Tổng kết ngày làm việc thứ năm của Hội nghị SOM 1
 

Tổng kết ngày làm việc thứ năm của Hội nghị SOM 1

Ngày 22/2/2017, bảy ủy ban, nhóm công tác và diễn đàn APEC trong nhiều lĩnh vực đã triển khai các hoạt động trong ngày làm việc thứ năm trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan.

Các lĩnh vực triển khai hội thảo trong ngày thứ năm bao gồm Thương mại và Đầu tư (CTI), Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG), Khoa học đời sống và đổi mới (LSIF), Chính sách và luật cạnh tranh (CPLG), Thủ tục hải quan (SCCP), Chống khủng bố (CTWG), Điều phối về thương mại điện tử (ECSG) .

* Hội thảo “Xúc tiến thương mại các sản phẩm góp phần vào tăng trưởng bền vững và bao trùm thông qua phát triển nông thôn và xoá đói giảm nghèo” đã được khai mạc. Hội thảo tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm; xoá bỏ các rào cản thương mại đối với những sản phẩm đóng góp trực tiếp cho phát triển; nâng cao vai trò của thương mại trong công cuộc giảm nghèo và phát triển nông thôn. Đây là nội dung được nhiều nền kinh tế APEC, đặc biệt các nền kinh tế đang phát triển, hết sức quan tâm.

Tổng kết ngày làm việc thứ năm của Hội nghị SOM 1 - ảnh 1

Hội thảo đầu tiên của Tiểu nhóm về bảo mật dữ liệu cá nhân. Nguồn: APEC

* Nhóm ECSG cũng bắt đầu hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Tiểu nhóm về bảo mật dữ liệu cá nhân. Cuộc họp đã trao đổi về việc ứng dụng Hệ thống quy tắc trao đổi dữ liệu cá nhân xuyên biên giới (CBPR), thông báo tình hình sử dụng hệ thống, và chia sẻ phản hồi của các doanh nghiệp tham gia sử dụng hệ thống.

Là diễn đàn tiên phong thúc đẩy hợp tác quốc tế về thương mại điện tử, APEC gần đây chú trọng thúc đẩy các nội dung hợp tác liên quan kinh tế mạng, kinh tế số. Trong đó, hệ thống CBPR được cộng đồng doanh nghiệp khu vực đánh giá cao nhờ đưa ra cách tiếp cận thống nhất và đơn giản hoá việc tuân thủ các quy định về bảo mật dữ liệu trên phạm vi toàn cầu.

* Hội thảo về “Kinh tế học trong chính sách cạnh tranh” trong khuôn khổ nhóm CPLG cũng khai mạc ngày hôm nay. Các đại biểu đã trao đổi thông tin và đề cao các bằng chứng kinh tế trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến cạnh tranh, vai trò của thị trường và quyền lực thị trường, vấn đề độc quyền, chính sách sáp nhập doanh nghiệp… Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương đã tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo.

Tổng kết ngày làm việc thứ năm của Hội nghị SOM 1 - ảnh 2

Hội thảo "Kinh tế học trong chính sách cạnh tranh". Nguồn: APEC

* Nhóm HRDWG tiếp tục các cuộc họp của 3 mạng lưới về Nâng cao năng lực, Giáo dục, và Lao động và an sinh xã hội, thông qua các hoạt động cụ thể cần triển khai trong năm 2017, nhất trí tăng cường phối hợp với các diễn đàn khu vực và quốc tế liên quan lĩnh vực giáo dục - đào tạo… Vào buổi chiều, Nhóm HRDWG đã tiến hành phiên bế mạc cuộc họp toàn thể đầu tiên của năm 2017.

 

Trên cơ sở báo cáo kết quả cuộc họp của ba mạng lưới cùng các kế hoạch hành động đã được thông qua, trong năm nay, HRDWG sẽ tiếp tục triển khai các dự án nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực trong khu vực, bao gồm thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các thành viên, trao đổi sinh viên, giảng viên, tạo công ăn việc làm có chất lượng...

Phát biểu bế mạc của cuộc họp trên cương vị đồng chủ trì, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Phạm Hoàng Mai, đã khẳng định các kết quả của cuộc họp đã khẳng định hợp tác phát triển nguồn nhân lực đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững và bao trùm của các nền kinh tế thành viên.

* Chiều 22/2, hai nhóm CTWG và LSIF đã hoàn tất cuộc họp toàn thể đầu tiên.

Tại cuộc họp CTWG, các thành viên đã chia sẻ các hoạt động và biện pháp chống khủng bố đã triển khai trong khuôn khổ các diễn đàn, cơ chế đa phương khác; thống nhất các ưu tiên của cuộc họp CTWG sắp tới. Kết quả cuộc họp CTWG sẽ được báo cáo lên cuộc họp Ủy ban Điều hành hợp tác kinh tế - kỹ thuật (SCE), dự kiến nhóm họp vào ngày 28/2 tới.

Tổng kết ngày làm việc thứ năm của Hội nghị SOM 1 - ảnh 3

Chủ tịch nhóm Khoa học đời sống và đổi mới. Nguồn: APEC

Trong khi đó, phiên họp của LSIF đã rà soát những kết quả hợp tác trong năm 2016, thảo luận về các vấn đề thương mại hóa công nghệ y sinh, sử dụng dữ liệu lớn trong nghiên cứu y học... Các đại biểu cũng dành thời gian thảo luận các nội dung chuẩn bị cho Đối thoại cao cấp lần thứ 7 về Sức khỏe và nền kinh tế, dự kiến sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 8.

* Cũng trong ngày 22/2 các đại biểu APEC đã tiếp tục họp nhóm SCCP nhằm thảo luận các chính sách và biện pháp tăng cường hợp tác về công nghệ thông tin và quản lý rủi ro, kiểm soát tại biên giới về quyền sở hữu trí tuệ, chống hàng giả, thương mại điện tử xuyên biên giới; thông báo tiến độ triển khai Chương trình hành động tập thể trong lĩnh vực thủ tục hải quan; đồng thời đề xuất các hướng tăng cường hợp tác với các ủy ban, nhóm công tác khác của APEC.

Tuệ Minh (T.H)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).

 
 
Đà Nẵng: Sử dụng hơn 1.000 chiếc nón lá sắp đặt 'Bức tranh quê'
icon

Từ ngày 24 – 26/7, tại đầu cầu phía Đông cầu Sông Hàn (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà), Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh TP Đà Nẵng sẽ tổ chức không gian nghệ thuật sắp đặt Nón với chủ đề 'Bức tranh quê' 

 
Việt Nam thăng hạng trên bản đồ minh bạch bất động sản thế giới
icon

Theo đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), hai đô thị trung tâm kinh tế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã giúp Việt Nam đạt cột mốc minh bạch mới.  

 
Ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ngày 11/6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 76/KH-MTTQ-BTT, triển khai tuyên truyền, vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020.

 
Hà Nội thanh kiểm tra hơn 27.000 cơ sở sản xuất kinh doanh về ATTP trong quý II
icon

Trong quý II, thành phố Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra là 27.727 lượt cơ sở, phát hiện cơ sở vi phạm, phạt tiền là 1.905 cơ sở với số tiền phạt là 6,94 tỷ đồng.

 
Xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam
icon

Cục Kiểm ngư cho biết trong 6 tháng đầu năm các chi đội kiểm ngư đã phát hiện và xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam.