Về đích nông thôn mới gặp khó vì dịch bệnh

Việc hoàn thành các tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 phức tạp, kéo dài.

Hơn 10 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã hoàn thành các tiêu chí, hiện đang chờ cấp thẩm quyền thẩm định, công nhận.

Từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã Khánh Bình Đông xác định công tác tuyên truyền, vận động người dân là nhiệm vụ quan trọng, then chốt để  thực hiện hiệu quả chương trình. Từ đó, huy động Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, đảng viên ra sức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về chương trình xây dựng nông thôn mới.

Xã tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các nội dung về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm; vận động Nhân dân trồng hoa, cây xanh làm hàng rào, xây dựng cổng chào, xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; vận động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho trụ sở các ấp, hỗ trợ giếng nước, xây dựng nhà cho hộ nghèo... Đồng thời, ghi nhận kịp thời những tâm tư, nguyện vọng và yêu cầu chính đáng của người dân trong việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Nhờ đó, người dân nhận thức được chính mình là chủ thể hưởng thụ trực tiếp thành quả mà chương trình mang lại, ra sức cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, thể hiện rõ nhất là tiêu chí về hộ nghèo và thu nhập.

Về đích nông thôn mới gặp khó vì dịch bệnh
Tiêu chí nông thôn mới khó đạt do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Cách đây hơn 5 năm, toàn xã có hơn 900 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 21% và thu nhập của người dân chỉ có 16 triệu đồng/người/năm. Đây là một trong những bài toán nan giải cho chính quyền xã Khánh Bình Đông trong xây dựng nông thôn mới. Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền và mặt trận, đoàn thể xã tập trung vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với địa phương; hỗ trợ vốn sản xuất; chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả cho người dân; đào tạo nghề, giới thiệu việc làm…

 

Từ đó, xuất hiện các mô hình sản xuất hiệu quả như: lúa - cá đồng, lúa - tôm; nuôi cá bống tượng, cá sặc rằn, trồng rau màu, cây ăn trái… Đến nay, hộ nghèo toàn xã giảm còn 3,62%, tương đương 166 hộ; thu nhập đầu người tăng lên 50 triệu đồng/năm.
 
Từ khi xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người tăng khá, từ 16 triệu đồng (năm 2015) nay tăng lên 50,5 triệu đồng. Toàn xã không còn hộ gia đình ở nhà tạm, nhà dột nát, trên 98% hộ dân có điện an toàn để sử dụng. Hộ nghèo từ hơn 20% (năm 2016) nay chỉ còn 3,62%, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển nhanh những năm gần đây. Hơn 200 nhà vệ sinh được đầu tư hỗ trợ người dân. 

Chương trình xây dựng NTM  tạo chuyển biến tích cực, mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, từ đó tranh thủ được sự đồng tình hưởng ứng cao của cả cộng đồng.
 
Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh vừa qua, nhiều người dân lại gặp hoàn cảnh khó khăn nên việc sắp xếp hộ nghèo theo tiêu chí số 11 của xã sẽ là bài toàn khó khăn.
 
Theo báo cáo, toàn xã có hơn 2.000 dân lao động ngoài tỉnh, kẹt lại các vùng dịch TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… một số về được thì cách ly tập trung và sau cách ly chưa có được việc làm ổn định. Dù chưa có con số thiệt hại cụ thể nhưng sắp tới đây tiêu chí số 11 (hộ nghèo) sẽ là bài toán.

Toàn xã có 16 ấp với hơn 4.000 hộ dân, 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer sống đan xen nhau. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Vừa qua, cùng với việc thực hiện các chính sách giảm nghèo, Ban Thường vụ Ðảng ủy xã phân công các ngành, đoàn thể xã giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo trong hội viên trực thuộc của hội, đoàn thể. Các chi bộ trực thuộc Ðảng ủy phân công đảng viên, các ngành, đoàn thể phụ trách giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo
 
Dù không nằm trong kế hoạch về đích trong xây dựng NTM của tỉnh, nhưng Khánh Bình Ðông đã hoàn thành và trình hồ sơ sớm nhất để thẩm định, công nhận.

Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Đông Trần Trọng Thể cho biết: “Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội địa phương và là động lực đổi thay diện mạo vùng nông thôn. Vì thế chúng tôi đã tích cực chỉ đạo thực hiện các tiêu chí hoàn thành đúng theo lộ trình đề ra. Hiện nay, xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và đã gửi hồ sơ đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh thẩm định chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.

K.Chi  

Chủ đề :

cà mau

 
List comment
 
 
Dự thảo phân bổ vốn xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025
icon

Trong giai đoạn 2021-2025, sẽ ưu tiên nguồn lực cho các xã, các huyện chưa đạt chuẩn nông thôn mới, nhất là các xã an toàn khu, xã đạt dưới 15 tiêu chí...

 
 
Bình Thuận: Tích cực xây dựng nông thôn mới ở các xã dân tộc thiểu số
icon

Huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận có nhiều xã khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, chương trình xây dựng nông thôn mới ở các xã này đã có những chuyển biến tích cực.

 
 
Lạng Sơn: Phát triển mô hình sản xuất góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới
icon

Xác định mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống cho người dân nên thời gian qua tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, tạo động lực cho việc đạt chuẩn nông thôn mới.

 
 
Hà Giang: Khai trương điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP
icon

Điểm điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hà Giang đặt tại Km11 trên tuyến đường Quốc lộ 4C vừa được chính thức khai trương và mở cửa đón du khách tới tham quan vào 15h30' ngày 05/12/2021.

 
 
Lai Châu: Người dân Thu Lũm thu nhập trên 100 triệu đồng/năm nhờ trồng thảo quả
icon

Hiện nay, nhiều hộ dân ở xã Thu Lũm (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ trồng sả, thảo quả. Ngoài ra, nhiều hộ dân còn tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng lúa nước đạt hiệu quả cao.

 
 
Hà Giang: Các giải pháp để hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2022
icon

Năm 2022, tỉnh Hà Giang dự kiến có lũy kế số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 52 xã. Số thôn đăng ký thực hiện thôn nông thôn mới trong năm 2022 là 123 thôn/10 huyện.

 
Lạng Sơn phấn đấu cuối năm 2021 có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao
icon

Theo kế hoạch, năm 2021, toàn tỉnh Lạng Sơn phấn đấu thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
Lai Châu: Vượt khó xây dựng nông thôn mới ở xã Nậm Manh
icon

Xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã và đang nỗ lực trên chặng đường xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, xã đã đạt 12/19 tiêu chí NTM.