Sóc Trăng: Thị xã Ngã Năm tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nhiều năm qua, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) được triển khai tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xây dựng hạ tầng kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. 

Qua 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, thị xã Ngã Năm đã huy động từ mọi nguồn lực hàng nghìn tỉ đồng, chủ yếu tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội. Kinh tế nông thôn dần chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Sản xuất nông nghiệp phát triển, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất theo chuỗi giá trị các sản phẩm thế mạnh của địa phương như: cây ăn trái, lúa đặc sản ST, gia cầm, thủy sản nước ngọt, cá đồng.

Nhờ đó, đến đầu năm 2020, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận “Thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới”. Hiện các xã trên địa bàn thực hiện nhiều giải pháp nâng chất các tiêu chí và phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

Từ năm 2021, thị xã luôn chú trọng nâng cao chất lượng đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn các xã (xã Tân Long đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào đầu năm 2021, xã Long Bình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021).

Song song đó, thị xã luôn đặc biệt quan tâm đến công tác củng cố, xây dựng các phường trên địa bàn đạt chuẩn văn minh đô thị theo dự thảo quy định “Thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025”, quyết tâm giữ vững danh hiệu này, xứng đáng với niềm tự hào của người dân nơi đây.

Sóc Trăng: Thị xã Ngã Năm tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao
Sóc Trăng: Thị xã Ngã Năm tiếp tục xây dựng NTN nâng cao.

Thị xã Ngã Năm nằm phía tây của tỉnh Sóc Trăng được hình thành gần 20 năm. Những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương trong chỉnh trang, xây dựng đô thị cộng với sự ý thức của người dân trong thực hiện văn minh đô thị, diện mạo đô thị miền sông nước này đang từng bước khởi sắc.

Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng ở các tuyến đường nội đô thị xã hằng ngày vẫn có người quét dọn và thu gom rác đúng theo quy định. Những cây xanh được cắt tỉa gọn gàng tạo vẻ mỹ quan cho khu vực nội ô trung tâm. Việc giữ vệ sinh chung ở các khu vực vỉa hè và đô thị được người dân thực hiện khá tốt, mọi người đều ý thức về việc phân loại rác thải để xử lý đúng nơi quy định.

 

Trung bình hằng ngày việc thu gom rác thải trên địa bàn thị xã được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định, bình quân thu trên 20 tấn rác thải các loại. Theo ngành chức năng cho biết, việc thu gom rác thải ở đô thị trung tâm và các xã, phường được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, với tỷ lệ thu rom trong dân đạt trên 98%.

Bên cạnh đó, địa phương cũng quan tâm đầu tư hệ thống chiếu sáng ở các khu vực trung tâm, lắp đặt thêm các hệ thống đèn đường chiếu sáng chạy dọc các tuyến đường nội ô trung tâm thị xã và các xã, phường với tổng chiều dài trên 30 km, cải tạo nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn trang trí nhân dịp lễ tết tạo thêm diện mạo đô thị thêm khởi sắc, giúp bà con thuận tiện trong việc di chuyển, lưu thông vào ban đêm. 

Tại Đại hội Đảng bộ thị xã Ngã Năm lần thứ XII nhiệm kỳ 2020 - 2025 và kế hoạch của Ủy ban nhân dân thị xã về quy hoạch và phát triển hệ thống hạ tầng đô thị Ngã Năm, thị xã đã quy hoạch nhiều công trình đầu tư và phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đảm bảo phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ngành và các xã, phường cộng với ý thức của người dân, có thể thấy diện mạo đô thị trẻ Ngã Năm không ngừng phát triển.

Đến nay, đô thị trung tâm thị xã ngày càng khang trang, toàn thị xã có trên 85km đường giao thông nông thôn được thắp sáng bằng đèn điện và đèn năng lượng mặt trời, trên 120 km đường giao thông nông thôn được người dân trồng hoa, làm hàng rào, cây xanh tạo cho khung cảnh làng quê thêm sáng, xanh sạch đẹp.

Đến nay, các phường trên địa bàn thị xã Ngã Năm đã cơ bản thực hiện hoàn thành 05 tiêu chí xây dựng văn minh đô thị. Hiện địa phương đang tiếp tục rà soát các tiêu chí đạt thấp để tiếp tục nâng chất, đồng thời, vận động người dân cùng với chính quyền địa phương trong xây dựng và phát triển đô thị trẻ Ngã Năm ngày càng phát triển, quyết tâm duy trì, giữ vững chất lượng “Thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới” trong giai đoạn tiếp theo.

K.Chi 

Chủ đề :

tin tức Sóc Trăng

 
List comment
 
 
Hà Nội: Huyện Thanh Oai xây dựng nông thôn mới nâng cao cần tiệm cận với các tiêu chí đô thị
icon

Huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) đang xây dựng kế hoạch thực hiện các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới nâng cao.

 
 
Đồng Nai: Huyện Định Quán sắp hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao
icon

Năm 2021, mặc dù kinh tế - xã hội đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng huyện Định Quán, Đồng Nai vẫn đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới nâng cao.

 
 
Thái Bình: Đề xuất các mức thưởng đậm để khuyến khích xây dựng nông thôn mới nâng cao
icon

Những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Bình đạt nhiều thành tựu quan trọng. Hiện nay tỉnh đang nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

 
 
Giám sát thực hiện xây dựng nông thôn mới ở Cao Bằng
icon

Đến nay, 100% xóm thuộc xã Lê Lai (Thạch An, Cao Bằng) có đường liên xóm đến trung tâm xã,100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia thường xuyên, an toàn; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chiếm 47,9%...

 
 
Xây dựng nông thôn mới từ các phong trào sản xuất
icon

Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, việc nâng cao thu nhập cho người dân vẫn luôn là tiêu chí quan trọng nhất. Để đạt được tiêu chí này, nhiều địa phương đã khéo léo lồng ghép tiêu chí này với các phong trào thi đua sản xuất.

 
 
Lào Cai đẩy nhanh tiến độ thực hiện các kế hoạch xây dựng nông thôn mới
icon

Ngày 06/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Xuân Cường ký công văn số 5833/UBND-NL về việc đẩy mạnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2021 và xây dựng kế hoạch năm 2022.

 
Hà Giang: Huyện Bắc Mê phấn đấu đến năm 2025 có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Bắc Mê (Hà Giang) có 3/11 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả này đến từ sự nỗ lực chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của người dân trong suốt thời gian qua.  

 
Dấu ấn nông thôn mới tại huyện Kiến Xương, Thái Bình
icon

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền cũng như các tầng lớp nhân dân góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

 
Cần sớm đưa du lịch nông thôn vào chương trình xây dựng nông thôn mới
icon

Phát triển du lịch nông thôn hiệu quả sẽ góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng nông thôn mới bền vững. Vì thế, cần hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ cho du lịch nông thôn.

 
Hà Nội: Mê Linh đủ điều kiện trình công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới 2021
icon

Huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đã hoàn thiện hồ sơ và được 2 đoàn khảo sát đánh giá đủ điều kiện trình cấp có thẩm quyền tiếp tục thẩm định và công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.