Phòng khám trên 25 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Hơn 25 năm qua, phòng khám từ thiện Kim Long (số 36, đường Kim Long, TP. Huế, Thừa Thiên - Huế) tiếp đón hàng trăm nghìn lượt bệnh nhân nghèo đến khám và cấp thuốc miễn phí.

Chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Vào những năm 90 của thế kỉ 20, đất nước ta còn nhiều khó khăn, đời sống nhân còn thiếu thốn. Thấu hiểu điều này, một phòng khám từ thiện tư nhân ở Kim Long được mở ra phục vụ người nghèo.

Các bệnh nhân được y, bác sỹ, nhân viên chăm sóc tận tình.

“Năm 1992, nhu cầu khám bệnh của người nghèo nhiều nên các nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã thành lập phòng khám để giúp đỡ, chăm sóc những bệnh nhân nghèo, kém may mắn trong cuộc sống. Phòng khám được các Y, bác sỹ, nhân viên và tình nguyện viên cống hiến thời gian và khả năng để giúp các bệnh nhân chữa lành bệnh mà không phân biệt tôn giáo”, nữ tu – bác sỹ Nguyễn Thị Hiền (Phụ trách chính của phòng khám) cho biết về lý do hình thành phòng khám.

Nhớ lại những năm đầu của phòng khám, nữ tu – bác sỹ Hiền cho biết, những năm đầu tiên, vào lúc 3h sáng đã có hàng trăm bệnh nhân chờ sẵn ở cửa phòng khám. Tuy nhiên, lúc ấy chỉ có 2 bác sỹ nên chỉ phục vụ được 1/3 trong số họ. Bây giờ, phòng khám có hơn 25 y, bác sĩ và gần 20 tình nguyện viên chương trình HIV/AIDS.

Mỗi ngày, có khoảng 120 - 150 lượt bệnh nhân đến khám. Trung bình mỗi năm có khoảng 16 nghìn lượt bệnh nhân đến phòng khám. Các bệnh nhân chủ yếu ở trong tỉnh, có không ít bệnh nhân đến từ Quảng Trị.

Những năm trước, cứ thứ 7 hàng tuần, phòng khám tổ chức khám ngoại viện. Sau này, ở đâu có nhu cầu, các bác sỹ thường đến nơi trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân, nhất là người già yếu hoặc ở xa. Hiện nay, phòng khám mở cửa vào các ngày thứ 3, 5, 7.

Đến phòng khám, các bệnh nhân được khám và cấp thuốc miễn phí, làm các xét nghiệm X – quang kỹ thuật số, siêu âm Doppler màu, điện tâm đồ, xét nghiệm sinh hóa máu và nước tiểu, khám bệnh Nội tổng quát, sản – phụ khoa, tai mũi họng, khám và điều trị nha khoa…

Mặc dù là phòng khám do các nữ tu thành lập nhưng bệnh nhân chủ yếu (khoảng 97%) là người ngoại giáo. Bởi phòng khám không phân biệt tôn giáo, miễn là người nghèo, khó khăn bị bệnh đều được chăm sóc chu đáo.

 

Tình người trong phòng khám

Tấm lòng của các y, bác sỹ ở phòng khám ngày càng được lan tỏa, dần dà có nhiều người biết đến phòng khám hơn. Những bệnh nhân khi đến đây chữa bệnh đều mang tâm trạng cởi mở, yên tâm bởi sự phục vụ nhiệt tình và ân cần của các y, bác sỹ.

Biết đến phòng khám thông qua một bệnh nhân là người hàng xóm, bà Võ Thị Thúy Hồng (70 tuổi, trú ở thị xã Hương Trà) thường nhờ con chở đến phòng khám để điều trị bệnh viêm họng, đau đầu. Bà Hồng tâm sự: “Tôi thường đến phòng khám để xin thuốc. Ở đây, thuốc rất tốt và được phát miễn phí. Các bác sỹ ở phòng khám luôn vui vẻ, nhiệt tình với bệnh nhân chúng tôi”.

Việc điều trị bệnh tật của phòng khám đã cứu nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch, trở lại cuộc sống bình thường. Trước đây, ông Sửu (85 tuổi, ở phường Kim Long, TP. Huế) bị bệnh xương khớp khiến cho cuộc sống bị đảo lộn, đi lại rất khó khăn. Thế nhưng, khi được các sơ điều trị, hiện nay, bệnh tình của ông đã thuyên giảm rõ rệt, sức khỏe tốt lên nhiều.

Mọi người ở phòng khám đều làm việc tự nguyện với tâm thế hết lòng phục vụ, giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Bác sỹ Lê Hữu Mỹ (49 tuổi, đang làm bác sỹ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh ở BV TW Huế) hơn 10 năm nay đã khám cho hàng trăm lượt bệnh nhân ở phòng Nội tổng quát của phòng khám từ thiện Kim Long.

Ông Mỹ cho biết: “Có một người bạn giới thiệu tôi đến phòng khám để chữa bệnh cho các người nghèo, người không có bảo hiểm y tế, người lớn tuổi mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, viêm dạ dày… Mỗi ngày, tôi tiếp khoảng 15 bệnh nhân, chúng tôi làm thiện nguyện, chỉ nhận tiền hỗ trợ xăng xe của phòng khám”.

Theo nữ tu – bác sỹ Nguyễn Thị Hiền, ngoài khám bệnh, phòng khám còn tổ chức các đợt trao tặng quà từ thiện cho người nghèo như cấp học bổng, giúp viện phí mổ tim… Đặc biệt là chương trình HIV, phòng khám thường xuyên tổ chức sinh hoạt cho hàng trăm bệnh nhân HIV. Qua đó, giúp các bệnh nhân trở nên hòa đồng, vui vẻ hơn.

Chưa hết, vào năm 2004, nhận thấy bệnh nhân có nhu cầu chữa trị bệnh bằng phương pháp Đông y nên các sơ đã đi học và về mở phòng châm cứu, bốc thuốc cho người bệnh từ thứ 3 đến thứ 7 hằng tuần.

Cứ thế, hơn 25 năm qua, các y, bác sỹ tận tụy chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, để họ có niềm tin vào cuộc sống và chữa lành những căn bệnh trong người…

Hảo Nhân
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.