Quảng Ninh: Bảo đảm ATTP với phòng chống dịch COVID – 19 tại các bếp ăn bệnh viện

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn về việc tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh Covid – 19 tại các bếp ăn bệnh viện của tỉnh Quảng Ninh.

Công văn do ông Nguyễn Mạnh Tuấn– Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh ký có ghi rõ: Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid – 19 có diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước thì bếp ăn bệnh viện là nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng vào bệnh viện và từ bệnh viện ra cộng đồng.

Để thực hiện tốt chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Sở Y tế Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị thực hiện trọng tâm một số việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và chống lây nhiễm tại bếp ăn bệnh viện.

Theo đó, chỉ được mua, sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất sứ đảm bảo an toàn, giao người nhận thực phẩm phải đeo gang tay, khẩu trang giữ khoảng cách 2m; thực phẩm trước khi đưa vào nhà bếp phải được dỡ bỏ bao bì, xử lý, tiêu hủy bao bì đúng quy định, không để lây nhiễm dịch bệnh vào bếp ăn và cộng đồng, ghi chép đầy đủ thông tin người giao nhận thực phẩm.

An toàn tại bếp ăn bệnh viện

Bên cạnh đó thường xuyên thực hiện tổng vệ sinh nhà bếp, nhà ăn, khu vực phụ trợ xung quanh, có đủ nước sạch để chế biến thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ, có xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, gang tay…

 

Về tổ chức ăn uống phải phân khu ăn riêng biệt cho từng nhóm, từng đối tượng: Nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, giảm số lượng sử dụng xuất ăn trong cùng thời điểm, giữ khoảng cách 2m giữa hai người ăn, khu vực ăn uống đảm bảo thoáng khí, bàn ghế ăn phải được vệ sinh, khử khuẩn ngay sau khi người ăn rời khỏi vị trí.

Dụng cụ dùng cho người ăn uống phải được phân luồng để riêng cho từng nhóm đối tượng: Nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân . Với dụng cụ tái sử dụng phải được vệ sinh, khử khuẩn triệt để.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

 
 
Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội
icon

Rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp sẽ được tái chế thành các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh hoặc nhiên liệu đầu vào.

 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
 
Dự kiến ký kết Hiệp định RCEP vào tháng 11 năm nay
icon

Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP.

 
 
Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN
icon

Cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 đến ngày 6/8/2020.

 
 
Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
icon

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) 26.

 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán người cho cán bộ Đoàn
icon

60 cán bộ Đoàn ở Hải Phòng, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã tham gia lớp tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và mua bán người được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Trung ương Đoàn.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.