Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

Theo ông Nguyễn Hữu Quý, Trưởng khoa Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, những năm qua công tác triển khai kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Mục tiêu giảm số người hút, giảm tác hại thuốc lá đều cải thiện rõ rệt.

Ngoài việc triển khai các hoạt động hạn chế sử dụng thuốc lá nơi công cộng, khu vực bệnh viện, trường học, Đà Nẵng đang đẩy mạnh nói không với thuốc lá tại các điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng.

Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá

Hiện UBND thành phố cũng giao Sở Du lịch trực tiếp giám sát hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch nghiêm túc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá, tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng mô hình khách sạn, nhà hàng, điểm đến du lịch không khói thuốc, dưới sự hướng dẫn về chuyên môn của Sở Y tế.

 

Ông Quý cho biết để tạo thói quen tốt cho du khách, cơ sở lưu trú cần nghiêm túc thực hiện các quy định do chính đơn vị đưa ra.

Hiện nay,  các khu nghỉ dưỡng (resort) cao cấp tại Đà Nẵng đều đưa ra nội dung “cấm hút thuốc trong toàn bộ khuôn viên” như: Golden Lotus D6 Diamond Villa Danang, Vinpearl Luxury Danang, Ocean Luxury Villas Danang… Ngoài ra, một số điểm lưu trú nhỏ, mới thành lập như Bo and Miu Homestay... cũng quy định cấm hút thuốc trong toàn bộ khuôn viên nhà, bao gồm cả vườn cây xung quanh.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.

 
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn đe doạ hạnh phúc gia đình
icon

“Không chỉ có khả năng gây ung thư và một loạt các bệnh lý mạn tính khác, hút thuốc lá còn được xem là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương”, BS Nguyễn Hoài Bắc nói.