chỉ còn 2 ngày nữa sẽ hết hạn nhận hồ sơ.

 
Những điểm mới của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make In Viet Nam” năm 2021
icon

Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 có nhiều điểm mới so với lần đầu tổ chức trong năm 2020.