Các địa phương “than khó” quản quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng

Thời gian gần đây, nhiều địa phương “than khó” việc quản lý quảng cáo và buôn bán thuốc lá điện tử trên mạng do đối tượng sử dụng trực tiếp và buôn bán lại chính là thanh thiếu niên, sinh viên và học sinh.

Ví dụ tại Nghệ An, tình trạng kinh doanh, mua bán, trao đổi các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha... (vốn chưa được phép lưu hành tại Việt Nam) đang diễn ra khá phổ biến trên mạng.

Các địa phương “than khó” quản quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng
Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, việc mua bán, quảng cáo, giới thiệu các loại sản phẩm này diễn ra một cách công khai trên mạng xã hội (Facebook, Twitter, TikTok…) và các hoạt động quảng cáo nhắm thẳng vào đối tượng khách hàng trẻ, thanh niên, sinh viên – học sinh.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Nghệ An, triển khai thực hiện Quyết định số 2981/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc…các đơn vị chức năng của địa phương đã bắt giữ hàng trăm vụ buôn bán trái phép các loại xì gà, thuốc lá điếu nhập lậu, máy hút thuốc lá điện tử, tinh dầu thuốc lá điện tử với số lượng hàng hóa lên tới cả tấn.

 

Khác với Nghệ An, Quảng Ninh là tỉnh có đường biên giới tiếp giáo với Trung Quốc nên thuốc lá điện tử từ bên kia biên giới được vận chuyển vào địa bàn tỉnh có phần dễ dàng hơn. Lợi dụng chính sách thông thương hàng hóa giữa 2 nước, các đối tượng buôn lậu thuốc lá điện tử đã tìm mọi cách tuồn hàng vào nội địa, sau đó chia lẻ hàng và bán đi các địa phương cũng như phục vụ thanh thiếu niên trong tỉnh.

Đáng chú ý, khi chốt được các đơn hàng có nhu cầu, các đầu lậu mới tìm cách đánh hàng về. Việc “gom đơn” hàng được thực hiện qua mạng, thông qua các hội nhóm mạng xã hội và hoạt động vô cùng tinh vi khiến các đơn vị chức năng của Quảng Ninh phải đối phó rất vất vả. Theo các đối tượng khai nhận, hoạt động kinh doanh chủ yếu diễn ra qua mạng xã hội Facebook với các bài đăng, video livestream để khách đặt hàng. Toàn bộ số sản phẩm đều được mua trôi nổi trên thị trường (nếu số lượng ít), hoặc thu gom từ các đầu lậu (nếu đơn hàng lớn) và đều không có hóa đơn chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc hợp pháp hàng hóa.

Được biết, để ngăn chặn tình trạng nhập lậu, kinh doanh trái phép thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng từ đầu năm Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 còn phải quyết liệt tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn nhập lậu; đồng thời xử lý nghiêm các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng đầu nậu, buôn bán thuốc lá nhập lậu theo quy định của pháp luật hình sự. Tuy nhiên, trước lợi nhuận quá lớn từ việc buôn lậu thuốc lá nên nhiều đối tượng vẫn bất chấp tất cả để thực hiện hành vi phạm pháp pháp luật.

Nam Phương

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Tác hại của thuốc lá điện tử tương tự như thuốc lá điếu
icon

Thuốc lá điện tử cũng giống như thuốc lá bình thường, thuốc lá điện tử có chứa nicotine và các chất phụ gia. Điều này có nghĩa là ngay cả khi đã chuyển từ thuốc lá điếu sang thuốc lá điện tử, vẫn có nguy cơ gây nghiện.  

 
 
Bộ Giáo Dục & Đào tạo lo ngại học sinh tiếp cận sớm thuốc lá điện tử
icon

Những lo ngại của Bộ Giáo dục & Đào tạo về tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử là hoàn toàn có có sở khi độ tuổi thanh thiếu niên tiếp cận và sử dụng các sản phẩm này ngày càng sớm.

 
 
Hậu Giang: Thu giữ 688 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Khoảng 6 giờ 30 phút sáng 22/10, Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang đã bắt quả tang đối tượng Mai Thanh Toàn, ngụ tại Thạnh Xuân, Châu Thành A, đang vận chuyển 688 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho đơn vị bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn
icon

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì nhờ thành tích bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn cho Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc.

 
 
Tọa đàm “Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả công tác dân tộc”
icon

Tọa đàm “Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả công tác dân tộc” trên Chuyên trang Infonet.vietnamnet.vn vào chiều 27/10/2021 đã phác họa bức tranh về hiện trạng cũng như định hướng chuyển đổi số trong công tác dân tộc.

 
 
Tây Ninh: Bắt giữ liên tiếp 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá
icon

Theo Bộ đội biên phòng (BĐBP) Tây Ninh, chỉ trong đêm 28/10 đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

 
Lợi dụng xe 'luồng xanh' vận chuyển 2.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện bên trong thùng xe được ngụy trang bởi các thùng giấy các-tông chứa 2.000 bao thuốc lá điếu hiệu 555.

 
Đồng Tháp tiêu hủy gần 400.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Đây là thông tin được Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp cho hay.

 
Tây Ninh thu giữ 8.070 bao thuốc lá điếu ngoại, tăng cường kiểm soát chặt biên giới
icon

Tại hiện trường, lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát thu giữ 8 bao tải hàng, bên trong có chứa 8.070 bao thuốc lá điếu ngoại các loại.

 
Long An bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá
icon

Cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Long An đã bắt giữ 2 vụ buôn lậu thuốc lá.