Thông tin cấp cơ sở giúp người dân xã Hưng Lộc thoát nghèo bền vững

Là điểm sáng về xây dựng Nông thôn mới, công tác thông tin, tuyên truyền của xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) được thực hiện rất bài bản.

Ảnh minh họa.

Xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) có 2.510 hộ với 11.313 nhân khẩu, có 10 dân tộc sinh sống trên địa bàn 4 ấp, người dân sống chủ yếu vào nghề nông nghiệp. Trong công tác tuyên truyền thông tin cơ sở, xã Hưng Lộc bố trí 01 cán bộ chuyên trách để làm đài xã, ngoài ra xã còn có đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên từ xã đến ấp tập trung tuyên truyền về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là công tác giảm nghèo về thông tin cũng được xã quan tâm thực hiện.

Thông tin về công tác tuyên truyền trên đài phát thanh xã, ông Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Nhận thấy công tác tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân về chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, trương trình Quốc gia về giảm nghèo bền vững về thông tin là một trong những nhiệm vụ quan trọng, tuyên truyền để nhân dân hiểu, đồng thuận, đồng lòng cùng đảng ủy, chính quyền địa phương tham gia phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã. Đảng ủy xã đã chỉ đạo đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên biên tập các nội dung tin gần gũi và có ích cho bà con nhân dân, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, cách làm hay, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp để bà con học hỏi.

Theo báo cáo tổng kết năm 2017 của UBND xã Hưng Lộc, đến nay thu nhập bình quân theo đầu người của xã đã đạt 58 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ dùng nước vệ sinh đạt 110%, hộ sử dung điện Quốc gia đạt 100%.

Kết quả bình xét hộ nghèo năm 2017 còn 16 hộ đạt tỷ lệ 0,64% và 21 hộ cận nghèo. Trong thời gian qua, Đảng bộ cùng với chính quyền địa phương quan tâm thực hiện tốt công tác giảm nghèo. UBND xã phối hợp với các Ban ấp, các công tác viên, tuyên truyền viên của đề án giảm nghèo đã theo dõi và giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đã cấp 189 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh tập huấn và chuyển giao kỹ thuật cho bà con, nhân dân, đồng thời hỗ trợ 5 hộ nghèo tren địa bàn xã Dê và Bò giống để giúp bà con có vốn làm ăn. Đồng thời Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân cho 02 hộ nghèo trên địa bàn vay với số tiền 90 triệu đồng để hộ nghèo có vốn sản xuất, kinh doanh.

 

Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020”, Bưu điện huyện Thống Nhất đã phối hợp với UBND xã, phòng Văn hóa-Thông tin huyện lắp truyền hình số mặt đất miễn phí cho 9 hộ nghèo trên địa bàn xã Hưng Lộc. Việc lắp đặt nhằm hỗ trợ người dân nắm bắt các thông tin thời sự trong nước cũng như thế giới, học hỏi kinh nghiệp trên song để phục vụ công việc.

Một hộ dân sống trong rẫy ấp Hưng Nhơn (xã Hưng Lộc) cho biết: Gia đình chúng tôi cùng một số hộ khác sống ở đây từ lâu, cách trung tâm xã gần cả chục cây số nên tin tức của xã, huyện nhiều cách làm giàu hay của bà con xã chỉ nghe qua đài truyền thanh xã. Nhờ có hệ thống đài truyền thanh xã mà kinh tế của gia đình chúng tôi cũng khấm khá lên vì có đài truyền thanh tuyên truyền sâu rộng nên biết được các chủ trương, chính sách cũng như kỹ thuật chăm sóc cây trồng và chăm sóc gia súc, gia cầm….

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang (40 tuổi, ấp Hưng Nhơn) phấn khởi nói: Nhờ có hệ thống đài truyền thanh xã mà gia đình chúng tôi nắm bắt được hầu hết tin tức trong xã cũng như hướng dẫn pháp luật tại địa phương. Theo ông Quang, đài phát thanh xã góp phần hỗ trợ hướng dẫn người dân trong công tác tuyên truyền mô hình kinh tế để thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá.

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện nay, hệ thống truyền thanh cơ sở như đài truyền thanh xã Hưng Lộc đã và đang phát huy tốt tác dụng trong việc cung cấp thông tin cho nhân dân vùng sâu vùng xa, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương, góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền ở cơ sở.

Uyên Châu
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...