Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt – Mỹ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Theo tờ The Star, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đánh giá cao năng lực ứng phó của Việt Nam trước dịch bệnh và gửi lời cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cung cấp cũng như vận chuyển trang thiết bị y tế và trao tặng khẩu trang cho phía Mỹ.

Tổng thống Trump nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào tới nhân dân Việt Nam. Ông Trump thông báo sẵn sàng tặng Việt Nam máy thở để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Ông Trump cũng đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)

Tổng thống Mỹ lấy làm tiếc khi Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN đã bị hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Mỹ - ASEAN trong thời gian tới.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cập nhật về tình hình kiểm soát dịch Covid-19 ở Việt Nam và chia sẻ những mất mát, khó khăn mà người dân Mỹ đang phải gánh chịu. Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh và tái khởi động nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn thiện chí của Tổng thống Trump về việc tặng máy thở cho Việt Nam. Thủ tướng cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ tài chính cho ASEAN, mà trong đó gần 10 triệu USD dành riêng cho Việt Nam để nâng cao năng lực y tế và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump bày tỏ hài lòng về những bước tiến thực chất trong quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng cho đến khoa học - giáo dục, giải quyết hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng khi kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều tiếp tục tăng trong quý I/2020, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ kinh tế - thương mại, tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa hai nước trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo Việt – Mỹ còn thảo luận về các biện pháp thắt chặt mối quan hệ đối tác toàn diện, đặc biệt nhân sự kiện kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hai nước từ đó tạo ra những đóng góp thiết thực cho nền hòa bình, ổn định, cùng hợp tác và phát triển trong khu vực.

Tổng thống Trump tái khẳng định Mỹ cực kỳ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam khi đánh giá quan hệ Việt Nam - Mỹ đã phát triển mạnh mẽ trong 25 năm qua và tin tưởng quan hệ sẽ tiếp tục phát triển ngày càng bền chặt hơn thời gian tới cũng như bày tỏ mong muốn sẽ sớm được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trước đó, vào ngày 26/3 và ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donal Trump đã có thư thăm hỏi về tình hình dịch Covid-19.

Cũng trong ngày 6/5, theo đề nghị từ phía Mỹ, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ứng phó trước những thách thức chung, nhất trí tăng cường phối hợp để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Mỹ tronh thời gian Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Minh Thu 

 
List comment
 
 
Giảm nghèo bền vững ở Lai Châu: Điểm sáng ở Sin Suối Hồ
icon

Đến với xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu), du khách không khỏi trầm trồ với vẻ đẹp nơi đây. Bản nhỏ này mới chỉ thay da đổi thịt khoảng 5 năm gần đây khi chuyển đổi sang làm du lịch cộng đồng và nông nghiệp nông thôn mới.

 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững
icon

Nước là tài nguyên quyết định sự sống và sự tồn tại của mọi dân tộc. Vì thế, cần có giải pháp để bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững.  

 
 
Nhiều giải pháp bảo vệ tài nguyên nước ở Bà Rịa – Vũng Tàu
icon

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành nhiều chính sách về tài nguyên nước.

 
Phú Thọ đưa ra 5 giải pháp trong kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Phú Thọ có mục tiêu xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu; tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho tỉnh, tiến tới nền kinh tế các-bon thấp phát triển bền vững.

 
3 nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP Hồ Chí Minh
icon

TP.HCM sẽ thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm, gồm: giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; thích ứng với BĐKH và chuẩn bị nguồn nhân lực.

 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.