Cà Mau: Xây dựng bệnh viện không thuốc lá

Theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cơ sở y tế là một trong những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên.

Theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cơ sở y tế là một trong những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên.

Theo đó, thời gian qua, các bệnh viện và trung tâm y tế cũng như trạm y tế trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh nhiều giải pháp tuyên truyền, thuyết phục để nâng cao nhận thức nhân viên y tế và người dân, từng bước xây dựng môi trường y tế không khói thuốc lá.

Bác sĩ Phan Văn Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Năm Căn cho biết: Đã nhiều năm nay, Bệnh viện thực hiện khá tốt việc xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá. Bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo, các khoa phòng và toàn thể cán bộ, viên chức, nhân viên y tế ký cam kết không hút thuốc lá và đưa vào phong trào thi đua của đơn vị. Đồng thời, đưa các nội dung về phòng chống tác hại thuốc lá vào các buổi tập huấn và thực hiện quy tắc ứng xử. Đến nay, hơn 95% cán bộ, nhân viên y tế đã nói không với thuốc lá trong đơn vị.

Đối với bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân thì Bệnh viện gắn pano tuyên truyền và nhiều bảng cấm hút thuốc lá trong khuôn viên, nơi tập trung đông người bệnh và người nhà bệnh nhân để nâng cao ý thức người dân khi đến khám và điều trị, hoặc bằng cách tuyên truyền trực tiếp của đội công vụ. Đội công vụ sẽ thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân và thân nhân của người bệnh không hút thuốc khi đến khám, chữa bệnh hay thăm bệnh, gặp trường hợp nào hút thuốc thì nhắc nhở và yêu cầu dừng hút thuốc ngay.

Cà Mau: Xây dựng bệnh viện không thuốc lá
Cà Mau: Xây dựng bệnh viện không thuốc lá

Thêm vào đó, mặc dù đơn vị không xây dựng bảng tuyên truyền trực quan về mức xử phạt khi vi phạm hút thuốc lá trong khuôn viên. Nhưng nội dung này lại được tuyên truyền trên loa phát thanh, tuyên truyền khi họp hội đồng người bệnh về quy định cấm hút thuốc lá và tác hại của thuốc lá. Nhìn chung, đã có sự chuyển biến nhất định, giảm dần tác hại thuốc lá đối với người bệnh và những người khác.

 

Khi phát hiện có người nhà bệnh nhân hoặc bệnh nhân hút thuốc lá cán bộ và nhân viên y tế bệnh viện sẽ nhắc nhở và trực tiếp tư vấn về những tác hại của thuốc lá có thể gây ra đối với bản thân và những người xung quanh. Quy định mức xử phạt vi phạm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện đã có. Nhưng từ trước đến nay, đơn vị không bao giờ áp dụng quy định này. Bởi, họ còn rất nhiều khó khăn về tài chính, thay vì áp dụng cứng nhắc, đơn vị đã có cách làm "nhẹ" hơn là tập trung tuyên truyền trực tiếp. Qua đây, cũng đã tạo được sự đồng tình cao, bác sĩ Hiền chia sẻ.

Ông Đoái Hoàng Duyên, ấp Kinh Đào, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn cho biết: Tôi đến đây khám bệnh và nuôi bệnh cũng được vài lần, những lần trước vì quá thèm thuốc nên tôi mang thuốc ra hút, nhân viên y tế đến nhắc nhở và đưa ra quy định về mức xử phạt khi hút thuốc lá trong bệnh viện. Lúc đó tôi rất lo lắng, bởi tiền lo thuốc cho con còn khó chứ tiền đâu mà đóng phạt. Nhưng thực tế họ không hề bắt tôi đóng phạt mà còn tư vấn cho tôi về những tác hại về thuốc lá. Những lần sau khi đến đây, mặc dù có thèm thuốc nhưng tôi vẫn cố gắng không hút và chỉ hút thuốc khi rời bệnh viện.

Xây dựng bệnh viện hoàn toàn không khói thuốc lá có thể rất khó nhưng việc giảm dần số lượng hút thuốc lá và những nguy cơ gây hại tại bệnh viện thì hoàn toàn có thể thực hiện. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thuyết phục về tác hại thuốc lá sẽ được tiếp tục triển khai ở bệnh viện. Đồng thời, bệnh viện sẽ cũng cố đội công vụ từng bước hoạt động hoàn thiện hơn trong việc thực hiện quy tắc ứng xử, trong đó có việc nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá. Phấn đấu 100% cán bộ, nhân viên y tế không hút thuốc tại bệnh viện. Đối với bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân từng bước dứt điểm không hút thuốc lá.

Bằng nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả, công tác phòng chống tác hại thuốc lá đã và đang dần được thực thi tốt tại Bệnh viện đa khoa Năm Căn. Đối với bệnh nhân, số lượt người hút thuốc tại Bệnh viện cũng giảm đi rất nhiều. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến thuốc lá được tư vấn tác hại của thuốc lá và khuyên bỏ thuốc lá để điều trị bệnh hiệu quả hơn. Cán bộ nhân viên y tế thì cam kết nói không với khối thuốc lá, luôn làm gương chấp hành các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá...

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Hội thi “Nông dân với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá”
icon

Ngày 7/11, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao thành phố Bắc Ninh, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thi “Nông dân với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

 
 
Học sinh đồng diễn để tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá huyện Đông Hưng, Trường THCS Phương Cường Xá tổ chức chương trình đồng diễn thể thao, tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 
 
Các hãng thuốc lá điện tử đã lôi kéo người dùng qua quảng cáo như thế nào?
icon

Mặc dù Việt Nam chưa cho phép sản xuất và kinh doanh thuốc lá điện tử nhưng các mặt hàng này được quảng cáo khá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

 
 
Thuốc lá ảnh hưởng tới làn da như thế nào?
icon

Có đến 7000 chất hóa học trong khói thuốc lá. Tác hại của thuốc lá gây ra cho sức khỏe là vô cùng lớn, trong đó có những bệnh lý về da nghiêm trọng.

 
 
Cai thuốc lá để dự phòng viêm phổi ở người lớn
icon

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 4815/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm phổi mắc phải cộng đồng ở người lớn”, đặc biệt cai thuốc lá đóng vai trò quan trọng trong phòng bệnh viêm phổi.

 
 
Cai thuốc lá càng sớm càng giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá
icon

'Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong có thể phòng ngừa được', đây là khẳng định của GS. Ngô Quý Châu, Nguyên Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Bạch Mai.

 
Hút thuốc lá tăng nguy cơ đột quỵ 2- 4 lần
icon

GS. Ngô Quý Châu, Nguyên Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bằng chứng khoa học cho thấy hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ đối với bệnh mạch vành tim từ 2-4 lần, tăng nguy cơ đột quỵ 2-4 lần.

 
Hút thuốc lá thụ động gây hại với sức khoẻ
icon

“Không chỉ hút thuốc lá chủ động mà hút thuốc lá thụ động cũng được chứng minh là gây hại đối với sức khoẻ ở cả người lớn và trẻ em, gây các bệnh tương tự như đối với hút thuốc chủ động”.

 
40 quốc gia cấm thuốc lá điện tử, Việt Nam cũng nên học tập
icon

Hiện nay, hơn 40 quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử, trong khu vực ASEAN bao gồm Brunei, Cam-pu-chia, Lào, Singapore và Thái Lan.

 
Cần Thơ: 100 thí sinh tham dự Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Ngày 11/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và tác hại của thuốc lá năm 2020.