Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm

Ở Quảng Bình, nói đến tệ nạn mại dâm thường nhắc tới những 'điểm nóng' như khu Ma-Cao, Thanh Khê, Đá Nhảy, dốc Sỏi... Tuy nhiên, thời gian qua, tình hình tệ nạn mại dâm trên địa bàn đã được kiểm soát và hạn chế, các điểm “nóng” không còn phức tạp.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình, đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 614 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện liên quan đến hoạt động mại dâm, trong đó có 79 khách sạn,148 nhà nghỉ, 36 nhà trọ, 172 điểm karaoke, 168 quán cà phê giải khát, 11 cơ sở masage. Trong đó có khoảng 72 cơ sở, 41 chủ chứa môi giới, trên 112 đối tượng có nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của tỉnh, trong đó có vai trò tích cực của đội kiểm tra liên ngành về phòng, chống tệ nạn mại dâm (gọi tắt là đội kiểm tra liên ngành 178) các cấp, tình hình tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, không để xảy ra những điểm “nóng” phức tạp.

Cán bộ Tiếp cận cộng đồng đang tuyên truyền cho những người hoạt động bán dâm trên địa bàn Lộc Ninh (thành phố Đồng Hới)

Đội kiểm tra liên ngành 178 được trang bị các phương tiện cần thiết để hoạt động, như xe chuyên dụng, máy quay phim, chụp hình, máy đo âm thanh, ánh sáng, que thử các chất ma tuý, công cụ hỗ trợ và trang phục. Các thành viên của đội được cấp thẻ kiểm tra để phục vụ hoạt động công tác.

Bà Phạm Thị Anh Đào - Trưởng phòng Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Bình) cho biết “Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, đội kiểm tra liên ngành 178 cũng sẽ kết hợp nhắc nhở, tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, nhằm tăng cường nhận thức, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong phòng, chống mại dâm. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở thủ tục quản lý hành chính nhà nước về điều kiện kinh doanh, cấp phép, hợp đồng lao động, tổ chức cam kết không vi phạm tệ nạn mại dâm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ, đảm bảo mục tiêu giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh”.

Trong năm 2017, mô hình “Phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm tác hại về phòng chống HIV trong phòng chống mại dâm” được duy trì và nhân rộng. Trên địa bàn tỉnh có 614 cơ sở kinh doanh dịch vụ, Đội kiểm tra liên ngành 178 các cấp của tỉnh đã kiểm tra hàng trăm lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ. Riêng đội kiểm tra liên ngành 178 cấp tỉnh đã kiểm tra, phúc tra trên 30 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ thuộc địa bàn trọng điểm, như phường Hải Đình, phường Bắc Lý (thành phố Đồng Hới), xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch), thị trấn Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa)... Qua kiểm tra Đội đã kịp thời nhắc nhở hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt việc chấp hành các quy định Nhà nước về hoạt động kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, tránh tình trạng lợi dụng để hoạt động mại dâm.

 

Cán bộ Tiếp cận cộng đồng (Trung tâm phòng chống HIV/AIDS) đang phát BCS và tuyên truyền người dân cách phòng tránh lây nhiễm bệnh xã hội.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, đội liên ngành 178 cũng gặp không ít khó khăn do hoạt động mại dâm và các tệ nạn xã hội khác ngày càng tinh vi, trá hình dưới nhiều hình thức. Quá trình kiểm tra 1 cơ sở có thể dễ đánh động tới những cơ sở khác lân cận, trong khi số lượng con người có hạn nên rất khó phát hiện vi phạm Trong khi đó, thành phố Đồng Hới là nơi tập trung khách du lịch, nên qua các trang mạng xã hội, gái bán dâm chủ động liên lạc và đi theo đoàn như thành viên nên rất khó phát hiện.

Bà Phạm Thị Anh Đào cho rằng “Do quy định của pháp luật hiện nay, đội trưởng đội kiểm tra liên ngành 178 mới chỉ có thẩm quyền kiểm tra chứ không có thẩm quyền xử phạt. Nếu phát hiện có vi phạm, đội chỉ có thể lập biên bản và kiến nghị xử lý đến cơ quan có thẩm quyền. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của đội”.

Do đó, để nâng cao hiệu quả hoạt động của đội kiểm tra liên ngành 178, thiết nghĩ cần kiến nghị cấp trên xem xét sửa đổi những bất cập trong quy định của luật; tăng cường đầu tư kinh phí để nâng cao hiệu quả hoạt động của đội nhằm góp phần kiểm soát tốt hơn tệ nạn mại dâm.

Ngoài ra, theo Chỉ thị số 20/CT-TTg Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, trong đó quy định số lần thanh tra kiểm tra của cơ quan chức năng, tránh chồng chéo, gây phiền hà cho doanh nghiệp…Bởi vậy, nếu các cơ quan chức năng phối hợp không chặt chẽ sẽ khó khăn trong việc phòng, chống và đẩy lùi tệ nạn mại dâm.

Thanh Hà
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
 
Đồng Nai tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội
icon

Trước tỷ lệ các đối tượng tham gia bảo hiểm thấp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

 
 
Hà Nội công khai danh sách loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ hơn 131 tỉ đồng.  

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại
icon

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.  

 
 
Huyện Bình Lục (Hà Nam) phấn đấu có xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 cho huyện Bình Lục.

 
 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
Huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới
icon

Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất.

 
Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc): 2025 toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao
icon

Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) hiện có 12/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện này phấn đấu năm 2025, toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

 
2020: Phấn đấu cả nước có ít nhất 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành Chương trình công tác năm 2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.