Thúc đẩy cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa Việt Nam - Sri Lanka

Ngày 13/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka phối hợp với Phòng Thương mại Ceylon và Hội đồng doanh nghiệp Sri Lanka-Greater Mekong tổ chức Tọa đàm kinh tế tại thủ đô Colombo với chủ đề “Tiềm năng cơ hội đầu tư, kinh doanh Việt Nam - Sri Lanka”.

Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam - Sri Lanka, nhằm tăng cường trao đổi thông tin xúc tiến đầu tư và tăng cường kết nối giao thương giữa hai nước. Tham dự sự kiện có đại diện Lãnh đạo thành phố Colombo, Bộ Thương mại, Lãnh đạo phòng thương mại Ceylon; Hội đồng doanh nghiệp Sri Lanka-Greater Mekong cùng đông đảo doanh nghiệp Sri Lanka.

Các doanh nghiệp Sri Lanka đã có cơ hội trao đổi, thảo luận kế hoạch hợp tác thương mại và đầu tư trong thời gian tới tại Việt Nam. Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka

Phát biểu tại Tọa đàm, Đại sứ Phạm Thị Bích Ngọc đã điểm lại những thành tựu trong quan hệ Ngoại giao hai nước và sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam trong những năm vừa qua, nhấn mạnh cơ hội và tiềm năng cho các nhà đầu tư; khẳng định Tọa đàm là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. Đại sứ đánh giá cao những thành tựu to lớn của Sri Lanka trong thời gian qua.

Đại sứ Bích Ngọc cũng đã cập nhật tới các doanh nghiệp Sri Lanka những thông tin mới nhất về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế, những thành tựu về xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, chính sách của Chính phủ Việt Nam về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Về quan hệ với Sri Lanka, Đại sứ Phạm Thị Bích Ngọc bày tỏ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ bạn bè truyền thống với Sri Lanka. Năm 2020, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao và phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng nhanh chóng từ 320 triệu USD năm 2019 lên 1 tỷ USD trong thời gian tới.

Đại sứ khẳng định, những kết quả đạt được trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất khiêm tốn so với lợi thế và tiềm năng hợp tác của hai bên; Việt Nam và Sri Lanka có thể hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy-hải sản. Ngoài ra, hai nước còn nhiều tiềm năng để mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực viễn thông, năng lượng, dầu khí, điện, xây dựng và du lịch.

 

Đại sứ Phạm Thị Bích Ngọc đề nghị các cơ quan Chính phủ của hai nước tăng cường sự phối hợp trong việc hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên hợp tác kinh doanh, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương.

Tọa đàm đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp cũng như đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước Sri Lanka trong lĩnh vực kinh tế. Các doanh nghiệp đã có cơ hội trao đổi, thảo luận kế hoạch hợp tác thương mại và đầu tư trong thời gian tới tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Tọa đàm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa hai nước, đa dạng hóa và mở rộng thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam.

T.M
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...