Tăng cường phổ biến giáo dục cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo

Đề án: 'Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới hải đảo giai đoạn 2017-2021' của tỉnh Thanh Hóa sẽ nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Bộ Chỉ huy BĐBP làm đơn vị chủ trì thực hiện Đề án.

Nhằm tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, ven biển UBND tỉnh Thanh Hóa đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện đề án: “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới hải đảo giai đoạn 2017-2021”.

Phát huy kết quả, kinh nghiệm thực hiện Đề án năm 2016, tiếp tục thực hiện Đề án đúng quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ đã được phê duyệt, sát với các nhóm đối tượng được phổ biến giáo dục pháp luật và tình hình thực tế từng địa phương, đơn vị, để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh làm đơn vị chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành tổ chức thực hiện Đề án và tăng cường đạt hiệu quả cao.

Để thực hiện Đề án tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, ven biển bằng các hình thức: Tổ chức các lớp tập trung, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, cấp phát sách, tờ rơi, tờ gấp....

Các nhóm đối tượng trong Đề án là cán bộ, nhân dân vùng biên giới trên đất liền, trên biển và ngư dân đi biển dài ngày, các đối tượng vi phạm pháp luật ngay tại địa phương và phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng tổ chức tuyên truyền pháp luật cho nhân dân 2 bên biên giới và thực địa.

Ngoài ra, còn tổ chức sinh hoạt “Ngày pháp luật” ở các đồn, hải đội Biên phòng, các đơn vị Công an, Quân sự và UBND các xã, phường ở khu vực biên giới, ven biển. Tổ chức xét xử lưu động một số vụ án hình sự xảy ra ở các xã, phường biên giới, ven biển.

Đề án cũng yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ tư vấn pháp luật, hướng nghiệp ở các đồn, hải đội Biên phòng để phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng tham gia kết hợp với tổ chức lưu diễn văn nghệ với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua sân khấu hóa; kiện toàn, bồi dưỡng hạt nhân, tổ tuyên truyền tại các đồn, hải đội Biên phòng để phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng tham gia.

 

Mỗi cán bộ, chiến sỹ làm công tác chuyên môn như chiến sỹ Biên phòng, Công an, Kiểm lâm, Hải quan, Tư pháp, những người có uy tín… đều là những tuyên truyền viên phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân thông qua các hoạt động công tác hàng ngày.

Bên cạnh đó cũng Chỉ đạo củng cố tủ sách pháp luật ở các đồn, hải đội Biên phòng, phát hành băng đĩa có nội dung là các tiểu phẩm pháp luật, phát hành tờ rơi, tờ gấp pháp luật được triển khai từ tháng 7-9/2017 tại các địa phương.

Thời gian thực hiện Đề án năm 2017 được tổ chức từ tháng 8 đến 12/2017 tại các huyện, thị xã, thành phố và một số đồn Biên phòng.

Về kinh phí để đảm bảo triển khai Đề án được đảm bảo từ ngân sách địa phương theo quy định về phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành và nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ để triển khai thực hiện Đề án.

Theo đó, kinh phí được cấp để thực hiện Đề án 7.483,0 triệu đồng (bảy tỷ, bốn trăm tám ba triệu đồng). Trong đó phân bổ cho năm 2017 là 428 triệu đồng; năm 2018 là 2.266, 0 triệu đồng; năm 2019 là 1.587,0 triệu đồng; năm 2020 là 1.595,0 triệu đồng; năm 2021 là 1.607,0 triệu đồng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức, triển khai thực hiện đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, giám sát, kiểm tra, đôn đốc quá trình thực hiện. Quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động đảm bảo đúng mục đích, đúng quy định để đảm bảo Đề án đạt hiệu quả cao.

Với việc thực hiện Đề án phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình và thực hiện báo cáo định kỳ thường xuyên 06 tháng, 1 năm bằng văn bản về UBND tỉnh qua cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) để theo dõi, chỉ đạo và tổng hợp báo cáo cấp trên theo quy định.

Trần Nghị
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...

 
Bắt giữ xe vận chuyển gần 14.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

9h00 ngày 30/5, Đội QLTT số 5 đã chủ trì, phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành khám xe ô tô tải mang BKS 29H.224.67.

 
'Luật Cảnh sát biển' tới cán bộ, giáo viên và học sinh huyện đảo Cát Hải
icon

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện đảo Cát Hải về chủ quyền an ninh biển, đảo; thiết thực đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển vào học đường...