Tổng kết ngày làm việc thứ năm của Hội nghị SOM 1
 

Tổng kết ngày làm việc thứ năm của Hội nghị SOM 1

Ngày 22/2/2017, bảy ủy ban, nhóm công tác và diễn đàn APEC trong nhiều lĩnh vực đã triển khai các hoạt động trong ngày làm việc thứ năm trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan.

Các lĩnh vực triển khai hội thảo trong ngày thứ năm bao gồm Thương mại và Đầu tư (CTI), Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG), Khoa học đời sống và đổi mới (LSIF), Chính sách và luật cạnh tranh (CPLG), Thủ tục hải quan (SCCP), Chống khủng bố (CTWG), Điều phối về thương mại điện tử (ECSG) .

* Hội thảo “Xúc tiến thương mại các sản phẩm góp phần vào tăng trưởng bền vững và bao trùm thông qua phát triển nông thôn và xoá đói giảm nghèo” đã được khai mạc. Hội thảo tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm; xoá bỏ các rào cản thương mại đối với những sản phẩm đóng góp trực tiếp cho phát triển; nâng cao vai trò của thương mại trong công cuộc giảm nghèo và phát triển nông thôn. Đây là nội dung được nhiều nền kinh tế APEC, đặc biệt các nền kinh tế đang phát triển, hết sức quan tâm.

Tổng kết ngày làm việc thứ năm của Hội nghị SOM 1 - ảnh 1

Hội thảo đầu tiên của Tiểu nhóm về bảo mật dữ liệu cá nhân. Nguồn: APEC

* Nhóm ECSG cũng bắt đầu hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Tiểu nhóm về bảo mật dữ liệu cá nhân. Cuộc họp đã trao đổi về việc ứng dụng Hệ thống quy tắc trao đổi dữ liệu cá nhân xuyên biên giới (CBPR), thông báo tình hình sử dụng hệ thống, và chia sẻ phản hồi của các doanh nghiệp tham gia sử dụng hệ thống.

Là diễn đàn tiên phong thúc đẩy hợp tác quốc tế về thương mại điện tử, APEC gần đây chú trọng thúc đẩy các nội dung hợp tác liên quan kinh tế mạng, kinh tế số. Trong đó, hệ thống CBPR được cộng đồng doanh nghiệp khu vực đánh giá cao nhờ đưa ra cách tiếp cận thống nhất và đơn giản hoá việc tuân thủ các quy định về bảo mật dữ liệu trên phạm vi toàn cầu.

* Hội thảo về “Kinh tế học trong chính sách cạnh tranh” trong khuôn khổ nhóm CPLG cũng khai mạc ngày hôm nay. Các đại biểu đã trao đổi thông tin và đề cao các bằng chứng kinh tế trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến cạnh tranh, vai trò của thị trường và quyền lực thị trường, vấn đề độc quyền, chính sách sáp nhập doanh nghiệp… Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương đã tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo.

Tổng kết ngày làm việc thứ năm của Hội nghị SOM 1 - ảnh 2

Hội thảo "Kinh tế học trong chính sách cạnh tranh". Nguồn: APEC

* Nhóm HRDWG tiếp tục các cuộc họp của 3 mạng lưới về Nâng cao năng lực, Giáo dục, và Lao động và an sinh xã hội, thông qua các hoạt động cụ thể cần triển khai trong năm 2017, nhất trí tăng cường phối hợp với các diễn đàn khu vực và quốc tế liên quan lĩnh vực giáo dục - đào tạo… Vào buổi chiều, Nhóm HRDWG đã tiến hành phiên bế mạc cuộc họp toàn thể đầu tiên của năm 2017.

 

Trên cơ sở báo cáo kết quả cuộc họp của ba mạng lưới cùng các kế hoạch hành động đã được thông qua, trong năm nay, HRDWG sẽ tiếp tục triển khai các dự án nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực trong khu vực, bao gồm thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các thành viên, trao đổi sinh viên, giảng viên, tạo công ăn việc làm có chất lượng...

Phát biểu bế mạc của cuộc họp trên cương vị đồng chủ trì, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Phạm Hoàng Mai, đã khẳng định các kết quả của cuộc họp đã khẳng định hợp tác phát triển nguồn nhân lực đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững và bao trùm của các nền kinh tế thành viên.

* Chiều 22/2, hai nhóm CTWG và LSIF đã hoàn tất cuộc họp toàn thể đầu tiên.

Tại cuộc họp CTWG, các thành viên đã chia sẻ các hoạt động và biện pháp chống khủng bố đã triển khai trong khuôn khổ các diễn đàn, cơ chế đa phương khác; thống nhất các ưu tiên của cuộc họp CTWG sắp tới. Kết quả cuộc họp CTWG sẽ được báo cáo lên cuộc họp Ủy ban Điều hành hợp tác kinh tế - kỹ thuật (SCE), dự kiến nhóm họp vào ngày 28/2 tới.

Tổng kết ngày làm việc thứ năm của Hội nghị SOM 1 - ảnh 3

Chủ tịch nhóm Khoa học đời sống và đổi mới. Nguồn: APEC

Trong khi đó, phiên họp của LSIF đã rà soát những kết quả hợp tác trong năm 2016, thảo luận về các vấn đề thương mại hóa công nghệ y sinh, sử dụng dữ liệu lớn trong nghiên cứu y học... Các đại biểu cũng dành thời gian thảo luận các nội dung chuẩn bị cho Đối thoại cao cấp lần thứ 7 về Sức khỏe và nền kinh tế, dự kiến sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 8.

* Cũng trong ngày 22/2 các đại biểu APEC đã tiếp tục họp nhóm SCCP nhằm thảo luận các chính sách và biện pháp tăng cường hợp tác về công nghệ thông tin và quản lý rủi ro, kiểm soát tại biên giới về quyền sở hữu trí tuệ, chống hàng giả, thương mại điện tử xuyên biên giới; thông báo tiến độ triển khai Chương trình hành động tập thể trong lĩnh vực thủ tục hải quan; đồng thời đề xuất các hướng tăng cường hợp tác với các ủy ban, nhóm công tác khác của APEC.

Tuệ Minh (T.H)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao đổi, chia sẻ thông tin về tội phạm để hạn chế nạn mua bán người
icon

Trong 5 năm (2016-2020), các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, Lào và Trung Quốc chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức gần 1.000 cuộc gặp gỡ, giao ban có liên quan đến tình hình tội phạm mua bán người, giải cứu, trao trả nạn nhân...

 
 
Bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài trong 5 năm
icon

Từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 1.024 vụ, bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài.

 
 
Việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, hạn chế
icon

Giai đoạn 2012-2020, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ ban đầu cho 269 nạn nhân trở về địa phương. 01 nạn nhân được tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng từ năm 2012 đến nay, đảm bảo các chế độ hỗ trợ theo quy định.

 
 
Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020
icon

Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan rà soát, nghiên cứu, sơ kết, tổng kết thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, trao trả và bảo vệ nạn nhân.

 
 
Khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Nghệ An
icon

Tội phạm mua bán người hình thành các đường dây, tổ chức chặt chẽ, nằm rải rác ở các tỉnh trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn cho việc tổ chức bắt giữ, xử lý.

 
 
Cần Thơ: Tổ chức lồng ghép phòng, chống mua bán người vào các chương trình giảm nghèo
icon

Một số mô hình lồng ghép ở Cần Thơ đã giải quyết cho nhiều chị em thoát nghèo, góp phần hạn chế tình trạng phụ nữ bị tội phạm mua bán người dụ dỗ, lôi kéo bỏ địa phương đi làm ăn xa.

 
Cần Thơ tổ chức lồng ghép hàng nghìn cuộc tuyên truyền về phòng chống tội phạm mua bán người
icon

Giai đoạn 2016 - 2020, Sở Lao động – Thương binh và xã hội Cần Thơ đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép công tác phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm mua bán người với 1.134 cuộc với 54.131 lượt người dự.

 
Tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 83 nạn nhân vụ mua bán người trong 5 năm
icon

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, từ năm 2016 đến tháng 6/2020 đã tổ chức tiếp nhận, xác minh, xác định, trao trả 83 nạn nhân qua các vụ xử lý hình sự về mua bán người.

 
Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán
icon

Mặc dù các chỉ tiêu đạt 100% nhưng tỉnh Tây Ninh chưa xây dựng được mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân trên địa bàn tỉnh.

 
Tăng cường kiểm soát an ninh trật tự, phòng ngừa mua bán người ở Nghệ An
icon

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa nạn mua bán người.