Thành tựu xây dựng nông thôn mới tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh

Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đặt mục tiêu trong năm 2021, 100% xã hthoo151620000 nông thôn mới, trong đó xã Quan Lạn hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa tổ chức họp sơ kết kết quả 9 tháng thực hiện Kế hoạch số 416/KH-UBND ngày 26/2/2021 của UBND huyện về việc triển khai nhiệm vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Vân Đồn năm 2021.

Theo kế hoạch của tỉnh, năm 2021 huyện Vân Đồn có xã Vạn Yên hoàn thành xã NTM, xã Quan Lạn hoàn thành xã NTM nâng cao, xã Minh Châu hoàn thành xã NTM kiểu mẫu.

Theo Nghị quyết số 01- NQ/HU của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, năm 2021 thì 100% xã trong huyện hoàn thành xã NTM, có thêm 2 xã Đông Xá, Đoàn Kết hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao và xã Quan Lạn hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, huy động được sự vào cuộc của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã giúp nhiều địa bàn vùng khó của Vân Đồn phát triển nhanh chóng. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn làm giàu hiệu quả trên mảnh đất quê hương mình.

Cụ thể tại xã Vạn Yên là xã khó khăn của huyện, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhưng sau khi triển khai chương trình nông thôn mới, diện mạo làng quê đã thay da đổi thịt. Nhiều nhà cao tầng được xây dựng bên những trục đường được đổ bê tông kiên cố.

Thành tựu xây dựng nông thôn mới tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh
Ảnh minh hoạ 

Để đạt được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu tiên, cấp ủy, chính quyền xã Vạn Yên đã xác định việc quan trọng trước mắt cần tập trung thực hiện là bằng mọi giải pháp phải đẩy mạnh phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân. Cùng với phát triển các mô hình kinh tế, xã Vạn Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảng viên phải là người tiên phong đi đầu trong mọi chương trình, sau đó động viên người dân tích cực đóng góp vào xây dựng NTM để ổn định đời sống. Các mô hình phát triển sản xuất được tích cực triển khai như: Mô hình chăn nuôi lợn, trâu, bò, trồng cam...

 

Đặc biệt, thời gian qua, xã đã chú trọng mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu cho cây cam bản địa. Ngoài các giống cam bản địa, xã cũng khuyến khích các hộ dân trồng đa dạng các loại cam cho chất lượng tốt như: Cam V2, đường Canh, Vinh, xã Đoài... Bên cạnh đó, xã cũng tạo điều kiện cho các hộ về nguồn lực tái sản xuất, phát huy thế mạnh du lịch trải nghiệm, hái và mua cam tại vườn. Nhờ đó, đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 73,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,8%.

Cùng với cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, giáo dục... của xã đã được đầu tư. Trong đó, 100% các tuyến đường được cứng hóa, bê tông hóa và nhựa hóa; 100% các thôn đã có nhà văn hóa; không còn nhà tạm... Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ xã có xuất phát điểm thấp, Vạn Yên đã đạt 20/20 tiêu chí xây dựng NTM.

Tương tự tại xã Quan Lạn, chương trình xây dựng NTM cũng đã đem đến cơ hội đổi thay cho xã đảo này. Bắt tay vào thực hiện chương trình, Quan Lạn đã xác định phát triển sản xuất là một trong số tiêu chí quan trọng phải hoàn thành. Trên cơ sở quy hoạch của huyện, xã đã tập trung phát triển nuôi trồng các loại thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Ngao, hàu... Đồng thời, duy trì các sản phẩm là thế mạnh của địa phương như: Sá sùng, hải sản khô... Qua đó, dần hình thành các vùng nuôi tập trung, chuyển dịch dần từ nuôi thả tràn lan không theo quy hoạch sang mô hình nuôi thu gọn, mở rộng diện tích nuôi lồng bè. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đạt 111 triệu đồng/người/năm.

Hiện Quan Lạn đã không còn hộ nghèo. Bằng nhiều nguồn lực, xã cũng đã trồng thêm cây xanh tại các tuyến đường liên xã, liên thôn và trục thôn; nâng cấp, cải tạo, sửa chữa 13 công trình giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn, trụ sở cơ quan với tổng kinh phí trên 85,6 tỷ đồng... Với các giải pháp đồng bộ, hiện xã đang hoàn thiện hồ sơ trình các cấp công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Ông Trương Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Vân Đồn, cho biết: Đến nay, các xã của Vân Đồn đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo kế hoạch và đang hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền công nhận. Đối với từng chỉ tiêu cụ thể, huyện cũng phấn đấu đưa mức thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 66 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống dưới 0,8%, 100% các xã xây dựng thôn, vườn, hộ đạt chuẩn NTM.

H. Anh  

Chủ đề :

quảng ninh

 
List comment
 
 
Đồng Tháp: Tổ chức Hội thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Nhằm tiếp tục phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.

 
 
Hà Nội: Kế hoạch phát triển nông thôn mới ở huyện Ba Vì giai đoạn 2021-2025
icon

Ngày 7/12, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết địa phương đang thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 30/9/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

 
 
Những mô hình sản xuất góp phần xây dựng NTM nâng cao tại Bắc Giang
icon

Thời gian qua tỉnh Bắc Giang đã chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp tạo ra sản phẩm an toàn. Đây là một trong những điểm cộng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. 

 
 
Mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025
icon

Sau khi đã đạt được nhiều thành tựu trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đề ra những mục tiêu cho chặng đường 5 năm tới trên tinh thần 'xây dựng nông thôn mới không có điểm kết thúc'.

 
 
Kim Thành - Hải Dương: Đời sống người dân thay đổi nhờ nông thôn mới
icon

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Kim Thành đã đạt được nhiều kết quả to lớn.

 
 
Đổi mới kinh doanh tiêu thụ nông sản gắn với xây dựng nông thôn mới
icon

UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành kế hoạch về thực hiện Đề án Đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

 
Nhân rộng mô hình phát huy bản sắc văn hóa DTTS gắn với nông thôn mới
icon

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành Quyết định số 2754/QĐ-BVHTTDL tổ chức xây dựng và nhân rộng các mô hình phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới.

 
Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành phụ trách tiêu chí xã nông thôn mới và UBND các huyện, thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các xã giao đạt chuẩn năm 2021.

 
Hà Nội: Huyện Ba Vì tăng tốc xây dựng nông thôn mới trong 3 tháng cuối năm 2021
icon

Theo thông tin từ Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện Ba Vì (Hà Nội), trong 3 tháng cuối năm 2021, UBND huyện Ba Vì đã đưa ra các giải pháp để tăng cường công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Phấn đấu có 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021
icon

Theo thông tin từ Văn phòng nông thôn mới huyện Ba Vì, Hà Nội, địa phương này phấn đấu hết năm 2021 có 9 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.