Sau tái cấu trúc, thu nhập dịch vụ của Vietinbank sẽ tăng mạnh?

Sau giai đoạn tái cấu trúc mô hình hoạt động cũng như tung ra ngân hàng lõi (core-banking) mới hiện đại, thu nhập dịch vụ của Vietinbank bắt đầu cho thấy những kết quả tích cực.

Quá trình xóa nợ xấu còn tiếp diễn nhưng chất lượng tài sản đã trở nên lành mạnh hơn. Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ nợ xấu của Vietinbank tăng 1,3% trong tháng 6/2018. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2017, nợ xấu tăng 25%, phần lớn đến từ việc tăng của những khoản nợ Nhóm 3 và Nhóm 5.

Đáng chú ý mặc dù Vietinbank đã mua lại toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC trong quý 1/2018 (khoảng 500 tỷ đồng) nhưng ngân hàng cũng trích lập dự phòng khoảng 4,4 nghìn tỷ đồng cho các khoản nợ xấu trong bảng cân đối kế toán. Nhờ vậy, tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu đã cải thiện tăng từ 92% cuối năm 2017 lên 111% cuối quý 2/2018.

Tỷ lệ CAR của Vietinbank hiện đang tiệm cận mức tối thiểu theo yêu cầu của Thông Tư 36 và dưới chuẩn Basel II. Điều này khiến nhu cầu tăng vốn cấp 1 của Ngân hàng này đang ở mức khá cao.

Việc tăng quỹ dự phòng chung sẽ phần nào bổ sung vốn tự có, nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Do đó, việc tăng vốn điều lệ vẫn là yêu cầu cấp thiết. Tuy vậy, biện pháp này không dễ thực hiện đối với trường hợp của Vietinbank, sở hữu Nhà nước đã ở mức tối thiểu 65% và Chính phủ đã quyết định không dùng Ngân sách Nhà nước để đầu tư vào các ngân hàng thương mại.

Quyết định 986 được ban hành ngày 08/08 về việc phê duyệt chiến lược phát triển của ngành Ngân hàng Việt Nam đã đề cập đến kế hoạch thoái vốn tại các ngân hàng thương mại Nhà nước xuống còn 51%. Điều này sẽ mang lại hi vọng mới cho khả năng tăng vốn của Vietinbank.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng thu nhập hoạt động của Vietinbank tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 17,3 nghìn tỷ đồng. Trong khi thu nhập lãi thuần tăng 7% và thu nhập từ góp vốn cổ phần giảm 62%, thu nhập dịch vụ trở thành động lực tăng trưởng của ngân hàng với mức tăng trưởng 32%.

Đáng chú ý, Vietinbank đã thoái vốn khỏi Bảo hiểm Aviva và ghi nhận lợi nhuận bất thường trong nửa đầu năm 2017. Nếu loại trừ khoản tiền này, thu nhập từ góp vốn cổ phần ước tăng 32,4%, chủ yếu từ lợi nhuận chuyển về từ Indovina.

 

Cũng theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước và sau thuế của Vietinbank lần lượt 5,3 nghìn tỷ đồng (tăng 9,4%) và 4,2 nghìn tỷ đồng (tăng 8,5%).

Trong nửa đầu năm 2018, cho vay và huy động khách hàng tăng lần lượt 9,7% và 13,2% so với đầu năm. Xu hướng này trái ngược với năm ngoái khi huy động khách hàng tăng chậm hơn so với cho vay. Tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 7,6% so với đầu năm nếu bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp, do đầu tư trái phiếu doanh nghiệp giảm.

Theo cùng xu hướng chung của ngành, Vietinbank đã giảm tỷ trọng các khoản vay của DNNN và dành hạn mức tín dụng cho nhóm khách hàng DNNVV và bán lẻ. Trong nửa đầu năm 2018, dư nợ cho vay khách hàng DNNVV và cá nhân của Vietinbank tăng lần lượt là 11% và 13,5% kể từ đầu năm. Ngân hàng đặt mục tiêu hai nhóm này sẽ chiếm 30% và 25% tổng dư nợ vào năm 2020.

Trong khi đó, Vietinbank đã phát hành khoảng 8,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu dài hạn trong nửa đầu năm 2018, khiến cho chi phí vốn tăng nhanh hơn lợi suất tài sản sinh lãi. Do đó, tỷ lệ NIM của ngân hàng này giảm 6 điểm cơ bản xuống còn 2,7%.

Hệ thống ngân hàng lõi công nghệ cao của Vietinbank đã chính thức vận hành từ tháng 2/2017. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hệ thống này sẽ đủ mạnh và an toàn để phục vụ mục tiêu theo đuổi chiến lược ngân hàng bán lẻ của Vietinbank; nâng cao khả năng mở rộng và phát triển các sản phẩm dịch vụ dành cho khách hàng DNNVV và cá nhân; đồng thời trở thành ngân hàng thanh toán của thị trường chứng khoán Việt Nam, vốn từng là sân chơi của riêng BIDV.

Do đó, kỳ vọng thu nhập dịch vụ của Vietinbank sẽ tăng trưởng 20 - 25%/năm trong hai đến ba năm tới nhờ đóng góp cao hơn từ thu phí dịch vụ, thẻ ngân hàng, bảo hiểm, giao dịch và chứng khoán,... Trong nửa đầu năm 2018, thu nhập dịch vụ thuần của Vietinbank tăng 32 % so với cùng kỳ và chiếm khoảng 7% tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng.

Ngân Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).