Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

Theo ông Nguyễn Hữu Quý, Trưởng khoa Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, những năm qua công tác triển khai kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Mục tiêu giảm số người hút, giảm tác hại thuốc lá đều cải thiện rõ rệt.

Ngoài việc triển khai các hoạt động hạn chế sử dụng thuốc lá nơi công cộng, khu vực bệnh viện, trường học, Đà Nẵng đang đẩy mạnh nói không với thuốc lá tại các điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng.

Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá

Hiện UBND thành phố cũng giao Sở Du lịch trực tiếp giám sát hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch nghiêm túc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá, tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng mô hình khách sạn, nhà hàng, điểm đến du lịch không khói thuốc, dưới sự hướng dẫn về chuyên môn của Sở Y tế.

 

Ông Quý cho biết để tạo thói quen tốt cho du khách, cơ sở lưu trú cần nghiêm túc thực hiện các quy định do chính đơn vị đưa ra.

Hiện nay,  các khu nghỉ dưỡng (resort) cao cấp tại Đà Nẵng đều đưa ra nội dung “cấm hút thuốc trong toàn bộ khuôn viên” như: Golden Lotus D6 Diamond Villa Danang, Vinpearl Luxury Danang, Ocean Luxury Villas Danang… Ngoài ra, một số điểm lưu trú nhỏ, mới thành lập như Bo and Miu Homestay... cũng quy định cấm hút thuốc trong toàn bộ khuôn viên nhà, bao gồm cả vườn cây xung quanh.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Tư vấn cai nghiện thuốc lá sẽ có nhu cầu rất lớn
icon

ThS.BS Phan Thị Hải Phó giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá cho biết từ khi có chương trình phòng chống thuốc lá thì vấn đề cai nghiện được rất nhiều bác sĩ, chuyên gia quan tâm. Hiện nay, thực trạng sử dụng thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn cao.

 
 
Doanh nhân, viên chức nhiều người xả stress bằng cách này rước ung thư sớm
icon

Theo các chuyên gia, việc giới trẻ cho rằng hút thuốc lá cũng là cách giảm căng thẳng công việc. Đây chính là thói quen tạo gánh nặng bệnh tật của tương lai.

 
 
Cai thuốc lá điếu bằng điện tử: Quan điểm sai lầm nhiều người mắc
icon

Thuốc lá điện tử ra đời năm 2004, nhưng phải đến những năm gần đây sản phẩm này mới thực sự phổ biến và trở thành mối hiểm họa với giới trẻ.

 
Bóc trần chiêu thức kích cầu giới trẻ sử dụng thuốc lá thế hệ mới
icon

Trong khi các nhà chuyên môn y khoa liên tục phát đi cảnh báo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng tới người sử dụng thì với mục tiêu lợi nhuận ngành công nghiệp thuốc lá lại tìm đủ chiêu thức tiếp cận tới giới trẻ.

 
Việt Nam đang chịu tác động kép của hai loại thuốc lá
icon

“Với sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, chúng tôi đối mặt với làn sóng tác động thứ 2. Chúng ta đang chịu tác động kép của 2 loại thuốc lá này”.

 
Nghiện thuốc lá 30 năm, vừa về hưu đã mắc ung thư lưỡi
icon

Ung thư lưỡi là 1 ung thư khoang miệng khá phổ biến và hay gặp nhất ở những người hút thuốc lá. Theo các bác sĩ nếu người hút thuốc lá nhiều năm có nguy cơ ung thư lưỡi hơn người bình thường gấp 2 lần.

 
Đồng Tháp đẩy mạnh tuyên truyền PCTH thuốc lá
icon

Hàng năm,  tỉnh Đồng Tháp đều có kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá, theo đó tỉnh phấn đấu năm 2020 giảm tỷ lệ người hút thuốc, tăng cường môi trường không thuốc lá tại các cơ quan, công sở.