34 tuổi đột quỵ vì thuốc lá

Nhiều trường hợp đột tử, đột quỵ trong thời gian qua gia tăng đáng kể mà thủ phạm âm thầm đằng sau đó chính là khói thuốc lá nhưng ít ai để ý.


 
Tại bệnh viện SIS Cần Thơ, hầu như các ca đột quỵ nam đều có liên quan tới hút thuốc lá. Ví dụ như trường hợp anh N.Q.C 37 tuổi, Vĩnh Long. Từ 3 năm trước anh C. đã bị đột quỵ và đã phải đến bệnh viện cấp cứu.

Từ sau năm 34 tuổi anh C. đã bị đột quỵ 1 lần. Anh hút thuốc lá từ khi thanh niên nhưng hút ít mỗi ngày vài điếu. Năm 25 tuổi, anh gặp biến cố nên bắt đầu hút thuốc lá nhiều ngày 1 bao và từ khi bị đột quỵ lần 1 anh đã bỏ thuốc lá hoàn toàn.
 
Chị Nguyễn Thị Hoà – 32 tuổi, Cần Thơ chăm sóc cha cấp cứu đột quỵ tại BV SIS Cần Thơ cho biết ba chị có thói quen hút thuốc ngày ½ bao, sau này có giảm dần. Nhưng trưa 25/6, khi ngủ dậy thì bỗng nhiệt có dấu hiệu liệt nửa người không thể đi lại được. Gia đình nhanh chóng gọi xe cấp cứu đưa vào viện. Bác sĩ cho biết cha chị Hoà bị đột quỵ.
 
May mắn, ông vào viện sớm nên đã được cấp cứu kịp thời ít để lại di chứng hơn. Từ trước tới nay, chị Hoà thấy ba khoẻ mạnh và chỉ hay hút thuốc. Vợ con than thở bảo bỏ thuốc thì ông giảm đi ngày còn 5, 6 điếu nhưng không thể bỏ hẳn.
 
Thời gian gần đây có nhiều cảnh báo tác hại thuốc lá trên hệ thống tim mạch. Thạc sĩ Nguyễn Trung Tính – Giám đốc BV Triều An – Loan Trâm, Vĩnh Long cho biết  người hút thuốc nguy cơ mắc đột quỵ, mạch vành cao từ 2 dến 4 lần với người không hút. Người không hút thì nguy cơ bệnh tim mạch cấp chỉ bằng 1/3 hút thuốc. Người hút thuốc dễ mắc cơn tăng huyết áp ác tính hơn người thường.
 
Khi hút thuốc, đa phần người ta chỉ nghĩ tới phổi và đường hô hấp nhưng thực ra bệnh tim mạch do thuốc lá cũng rất nhiều, các bệnh lý nguy hiểm thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim.
 
Khói thuốc lá chứa khí CO. Hít phải khí CO sẽ làm lượng oxy trong máu bị sụt giảm do Hemoglobin(Hb) có vai trò vận chuyển Oxy từ phổi đến các mô, Hemoglobin có ái lực cao hơn với khí CO, do đó thay vì kết hợp với Oxy thì Hemoglobin kết hợp nhiều hơn với khí CO. Tim của bạn phải hoạt động mạnh hơn bình thường để bù đắp lượng oxi bị giảm, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm theo thời gian. 
 
Hút thuốc lá là con đường đến xơ vữa mạch máu. Vì trong khói thuốc lá có chứa hỗn hợp độc hại của hơn 7.000 hóa chất và khi hít vào có thể cản trở các quá trình quan trọng trong cơ thể. Một trong những quá trình này là việc cung cấp máu giàu oxy đến tim và phần còn lại của cơ thể.

Khi bạn hít thở, phổi sẽ lấy oxy và đưa nó đến tim, nơi bơm máu giàu oxy này đến phần còn lại của cơ thể thông qua các mạch máu. Nhưng khi bạn hít phải khói thuốc lá, máu được phân phối đến phần còn lại của cơ thể sẽ bị nhiễm hóa chất khói. Những hóa chất này có thể gây tổn hại cho tim và mạch máu của bạn, gây ra các bệnh tim mạch. 

 
34 tuổi đột quỵ vì thuốc lá
Thuốc lá ảnh hưởng tới hệ tim mạch. 

Khói thuốc lá làm tăng cholesterol vầ làm giảm mỡ máu có lợi và tác hại của nicotin làm giảm sản xuất nitooxit làm gia tăng mảng bám ở mạch, làm hình thành xơ vữa mạch máu, dày thành mạch và tế bào máu di chuyển khó khăn đi nuôi các bộ phận khác của cơ thể. Điều đó gây nên hình thành cục máu đông và ảnh hưởng tới sức khoẻ thậm chí tử vong.
 
Hiện các bệnh lý mạch vành do thuốc lá: Động mạch vành mãn xảy ra khi hẹp các nhánh của mạch vành xuất hiện các cơn đau thắc ngực và động mạch vành cấp gây cơn đau thắt ngực cấp, nhồi máu cơ tim.
 
Tại khoa cấp cứu, đa phần bệnh nhân cấp cứu về tim mạch đều có tiền sử hút thuốc lá rất nhiều.
 
Ngoài ra, người hút thuốc lá thụ động có nguy cơ mắc động mạch vành từ 25 – 30 % người không phải hút thuốc thụ động. Bác sĩ Tính cũng lưu ý không chỉ người hút thuốc lá chủ động mà ngay cả người hút thuốc lá thụ động cũng bị ảnh hưởng bởi thuốc lá rất nhiều.
 
Có những bệnh nhân vào viện khám vì các vấn đề tim mạch mà trong gia đình họ có người hút thuốc hoặc ở cơ quan đồng nghiệp hút thuốc ngay trong phòng. Điều này ít ai để ý tới nhưng thực tế nó nguy hiểm như người hút thuốc lá chủ động.
 
Không chỉ hút thuốc thụ động từ khói thuốc mà còn từ các vật dụng ám mùi thuốc lá lâu ngày. Vì vậy, mọi người cần cố gắng xây dựng môi trường không thuốc lá ở gia đình và cả nơi làm việc.

K.Chi 

Chủ đề :

thuốc lá

tim mạch

 
List comment
 
 
Cảnh báo gia tăng bệnh nhân COPD vì thuốc lá
icon

Cứ đến thời điểm giao mùa, số bệnh nhân đến khám vì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang lại gia tăng.

 
 
Hút thuốc lá nhiều năm, người đàn ông bị khối u bàng quang khổng lồ
icon

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính thường gặp thứ 2 trong các loại ung thư đường tiết niệu và có xu hướng tăng do hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất…

 
 
Hút thuốc lá nhiều năm, người đàn ông Tuyên Quang mắc ung thư phổi
icon

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Khắc Kiểm – Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện K Trung ương vừa thực hiện phẫu thuật cắt thùy phổi kèm nạo vét hạch thành công cho bệnh nhân Phạm Tiến C, 61 tuổi, trú tại phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.

 
 
Bỏ thuốc lá ngay hôm nay để giảm nguy cơ mắc Covid-19
icon

Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19 gấp 1,5 lần. Vì vậy việc bỏ thuốc lá là điều tốt nhất mà người hút thuốc có thể làm để giảm nguy cơ mắc Covid-19, ung thư, các bệnh tim mạch và hô hấp.

 
 
Thái Bình nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013), đặc biệt từ năm 2015 đến nay, Thái Bình đã tích cực thực thi Luật PCTHCTL trên toàn tỉnh.

 
 
Tăng cường tuyên truyền về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới
icon

Ngày 16/7, Bộ Y tế đã ra Công văn số 5680/BYT-KCB về việc Tăng cường thực hiện Luật PCTH thuốc lá, đẩy mạnh công tác cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế và phổ biến thông tin về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới.

 
Bệnh viện Tuyên Quang xây dựng môi trường không thuốc lá
icon

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng tránh tiếp xúc với thuốc lá trong bệnh viện.

 
Trường đại học tiếp tục thực hiện khẩu hiệu 'nói không với thuốc lá'
icon

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tiếp túc thực hiện khẩu hiêu “nói không với thuốc lá”.

 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021
icon

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5 bằng nhiều hình thức. 

 
Chuyên gia cảnh báo: Không chỉ gây ung thư, hút thuốc lá dễ làm hỏng thị lực
icon

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, hút thuốc lá có thể khiến mắt bị khô, viêm kết mạc, làm tăng nặng bệnh sẵn có thậm chí dẫn đến mù lòa.