Tổng Thư ký ASEAN: Hiệp định RCEP dự kiến được ký kết vào cuối năm 2020

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho biết, khả năng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ được ký kết vào cuối năm 2020.

Theo Tân Hoa Xã, đây là phát biểu của Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp (AEM hẹp) lần thứ 26 diễn ra ở thành phố Đà Nẵng hôm 11/3.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tếASEANhẹp (AEM hẹp) lần thứ 26diễn ra ở thành phố Đà Nẵng hôm 11/3. (Ảnh: AP)

Trong cuộc họp được Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì, các Bộ trưởng ASEAN đã cùng thảo luận về những kế hoạch và định hướng cho các nước thành viên nhằm đi tới quá trình đàm phán cuối cùng về RCEP và cam kết các bên ký kết thỏa thuận vào cuối năm nay.

AEM hẹp lần thứ 26 là hội nghị thường niên cấp Bộ trưởng phụ trách kinh tế đầu tiên trong năm, là dịp quan trọng để các Bộ trưởng Kinh tế 10 nước ASEAN trao đổi, thống nhất định hướng lớn và các ưu tiên hợp tác kinh tế ASEAN năm 2020, hướng tới hoàn thành Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đến năm 2025.

“Trong số các thành viên RCEP, Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận về việc mở cửa thị trường với các nước đối tác, nhưng vẫn còn một số vấn đề nội bộ cần phải thảo luận thêm”, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN cần thảo luận và đề xuất những giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng trong nội bộ ngay tại cuộc họp hôm 11/3.

 

Sau chương trình thảo luận, các Bộ trưởng ASEAN kỳ vọng văn bản RCEP sẽ được hoàn thiện vào tháng Năm tới và các bên sẽ ký kết hiệp định vào cuối năm nay.

Theo ông Lim, việc ký kết RCEP là một mốc quan trọng và các nhà lãnh đạo ASEAN đã đặt ra mục tiêu ký kết hiệp định này trong năm 2020.

RCEP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 10 nước thành viên ASEAN với 6 đối tác FTA của ASEAN gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Mục tiêu của hiệp định RCEP là nhằm mở rộng và tăng cường chuỗi giá trị lợi nhuận kinh doanh đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như đảm bảo lợi ích của người lao động, nhà sản xuất và khách hàng.

Một khi chính thức được ký kết, RCEP được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy viễn cảnh tăng trưởng trong tương lai của khu vực và đem lại đóng góp tích cực đối với nền kinh tế thế giới, cũng như đóng vai trò là một trụ cột hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương và thúc đẩy sự phát triển của các nền kinh tế khu vực.

Minh Thu
 
List comment
 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).

 
Đà Nẵng: Sử dụng hơn 1.000 chiếc nón lá sắp đặt 'Bức tranh quê'
icon

Từ ngày 24 – 26/7, tại đầu cầu phía Đông cầu Sông Hàn (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà), Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh TP Đà Nẵng sẽ tổ chức không gian nghệ thuật sắp đặt Nón với chủ đề 'Bức tranh quê' 

 
Việt Nam thăng hạng trên bản đồ minh bạch bất động sản thế giới
icon

Theo đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), hai đô thị trung tâm kinh tế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã giúp Việt Nam đạt cột mốc minh bạch mới.  

 
Ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ngày 11/6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 76/KH-MTTQ-BTT, triển khai tuyên truyền, vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020.