Tình hình mại dâm tại Đồng Tháp đang diễn biến phức tạp

Năm 2017, tỉnh Đồng Tháp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa tệ nạn mại dâm, phối hợp chặt chẽ các ngành chức năng trong công tác điều trị, cai nghiện, hỗ trợ người sau cai hòa nhập cộng đồng.

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 1.375 cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhạy cảm dễ bị lợi dụng cho hoạt động mại dâm với 1.421 tiếp viên. Số người bán dâm ước tính 159 người.

Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH Đồng Tháp, tình hình mại dâm trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, biểu hiện dưới nhiều hình thức kinh doanh trá hình, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi. Đặc biệt có phương thức mại dâm đang phát triển phổ biến hiện nay là gái mại dâm thường thuê một nhà trọ để ở và hoạt động theo kiểu gái gọi, các đối tượng sử dụng phương tiện Internet liên hệ thỏa thuận mua bán dâm.

Cụ thể, lực lượng kiểm tra liên ngành Văn hoá-Xã hội các cấp đã tổ chức 847 lượt kiểm tra, truy quét tại các địa điểm công cộng 242 cuộc; tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ là 102 cuộc; nhắc nhở, giáo dục 1.011 trường hợp; phát hiện 227 cơ sở vi phạm, cảnh cáo 193 cơ sở vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý, phạt tiền 15 cơ sở với số tiền 42 triệu đồng. Lực lượng Công an tiến hành triệt xóa 21 tụ điểm mại dâm, xử lý 100 đối tượng.

Về công tác cai nghiện ma túy, theo rà soát, trên địa bàn tỉnh hiện có 2.414 người sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, 1.393 người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt là ma túy tổng hợp (ma túy đá) tăng đột biến, đáng lưu ý là người nghiện có xu hướng trẻ hoá.

Công tác cai nghiện được tỉnh quan tâm chỉ đạo và được các ngành chức năng phối hợp tổ chức thực hiện. Trong 2 năm qua, Cơ sở điều trị nghiện ma túy của tỉnh đã tiếp nhận quản lý, giáo dục, cai nghiện cho 396 người. Hiện Cơ sở đang quản lý 243 học viên, trong đó có 237 học viên cai nghiện bắt buộc; 04 học viên không có nơi cư trú ổn định đang chờ các cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục chuyển tòa xem xét; 2 học viên cai nghiện tự nguyện. Công tác phòng, chống thẩm lậu ma túy vào Cơ sở thường xuyên được chỉ đạo thực hiện, kịp thời báo cáo ngành chức năng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật khi phát hiện.

Đồng thời, Cơ sở điều trị đã tổ chức dạy nghề tạo sản phẩm từ lục bình, bẹ chuối và đan ghế nhựa cho 90 học viên để sau khi trở về địa phương, tái hoà nhập cộng đồng họ có thể tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm cho bản thân; tổ chức tư vấn hướng nghiệp các nghề cho 63 học viên chấp hành xong quyết định về tái hòa nhập cộng đồng và thông báo với địa phương để được xem xét hỗ trợ giúp đỡ, giới thiệu việc làm, hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi để ổn định cuộc sống.

 

Ngoài ra tính đến ngày 8/8/2017, Đồng Tháp đang tổ chức điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone cho hàng trăm người nghiện ma túy nhóm Opiat.

Qua kết quả phân loại đến cuối năm 2016, trong tổng số 144 xã, phường, thị trấn của tỉnh đã có 17 xã, phường được chuyển hóa và duy trì không có cả tệ nạn ma túy, mại dâm; 24 xã không có tệ nạn ma túy và 109 xã không có tệ nạn mại dâm. Năm 2017 tiếp tục duy trì các xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma tuý, mại dâm theo kết quả phân loại của năm 2016; đồng thời hỗ trợ triển khai xây dựng mới 12 xã không có tệ nạn ma túy, 12 xã không có tệ nạn mại dâm và 12 xã không có cả tệ nạn ma túy và mại dâm; duy trì 16 xã, phường thí điểm Mô hình cai nghiện và quản lý sau cai tại cộng đồng và triển khai mới 6 xã, phường…

Theo báo cáo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm về tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018 diễn ra vào ngày 8/12/2017, số người bán dâm hiện thống kê được hơn 13 nghìn người. Hiện có 408 tụ điểm, địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm. Hiện có 36 địa phương đã triển khai xây dựng thí điểm và duy trì mô hình phòng, chống mại dâm. Năm 2017, đã thực hiện hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe, cung cấp các dịch vụ về phòng, chống lây nhiễm HIV, tư vấn trợ giúp pháp lý, hỗ trợ giáo dục dạy nghề, tạo việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh cho hơn 5 nghìn lượt người bán dâm.

Kết quả cho thấy, công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm đã làm số người nhiễm HIV mới giảm; nhiều đường dây ma túy lớn bị triệt phá; giảm các điểm, tụ điểm phức tạp; từng bước làm chuyển biến tình hình ở một số “điểm nóng”; công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; hoạt động mại dâm đã bớt công khai, thách thức dư luận... Qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh - trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Uyên Châu
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...