Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại các xã miền núi vẫn là bài toán khó

Mặc dù đã có nền tảng cơ bản khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nhưng khi có chủ trương xây dựng NTM nâng cao, nhiều xã thuộc miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc lại loay hoay để hoàn thành những chỉ tiêu đề ra.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, xã Hồ Sơn được huyện Tam Đảo lựa chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu. Tuy nhiên, tiêu chí về thu nhập bình quân đầu người phải đạt 66 triệu đồng/người/năm không dễ để địa phương đạt được.

Bởi lẽ năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 43 triệu đồng/người/năm; năm nay, do dịch bệnh Covid-19 dẫn đến lao động thất nghiệp, các mặt hàng trọng điểm co lại, các sản phẩm nông nghiệp rớt giá, có thời điểm khâu vận chuyển khó khăn khiến thu nhập của người dân giảm sâu.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại các xã miền núi vẫn là bài toán khó
Thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao tại các xã miền núi vẫn là bài toán khó (ảnh minh họa)

Cũng như nhiều xã miền núi khác, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) cũng đang gặp khó khăn để xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu.

Việc huy động nguồn xã hội hóa rất khó khăn do người dân Thái Hòa chủ yếu sinh sống bằng nghề nông, thu nhập bình quân đầu người không cao, trong khi trên địa bàn có rất ít doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh có mô hình sản xuất lớn.

 

Hai tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa và môi trường cũng đang là khó khăn lớn đối với địa phương. Để cải tạo, nâng cấp hệ thống nhà văn hóa tại các thôn dân cư cần nguồn kinh phí lớn, xã đang cân đối nguồn thu từ đấu giá đất và vận động xã hội hóa, tuy nhiên, khó để bảo đảm hoàn thành tiêu chí trong năm nay.

Theo khảo sát, hiện nay các xã ở khu vực miền núi điều kiện tự nhiên không thuận lợi, khó thu hút đầu tư phát triển sản xuất dẫn đến thu nhập bình quân đầu người, đời sống của người dân chưa cao nên khó huy động được nguồn lực xã hội hóa. Cùng với đó, hầu hết các xã đều gặp khó ở tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, cụ thể là tiêu chí 13.1 về hệ thống nước sinh hoạt tập trung và tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Để hoàn thành được mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao ở khu vực miền núi, hiện tại Vĩnh Phúc đang tăng cường thu hút đầu tư, huy động nguồn lực hỗ trợ các địa phương hoàn thiện một số tiêu chí khó.

Đồng thời, các xã tham gia xây dựng xã NTM nâng cao đã và đang tăng cường tuyên truyền để phát huy tinh thần tự lực của Nhân dân, sự chung tay hỗ trợ của các doanh nghiệp... góp phần hoàn thành lộ trình xây dựng xã NTM nâng cao theo đúng kế hoạch.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Phấn đấu xây dựng sản phẩm chè Thọ Điền đạt tiêu chuẩn OCOP
icon

Với nhiều lợi thế về vườn đồi, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang phấn đấu xây dựng sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP, xem đây là cây xoá đói, giảm nghèo giúp người dân phát triển kinh tế.

 
 
Mô hình HTX góp phần hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới
icon

Tại Hà Nội, nhờ phát triển sản xuất hợp tác xã theo chuỗi khép kín nên đã nâng cao hiệu quả kinh tế khu vực nông thôn, góp phần vào hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 
 
Nuôi cá ‘sông trong ao’ tạo doanh thu, việc làm cho lao động nông thôn ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
icon

Mô hình thí điểm nuôi cá thâm canh ứng dụng công nghệ cao “sông trong ao” tại huyện Thanh Trì đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cung cấp cho nhân dân trong huyện và TP Hà Nội.

 
 
Điểm sáng xây dựng NTM nâng cao ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
icon

Xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xây dựng nông thôn mới nâng cao với quan điểm 'có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc'.

 
 
Kết quả thực hiện các tiêu chí NTM năm 2021 tại huyện Phong Thổ, Lai Châu
icon

Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới năm 2021, toàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) có 04/16 xã đạt 19/19 tiêu chí; 01 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 11 xã đạt 10-14 tiêu chí; bình quân chung đạt 13,88 tiêu chí/xã.

 
 
Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở bản làng nơi biên cương
icon

Với những cách làm hay, hiệu quả, cùng sự chung sức đồng lòng của nhân dân, xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) đang tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình bản nông thôn mới kiểu mẫu.

 
100% xã đạt tiêu chí tổ chức sản xuất ở huyện biên giới Ea Súp
icon

Công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) đang ngày càng được đẩy mạnh và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 
Công tác tuyên truyền lan tỏa mạnh trong xây dựng nông thôn mới ở Đắk Nông
icon

Ngay từ đầu tỉnh Đắk Nông xác định sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới không thể thiếu công tác tuyên truyền. Chính vì vậy địa phương này rất quan tâm đến công tác này.

 
TP. Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1890/QĐ-TTg công nhận thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

 
Bình Phước: Bù Gia Mập hướng tới mục tiêu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong 5 năm tới
icon

Theo Nghị quyết HĐND huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), mục tiêu trong 5 năm tới 2021 – 2025 sẽ có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.