Quảng Bình: Mô hình tổ đoàn kết trên biển phát huy hiệu quả

Những năm gần đây, hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản ngày càng phát triển, nên việc thành lập các tổ đoàn kết, tổ hợp tác đánh bắt trên biển đã phát huy hiệu quả trong sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tỉnh Quảng Bình hiện có 8157 tàu thuyền trong đó có 1371 tàu trên 90cv. Những năm qua, nhờ việc thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất, khuyến khích ngư dân đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu cá công suất lớn nên cơ cấu tàu thuyền từng bước chuyển đổi mạnh theo hướng đánh bắt xa bờ. Trong năm 2017, toàn tỉnh có 94 tàu đóng mới, hơn 300 tàu cải hoán, đa số tàu đóng mới và cải hoán đều có công suất từ 500CV trở lên. Hiện toàn tỉnh có 1.371 tàu cá khai thác xa bờ, trong đó có 900 tàu tham gia khai thác vùng biển xa.

Ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong đánh bắt, việc hình thành các tổ đoàn kết, tổ sản xuất giúp các tàu cá hỗ trợ nhau vươn khơi được xa hơn, chuyến đi biển được dài ngày hơn.

Tỉnh Quảng Bình hiện có 117 tổ đoàn kết với trên 782 tàu cá tham gia và 88 tổ hợp tác với 518 tàu tham gia. Thông qua mô hình Tổ hợp tác, tổ đoàn kết đã giúp ngư dân hỗ trợ nhau mọi mặt, từ việc tìm ngư trường đánh bắt, phân công nhau đưa cá về đất liền cũng như hỗ trợ về ngư cụ sản xuất, góp phần giảm chi phí nhiên liệu và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đặc biệt, trong năm 2017, các tổ đoàn kết, tổ hợp tác đã kết nối ngư dân liên kết thành các Tổ biển xa để phát huy vai trò trong việc hỗ trợ sản xuất, cứu hộ cứu nạn, hạn chế các rủi ro nguy hiểm khi hoạt động khai thác tại các vùng biển xa.

Hiện các tổ hợp tác và tổ đoàn kết đã liên kết thành lập 64 Tổ biển xa với 740 tàu cá tham gia, chủ yếu là các tàu tham gia khai thác tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, vùng đánh cá chung vịnh Bắc bộ...

Anh Hoàng Quang Tình chủ tàu cá QB9115TS ở xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) cho biết “tổ đoàn kết có 9 tàu, chủ yếu hoạt động đánh bắt ghẹ đỏ ở vùng biển Hoàng Sa. Trước đây, khi chưa thành lập tổ, thì các anh em chủ tàu chơi thân với nhau thường đi biển thành từng nhóm. Đánh bắt gần nhau, nên qua hệ thống liên lạc để giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, hay thông báo ch nhau khu vực có nhiều cá, nhiều ghẹ để đến đánh bắt. Nhưng 4 năm nay, tổ đoàn kết thành lập, các tàu thành viên hỗ trợ với nhau tốt hơn, giúp đỡ nhau trong cứu hộ cứu nạn trên biển được kịp thời. Khi một tàu bị nạn như hỏng máy, hay bị va chìm thì có 3-4 tàu khác dừng đánh bắt để hổ trợ, kể cả kéo tàu bị nạn vào bờ”.

 

Ngư dân tỉnh Quảng Bình đánh bắt hải sản trên Vịnh Bắc Bộ.

Ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong đánh bắt, việc hình thành các tổ đoàn kết, tổ sản xuất giúp các tàu cá hỗ trợ nhau vươn khơi được xa hơn, chuyến đi biển được dài ngày hơn.

Anh Lại Thế Lâm ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới) tâm sự “đánh bắt trên biển xa, giờ có tàu hậu cần ra thu mua cung ứng dầu đèn tận nơi. Nên để tàu thu mua ra tận các ngư trường xa, thì các tàu phải hoat động trong một khu vực gần nhau, và cùng tham gia khai thác cùng loại hải sản, lúc đó quảng đường tàu thu mua hoạt động ít hơn thì giá thu mua hải sản ngoài biển cũng cao hơn. Khi gặp thời tiết bất lợi, các tàu thành viên tổ đoàn kết cũng hỗ trợ thông tin từ trạm bờ cho nhau, nên cập nhật kịp thời để cùng nhau tránh trú an toàn”.

Tổ đoàn kết trên biển để các tàu cá vươn xa ở những ngư trường đánh bắt truyền thống  còn giup lực lượng chức năng trong việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc.

Nhờ liên kết sản xuất, sản lượng khai thác của ngư dân luôn ổn định, đầu năm 2017 đến nay, tổng sản lượng khai thác thủy sản đạt 60.000 tấn, trong đó khai thác biển 56.000 tấn, khai thác nội địa 4.000 tấn. Bên cạnh đó, thông qua tổ đoàn kết sản xuất trên biển, ngư dân đã từng bước nâng cao tinh thần hỗ trợ nhau trong sản xuất cũng như trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Thanh Hà
Chủ đề :
 
List comment
 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…