Tổng Thư ký ASEAN: Hiệp định RCEP dự kiến được ký kết vào cuối năm 2020

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho biết, khả năng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ được ký kết vào cuối năm 2020.

Theo Tân Hoa Xã, đây là phát biểu của Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp (AEM hẹp) lần thứ 26 diễn ra ở thành phố Đà Nẵng hôm 11/3.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tếASEANhẹp (AEM hẹp) lần thứ 26diễn ra ở thành phố Đà Nẵng hôm 11/3. (Ảnh: AP)

Trong cuộc họp được Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì, các Bộ trưởng ASEAN đã cùng thảo luận về những kế hoạch và định hướng cho các nước thành viên nhằm đi tới quá trình đàm phán cuối cùng về RCEP và cam kết các bên ký kết thỏa thuận vào cuối năm nay.

AEM hẹp lần thứ 26 là hội nghị thường niên cấp Bộ trưởng phụ trách kinh tế đầu tiên trong năm, là dịp quan trọng để các Bộ trưởng Kinh tế 10 nước ASEAN trao đổi, thống nhất định hướng lớn và các ưu tiên hợp tác kinh tế ASEAN năm 2020, hướng tới hoàn thành Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đến năm 2025.

“Trong số các thành viên RCEP, Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận về việc mở cửa thị trường với các nước đối tác, nhưng vẫn còn một số vấn đề nội bộ cần phải thảo luận thêm”, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN cần thảo luận và đề xuất những giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng trong nội bộ ngay tại cuộc họp hôm 11/3.

 

Sau chương trình thảo luận, các Bộ trưởng ASEAN kỳ vọng văn bản RCEP sẽ được hoàn thiện vào tháng Năm tới và các bên sẽ ký kết hiệp định vào cuối năm nay.

Theo ông Lim, việc ký kết RCEP là một mốc quan trọng và các nhà lãnh đạo ASEAN đã đặt ra mục tiêu ký kết hiệp định này trong năm 2020.

RCEP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 10 nước thành viên ASEAN với 6 đối tác FTA của ASEAN gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Mục tiêu của hiệp định RCEP là nhằm mở rộng và tăng cường chuỗi giá trị lợi nhuận kinh doanh đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như đảm bảo lợi ích của người lao động, nhà sản xuất và khách hàng.

Một khi chính thức được ký kết, RCEP được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy viễn cảnh tăng trưởng trong tương lai của khu vực và đem lại đóng góp tích cực đối với nền kinh tế thế giới, cũng như đóng vai trò là một trụ cột hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương và thúc đẩy sự phát triển của các nền kinh tế khu vực.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...

 
Bắt giữ xe vận chuyển gần 14.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

9h00 ngày 30/5, Đội QLTT số 5 đã chủ trì, phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành khám xe ô tô tải mang BKS 29H.224.67.

 
'Luật Cảnh sát biển' tới cán bộ, giáo viên và học sinh huyện đảo Cát Hải
icon

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện đảo Cát Hải về chủ quyền an ninh biển, đảo; thiết thực đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển vào học đường...