Sóc Trăng tích cực chăm lo cho đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer

Nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở vùng khó khăn, những năm qua tỉnh Sóc Trăng đã triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia…

Tặng quà cho đồng bào Khmer dịp lễ 

Ngày 9/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng phối hợp cùng Ban Dân tộc, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức họp mặt nhân dịp lễ Sêne Đôlta năm 2018 với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn - Hướng về tương lai”.

Lễ gặp mặt diễn ra tại chùa Som Rông, phường 5, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng với sự tham gia của nhiều lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân tỉnh cùng các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào Khmer trong tỉnh. 

Nhân dịp lễ Sêne Đôlta năm nay, lãnh đạo Tỉnh uỷ, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã trao tặng nhiều phần quà cho chùa Som Rông. 

Tỉnh cũng tặng quà cho 20 vị cao niên dân tộc Khmer tiêu biểu ở phường 5, thành phố Sóc Trăng; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà Đại đoàn kết cho các gia đình Khmer nghèo chí thú làm ăn. Đại diện các gia đình Khmer tiêu biểu trên địa bàn Thành phố Sóc Trăng cũng nhận được 10 phần quà từ các cấp uỷ Đảng. 

Tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều chương trình giảm nghèo cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn. (Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Thông tin về kết quả chăm lo cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, ông Ngô Chí Hùng, Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng cho hay, những năm qua tỉnh đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình như: 

Chính sách an sinh xã hội; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; chương trình 135 về đầu tư cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn và hỗ trợ phát triển sản xuất đối với hộ nghèo. 

Tỉnh Sóc Trăng còn có nhiều chính sách, hỗ trợ trực tiếp cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở vùng khó khăn, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong tỉnh. 

 

Từ những nỗ lực đó, theo Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, đến nay toàn tỉnh có 23 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 100% hộ đồng bào Khmer có điện sử dụng và 96,5% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, an ninh - quốc phòng được giữ vững, khối đoàn kết giữa 3 dân tộc tiếp tục được củng cố và phát huy. 

Ngoài ra, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Ông Ngô Chí Hùng cho rằng, để đạt được kết quả trên có sự đóng góp quan trọng của các vị chức sắc, sư sãi và đồng bào Khmer trong tỉnh. 

Tiếp tục triển khai các chương trình giảm nghèo

Theo ông Lê Hoàng Điện, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng, tỉnh là một trong những địa phương có nhiều người dân tộc thiểu số tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Những năm qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh đã có nhiều chương trình và chính sách hỗ trợ các hộ nghèo, nhất là đồng bào dân tộc Khmer đầu tư có hiệu quả, cải thiện cuộc sống. 

Thống kê đến cuối năm 2017, số hộ thoát nghèo của tỉnh là 11.867 hộ. Tổng số hộ nghèo còn khoảng 38.304 hộ, chiếm tỷ lệ 11,85% (giảm 3,47% so với năm 2016). Riêng hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer là 18.037 hộ, chiếm tỷ lệ 17,95% (giảm 5,02% so với năm 2016). Đây là con số được đánh giá là khả quan, khi tỷ lệ giảm nghèo khá cao. 

Tuy vậy, theo Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng Lê Hoàng Điện, quá trình triển khai còn nhiều khó khăn như: Các chương trình, dự án, công trình về cơ sở hạ tầng, chuyển giao công nghệ và khoa học kỹ thuật cho hộ nghèo chưa thực sự hiện đại, theo kịp sự phát triển của khoa học kỹ thuật; Chưa có sự trao đổi, phối hợp chặt chẽ các thông tin, báo cáo tình hình triển khai các chương trình, chính sách liên quan đến mục tiêu giảm nghèo; Nhiều hộ nghèo còn mang nặng tư tưởng ỷ lại, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước…

Một trong những cách lâu dài để khắc phục những tồn tại này, theo ông Lê Hoàng Điện, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho trường học. Trong đó ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng các trường ở vùng sâu vùng xa; các ấp, xã nghèo, đặc biệt khó khăn. 

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhân rộng mô hình giảm nghèo, nâng cao năng lực về giảm nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer…

Phương Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
Chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam
icon

Ngày 17/06/2020 tại Hà Nội, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường (ISPONRE), và Tập đoàn TH chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E).

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…