Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt – Mỹ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Theo tờ The Star, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đánh giá cao năng lực ứng phó của Việt Nam trước dịch bệnh và gửi lời cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cung cấp cũng như vận chuyển trang thiết bị y tế và trao tặng khẩu trang cho phía Mỹ.

Tổng thống Trump nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào tới nhân dân Việt Nam. Ông Trump thông báo sẵn sàng tặng Việt Nam máy thở để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Ông Trump cũng đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)

Tổng thống Mỹ lấy làm tiếc khi Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN đã bị hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Mỹ - ASEAN trong thời gian tới.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cập nhật về tình hình kiểm soát dịch Covid-19 ở Việt Nam và chia sẻ những mất mát, khó khăn mà người dân Mỹ đang phải gánh chịu. Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh và tái khởi động nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn thiện chí của Tổng thống Trump về việc tặng máy thở cho Việt Nam. Thủ tướng cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ tài chính cho ASEAN, mà trong đó gần 10 triệu USD dành riêng cho Việt Nam để nâng cao năng lực y tế và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump bày tỏ hài lòng về những bước tiến thực chất trong quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng cho đến khoa học - giáo dục, giải quyết hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng khi kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều tiếp tục tăng trong quý I/2020, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ kinh tế - thương mại, tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa hai nước trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo Việt – Mỹ còn thảo luận về các biện pháp thắt chặt mối quan hệ đối tác toàn diện, đặc biệt nhân sự kiện kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hai nước từ đó tạo ra những đóng góp thiết thực cho nền hòa bình, ổn định, cùng hợp tác và phát triển trong khu vực.

Tổng thống Trump tái khẳng định Mỹ cực kỳ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam khi đánh giá quan hệ Việt Nam - Mỹ đã phát triển mạnh mẽ trong 25 năm qua và tin tưởng quan hệ sẽ tiếp tục phát triển ngày càng bền chặt hơn thời gian tới cũng như bày tỏ mong muốn sẽ sớm được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trước đó, vào ngày 26/3 và ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donal Trump đã có thư thăm hỏi về tình hình dịch Covid-19.

Cũng trong ngày 6/5, theo đề nghị từ phía Mỹ, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ứng phó trước những thách thức chung, nhất trí tăng cường phối hợp để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Mỹ tronh thời gian Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Minh Thu 

 
List comment
 
 
Trao đổi, chia sẻ thông tin về tội phạm để hạn chế nạn mua bán người
icon

Trong 5 năm (2016-2020), các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, Lào và Trung Quốc chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức gần 1.000 cuộc gặp gỡ, giao ban có liên quan đến tình hình tội phạm mua bán người, giải cứu, trao trả nạn nhân...

 
 
Bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài trong 5 năm
icon

Từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng Công an, Biên phòng đã điều tra, khám phá 1.024 vụ, bắt 1.342 đối tượng phạm tội mua bán người ra nước ngoài.

 
 
Việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, hạn chế
icon

Giai đoạn 2012-2020, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ ban đầu cho 269 nạn nhân trở về địa phương. 01 nạn nhân được tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng từ năm 2012 đến nay, đảm bảo các chế độ hỗ trợ theo quy định.

 
 
Nghệ An tiếp nhận 269 nạn nhân bị mua bán trong giai đoạn 2012-2020
icon

Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan rà soát, nghiên cứu, sơ kết, tổng kết thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, trao trả và bảo vệ nạn nhân.

 
 
Khó khăn trong công tác phòng, chống mua bán người ở Nghệ An
icon

Tội phạm mua bán người hình thành các đường dây, tổ chức chặt chẽ, nằm rải rác ở các tỉnh trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài, với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn cho việc tổ chức bắt giữ, xử lý.

 
 
Cần Thơ: Tổ chức lồng ghép phòng, chống mua bán người vào các chương trình giảm nghèo
icon

Một số mô hình lồng ghép ở Cần Thơ đã giải quyết cho nhiều chị em thoát nghèo, góp phần hạn chế tình trạng phụ nữ bị tội phạm mua bán người dụ dỗ, lôi kéo bỏ địa phương đi làm ăn xa.

 
Cần Thơ tổ chức lồng ghép hàng nghìn cuộc tuyên truyền về phòng chống tội phạm mua bán người
icon

Giai đoạn 2016 - 2020, Sở Lao động – Thương binh và xã hội Cần Thơ đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép công tác phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm mua bán người với 1.134 cuộc với 54.131 lượt người dự.

 
Tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 83 nạn nhân vụ mua bán người trong 5 năm
icon

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, từ năm 2016 đến tháng 6/2020 đã tổ chức tiếp nhận, xác minh, xác định, trao trả 83 nạn nhân qua các vụ xử lý hình sự về mua bán người.

 
Tây Ninh chưa xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán
icon

Mặc dù các chỉ tiêu đạt 100% nhưng tỉnh Tây Ninh chưa xây dựng được mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân trên địa bàn tỉnh.

 
Tăng cường kiểm soát an ninh trật tự, phòng ngừa mua bán người ở Nghệ An
icon

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa nạn mua bán người.