Sai lầm vì dùng thuốc lá điện tử cai thuốc lá truyền thống

Nhiều người đã thay đổi thói quen hút thuốc lá của mình bằng cách cai thuốc lá truyền thống và chuyển sang thuốc lá điện tử với suy nghĩ an toàn hơn thuốc lá điếu.

Thuốc lá điện tử an toàn?

3 năm nay, anh Nguyễn Duy Đô - Hà Nội bỏ thuốc lá điếu truyền thống hoàn toàn và chuyển sang hút thuốc lá điện tử.

Từ khi biết mình bị bệnh tăng huyết áp kèm đái tháo đường tuyp 2, bác sĩ khuyên anh phải cai dần thuốc lá.

Nhưng khi bỏ thuốc lá anh rơi vào tình trạng tăng cân không kiểm soát. Sau đó, anh Đô phải chuyển sang thuốc lá điện tử thấy ổn hơn.

Ban đầu, anh Đô cho rằng sử dụng thuốc lá điện tử không có hại như sử dụng thuốc lá điếu và có thể thay đổi mùi hương.  

Nhưng gần đây nghe các thông tin tác hại của thuốc lá điện tử anh Đô cũng thấy lo lắng nhưng không thể sống thiếu nicotin.
 
Không riêng gì anh Đô, anh Nguyễn Thế Danh – 34 tuổi, Hà Nội cũng cho biết anh hút thuốc lá điện tử được 5 năm nay. Khi hút thuốc lá điện tử anh có thể thay đổi mùi hương mình thích và đặc biệt không lo ung thư phổi như thuốc lá điếu. 
 
Theo BS. Phạm Ánh Ngân - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, thuốc lá điện tử hay còn gọi VAPI (Vaping-associated pulmonary injury) hay EVALI (e-cigarette, or vaping, product use associated lung injury) là những cụm từ được nhắc đến nhiều trong chuyên khoa hô hấp trong thời gian gần đây. 

Nó miêu tả sự tổn thương phổi liên quan đến việc sử dụng vape - hay được biết đến với tên "thuốc lá điện tử".

Sai lầm vì dùng thuốc lá điện tử cai thuốc lá truyền thống
Thuốc lá điện tử cũng nguy hiểm cho sức khoẻ không khác thuốc lá truyền thống.  Ảnh minh hoạ. 

Vape là dụng cụ điện tử làm nóng hợp chất lỏng (e-liquid). Vape còn có những tên gọi khác như: e-cigarettes, e-hookah, mods, vape pens, pod mods, hoặc theo tên nhãn hiệu là JUUL. Giới trẻ bị thu hút bởi các nhãn hiệu như JUUL vì kiểu dáng đẹp và nhiều hương vị.

Vape là sản phẩm thuốc lá sử dụng phổ biến trong giới học sinh cấp hai và trung học ở Mỹ trong một thập niên qua. Thời gian gần đây xuất hiện trong giới trẻ Việt Nam.

Tác hại ít người biết tới 

Vape dùng hộp nhỏ hay bình chứa chất lỏng có thể châm thêm để dùng lại, khi bật pin lên, chất lỏng được làm nóng, tạo ra aerosol nhìn giống như khói phà ra. 

 

BS Ngân cho biết đa số vape sử dụng chất lỏng với loại nicotine muối. Loại nicotine muối này làm cho khi hút cảm thấy dễ chịu hơn và đưa nhiều nicotine vào cơ thể hơn.

Chất nicotine đi vào cơ thể qua miệng, cổ họng và phổi. Chất nicotine có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trí óc.

Làm tăng nhịp tim và huyết áp. Làm thu hẹp lòng mạch máu. Một số hợp chất khác có trong vape như: propylene glycol, glycerin, nước và các chất tạo hương vị, trong đó có cả tetrahydrocannabinol (THC) là một chất chính ảnh hưởng đến trí não có trong cần sa.

Để đưa vape vào thị trường, nhiều lời quảng cáo đưa ra như sử dụng vape thay thế thuốc lá để hỗ trợ việc cai thuốc, hoặc việc không công bố các thành phần có hại trong khói thuốc điện tử như đã nêu trên.

Hiện đã có luật cấm bán thuốc lá cho trẻ em và trẻ vị thành niên, tuy nhiên đối với sản phẩm thuốc lá điện tử, sự kiểm soát vẫn chưa quyết liệt.

Vào khoảng tháng 9 năm 2019, CDC Mỹ đã báo cáo những ca bệnh phổi liên quan đến vape, đến tháng 4/2020 có 2749 ca bệnh phân nhóm EVALI và ghi nhận 64 ca tử vong.

Các dấu hiệu cảnh báo được ghi nhận từ những người bị ảnh hưởng là:
·       Ho, khó thở, hoặc đau ngực
·       Buồn nôn, ói mửa, đau bao tử, hoặc tiêu chảy
·       Mệt mỏi, sốt, hoặc giảm cân không giải thích được
Bên cạnh tác hại ảnh hưởng đến chính sức khỏe, thuốc lá điện tử còn là con đường dẫn cho các chất kích thích dạng lỏng như katemin, ma túy tổng hợp len lỏi vào giới sử dụng.

BS Ngân cho rằng đã đến lúc xã hội cần đặt mối quan tâm đặc biệt đối với thuốc lá điện tử. Cũng như xem việc cai thuốc lá điện tử quan trọng ngang với việc cai thuốc lá truyền thống. Người cai thuốc cần có sự quyết tâm của bản thân và sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế. 

Người bệnh cần đến các trung tâm cai nghiện thuốc lá do CDC Việt Nam quản lý để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ. Bên cạnh đó, việc kết hợp các liệu trình châm cứu như nhĩ châm, đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng giảm triệu chứng nghiện khi cai thuốc. Người bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp và cam kết rõ ràng để cai thuốc thành công.

Khánh Chi  

 
 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Hút vài điếu thuốc mỗi ngày có được coi là nghiện?
icon

Nhiều người cho rằng bản thân mình không nghiện thuốc lá mà chỉ hút vài điếu thuốc mỗi ngày cho vui.

 
 
Bác sĩ trẻ bị đột quỵ ở tuổi 30, chuyên gia chỉ ra thủ phạm giới trẻ đang mắc
icon

TS BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ cho biết bệnh viện ghi nhận thêm 1 ca đột quỵ ở tuổi rất trẻ 32.

 
 
Khói thuốc lá âm thầm tấn công não, mạch máu
icon

Thuốc lá tấn công từ từ và chỉ khi xảy ra biến cố tim mạch, đột quỵ bạn mới biết tác hại đáng sợ của nó.

 
 
Căn bệnh ung thư thuộc hàng top ở Việt Nam, 80-85 % liên quan tới thuốc lá
icon

Ung thư phổi vẫn là căn bệnh ung thư nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Năm 2020, tỷ lệ ung thư phổi đứng sau ung thư gan và đang ngày càng gia tăng số ca mắc, độ trẻ hoá.

 
 
Vì sao người hút thuốc lá già hơn người không hút?
icon

Nhìn dáng vẻ bên ngoài người hút thuốc lá bao giờ cũng già hơn người không hút thuốc vì da lão hoá, xỉn máu, răng ố, hơi thở có mùi, tóc bạc, xơ hơn, xương giòn dễ gãy...

 
 
Chuyên gia hướng dẫn lập kế hoạch cai thuốc lá
icon

Cai nghiện thuốc lá không bao giờ quá muộn và càng cai sớm thì bạn càng bảo vệ được sức khoẻ của mình và gia đình mình, tiết kiệm chi phí kinh tế do thuốc lá gây ra.

 
'Thảm họa ngụy trang tác hại môi trường của các công ty thuốc lá'
icon

Đây là chủ đề cuộc thi truyền thông toàn cầu (GMC) năm 2022 nhân ngày thế giới không thuốc lá 31/5 tại Việt Nam.

 
Không nên cai thuốc 1 mình, bạn cần chia sẻ để có sự hỗ trợ
icon

Những ngày đầu tiên sau cai thuốc lá thường là những ngày khó khăn nhất. Bạn phải chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ những triệu chứng cai, cảm giác thèm thuốc và những yếu tố kích thích trong khi sinh hoạt.

 
Khói thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm nCoV
icon

Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều nghiên cứu khẳng định khói thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 và khiến bệnh cảnh lâm sàng nặng nề hơn.

 
Phát động cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá
icon

Ngày 14/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.