Thành phố Cao Bằng phát triển giao thông nông thôn

Đến nay, 100% xã, phường ở Thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa bằng bê tông, nhựa hóa.

Xác định phát triển giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, Thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các tuyến GTNT phục vụ nhu cầu đi lại, thông thương, sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Để có nguồn lực đầu tư các tuyến GTNT, các phòng, ban, UBND các phường, xã trên địa bàn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh về làm đường với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, được nhân dân đồng tình ủng hộ, tự nguyện hiến đất, nguyên vật liệu, đóng góp tiền, ngày công lao động.

Từ năm 2016 - 2020, Thành phố nâng cấp, bê tông xi măng 340 tuyến GTNT (tương ứng 468 km) với tổng nguồn vốn đầu tư trên 45,94 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 26,07 tỷ đồng, nhân dân đóng góp và huy động các nguồn vốn khác trên 19,87 tỷ đồng.

Năm 2021, để đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, Thành phố chủ động phân bổ nguồn kinh phí cho các phường, xã với mức 500 triệu đồng/xã, phường để thực hiện bê tông GTNT với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đến nay, thi công được trên 3 km, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch; dự kiến đến tháng 12/2021 hoàn thành 6,9 km GTNT, đạt 230% kế hoạch năm.

Nhờ có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thông chính trị và sự đồng thuận của người dân, mạng lưới GTNT trên địa bàn Thành phố ngày càng hoàn thiện và phát triển. Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa bằng bê tông, nhựa hóa; 96,53% đường nội thị, 96,48% đường xã được cứng hóa.

Theo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang Hoàng Lê Tuấn, xã có trên 39,6 km GTNT, từ năm 2016 đến nay, xã nâng cấp 31 tuyến đường với mức đầu tư trên 3,3 tỷ đồng, nhân dân hiến trên 2.831 m2 đất và trên 4.164 ngày công lao động.

Đến nay, xã đạt tiêu chí giao thông trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, xã tiếp tục đầu tư, phấn đấu đạt trên 70% đường nội đồng được bê tông hóa; trồng cây xanh, hoa, cây cảnh trên các lề đường, trục đường; mở rộng một số tuyến GTNT, xây dựng đồng bộ kết nối hệ thống giao thông nội đồng, bảo đảm thuận tiện cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đảm bảo việc đi lại, sản xuất và vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản, phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

 

Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị Thành phố Trần Thu Nhàn cho biết thêm, để hoàn thiện hệ thống GTNT trên địa bàn, UBND Thành phố đang tiến hành xây dựng cơ chế đặc thù để phát triển toàn bộ hệ thống đường nông thôn, phát huy nội lực trong nhân dân theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Thành phố Cao Bằng phát triển giao thông nông thôn
Nhân dân xã Vĩnh Quang (Thành phố Cao Bằng) làm đường nông thôn.

Từ nay đến cuối năm 2021, UBND Thành phố tập trung chỉ đạo các đơn vị hoàn thành dứt điểm những công trình đã khởi công, bám sát nhu cầu đăng ký xây dựng đường của các phường, xã; rà soát, kiểm tra xác định thứ tự ưu tiên đầu tư các công trình trên địa bàn, từ đó có kế hoạch để cân đối vốn và đầu tư xây dựng công trình; tiếp tục huy động mọi nguồn vốn, kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở bằng nhiều hình thức khác nhau.

Trước đó vào ngày 14/10, Đoàn công tác của Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương do ông Trần Văn Môn, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương làm trưởng đoàn đã đến Khảo sát, đánh giá, thẩm định hồ sơ đề nghị xét, công nhận thành phố Cao Bằng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, ông Môn đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc 3 xã xây dựng NTM nói riêng và thành phố Cao Bằng nói chung trong công cuộc xây dựng NTM. Đánh giá cao sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, nhân dân thị xã Nghĩa Lộ trong xây dựng NTM.

Đồng thời đề nghị thành phố Cao Bằng trên cơ sở góp ý của các thành viên trong đoàn công tác, tiếp tục, bổ sung hoàn thiện hồ sơ để Đoàn thẩm định của Trung ương đến thẩm định và trình Chính phủ ra Quyết định công nhận thành phố Cao Bằng hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.

H. Anh 

Chủ đề :

tin tức Cao Bằng

 
List comment
 
 
Quảng Nam: Xã Duy Hòa hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Vốn là xã thuần nông nhưng nhiều năm qua, xã Duy Hòa (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã phát huy nội lực thúc đẩy đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng, phát triển các ngành nghề, dịch vụ, thay đổi diện mạo nông thôn.

 
 
Quảng Ninh: Tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, nâng cao đời sống người dân
icon

Tỉnh Quảng Ninh xác định thời gian tới sẽ tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp để gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao năng suất, cải thiện đời sống cho nhân dân.

 
 
Phát huy vai trò của lãnh đạo cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới
icon

Để đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chương trình quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Vĩnh Phúc đặc biệt chú trọng đến vai trò trách nhiệm của từng thành viên trong ban chỉ đạo để lắng nghe nguyện vọng của người dân và cùng nhân dân thực hiện.  

 
 
Đường hoa nông thôn mới tại Thái Bình
icon

Nhằm góp phần điểm tô cho bức tranh làng quê thêm tươi mới, nhân dân xã Đông Tân (huyện Đông Hưng, Thái Bình) đã cùng nhau chung tay tạo cảnh quan bằng những hàng rào cây xanh, những đường hoa đẹp mắt.

 
 
Dự thảo phân bổ vốn xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025
icon

Trong giai đoạn 2021-2025, sẽ ưu tiên nguồn lực cho các xã, các huyện chưa đạt chuẩn nông thôn mới, nhất là các xã an toàn khu, xã đạt dưới 15 tiêu chí...

 
 
Về đích nông thôn mới gặp khó vì dịch bệnh
icon

Việc hoàn thành các tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 phức tạp, kéo dài.

 
Bình Thuận: Tích cực xây dựng nông thôn mới ở các xã dân tộc thiểu số
icon

Huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận có nhiều xã khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, chương trình xây dựng nông thôn mới ở các xã này đã có những chuyển biến tích cực.

 
Lạng Sơn: Phát triển mô hình sản xuất góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới
icon

Xác định mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống cho người dân nên thời gian qua tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, tạo động lực cho việc đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Hà Giang: Khai trương điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP
icon

Điểm điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hà Giang đặt tại Km11 trên tuyến đường Quốc lộ 4C vừa được chính thức khai trương và mở cửa đón du khách tới tham quan vào 15h30' ngày 05/12/2021.

 
Lai Châu: Người dân Thu Lũm thu nhập trên 100 triệu đồng/năm nhờ trồng thảo quả
icon

Hiện nay, nhiều hộ dân ở xã Thu Lũm (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ trồng sả, thảo quả. Ngoài ra, nhiều hộ dân còn tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng lúa nước đạt hiệu quả cao.