Nam Định hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương Nam Định đã chuyển hướng hỗ trợ nông dân đưa các sản phẩm nông nghiệp lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) để tiêu thụ, trong đó tập trung vào 2 sàn PostMart.vn và Voso.vn

Theo thống kê của Sở Công Thương Nam Định, sản lượng nông sản của tỉnh tăng mạnh qua các năm gần đây, cụ thể mỗi năm toàn tỉnh sản xuất được khoảng: 885 nghìn tấn lúa gạo; 30 nghìn tấn khoai tây; 25 nghìn tấn lạc; 6.000 tấn đậu tương; 360 nghìn tấn rau các loại; 178 nghìn tấn thịt hơi xuất chuồng; 270 triệu quả trứng gia cầm; 165 nghìn tấn thủy sản; 80 nghìn tấn muối…

Tính đến tháng 10/2021, tỉnh Nam Định cũng đã xây dựng và phát triển 35 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, 1 chỉ dẫn địa lý, 3 nhãn hiệu tập thể được chứng nhận bảo hộ; 35 cơ sở đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền; trên 400 sản phẩm đăng ký mã số, mã vạch nhận diện; 130 doanh nghiệp ứng dụng tem QR Code truy xuất nguồn gốc với trên 300 loại sản phẩm.

Nam Định hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử
Các sản phẩm OCOP của Nam Định tham gia hội chợ.

Đáng chú ý, phong trào Mỗi xã một sản phẩm cũng được Nam Định tích cực triển khai từ năm 2019, đến nay đã có 146 sản phẩm được UBND tỉnh cấp chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó có các sản phẩm đã có tên tuổi trên thị trường như: Gạo sạch Toản Xuân; nông sản sấy Minh Dương; ngao sạch Lenger; muối Nam Định (chủ yếu dùng cho lĩnh vực y tế)... Hiện một số doanh nghiệp của tỉnh cũng đang hoàn thiện quy trình sản xuất và hồ sơ để tham gia xuất khẩu như: Gạo sang Trung Quốc; ngao sang EU; muối sang EU, Nhật Bản...

 

Tuy nhiên, 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ tiêu thụ theo phương thức truyền thống và xuất khẩu cũng bị hạn chế do đó Sở đã chuyển hướng hỗ trợ nông dân đưa các nông sản lên sàn TMĐT. Cụ thể, sàn giao dịch TMĐT Voso.vn của Viettel hỗ trợ 5 gian hàng trưng bày, quảng bá 40 sản phẩm gồm (lúa gạo, muối, thịt và rau củ quả) và đến hết tháng 10/2021 sẽ có trên 100 sản phẩm của tỉnh Nam Định được đưa lên sàn giao dịch TMĐT này.

Với sàn PostMart.vn, các nông sản của Nam Định cũng tích cực được chào bán và bước đầu có kết quả tốt. Ngoài ra, các kênh phân phối tự phát của nông dân trên các diễn đàn, mạng xã hội hay hội nhóm Nông sản sạch cũng phát huy tác dụng, qua đó tiêu thụ được một lượng lớn nông sản của địa phương nhất là trong những ngày cả nước thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, về lâu dài Sở Công Thương Nam Định cho biết, Sở sẽ cùng với các doanh nghiệp và nông dân hệ thống lại các kênh phân phối, tổ chức lại các ngành hàng cần hỗ trợ người nông dân.

Với riêng người dân, Sở sẽ tập huấn các kỹ năng liên quan đến TMĐT, kinh tế số: từ thiết kế giao diện gian hàng, đầu tư hình ảnh nội dung quảng bá, kỹ thuật quay phim, chụp ảnh, kỹ năng xử lý các tình huống truyền thông liên quan, giúp nông dân tự tin đưa sản phẩm của mình ra thị trường và xuất khẩu ra cả nước ngoài như nhiều địa phương đang triển khai rất thành công.

Hải Việt – Hải Duyên

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Hà Nam: Vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ
icon

Từ năm 2019, nhận thấy việc nông dân đốt rơm rạ bừa bãi vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên, Hội Nông dân (HND) Hà Nam đã vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ cho các mục đích khác nhau.

 
 
Nam Định: Nhân rộng mô hình nông dân làm kinh tế giỏi tại Vụ Bản
icon

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã tích cực hỗ trợ các hội viên phát triển kinh tế, đồng thời nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi ra toàn huyện.

 
 
Thuận Châu (Sơn La): Phấn đấu có 3 xã nông thôn mới năm 2022
icon

Thời gian qua, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) đang được huyện Thuận Châu đẩy mạnh theo hướng tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với cơ cấu lại nông nghiệp, hiệu quả hơn.

 
 
Bắc Giang: Tích cực dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới
icon

3 năm qua, Bắc Giang đang đẩy mạnh phong trào dồn điền đổi thửa (DĐĐT), tích tụ ruộng đất để hình thành nên các cánh đồng mẫu lớn qua đó dễ dàng đưa khoa học kĩ thuật vào sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM).

 
 
Bắc Yên tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản
icon

Để tái tạo bảo vệ và phát triển đa dạng nguồn lợi thủy sản tại lòng hồ sông Đà, khuyến khích người dân nuôi, phát triển thủy sản và việc đánh bắt hợp lý nhằm bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững.

 
 
Cảnh sắc nông thôn mới Tây Bắc lung linh qua cuộc thi nhiếp ảnh
icon

Cuộc thi ngoài góp phần quảng bá du lịch, cảnh sắc nông nghiệp Tây Bắc nói chung, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) nói riêng tại các địa phương này.

 
Hà Nam: Bình Lục phấn đấu trở thành huyện NTM kiểu mẫu
icon

Đi qua Hà Nam hẳn nhiều người biết đến cái tên Bình Lục – một huyện vùng chiêm trũng của tỉnh, rất nổi tiếng với câu: “Bình Lục đồng trắng nước trong – Thóc gạo thời ít, rêu rong thì nhiều”. Nhưng những ngày đó đã xa rồi...

 
Sơn La: Phấn đấu có thêm 3 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia
icon

Qua 3 năm thực hiện từ 2018 - 2020, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã lan tỏa rộng khắp các địa phương tại tỉnh Sơn La, với nhiều sản phẩm đạt hạng 4 sao và 3 sao.

 
Xuân Sơn (Phú Thọ): Phát triển du lịch cộng đồng, góp phần xây dựng NTM
icon

Trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Vườn Quốc gia Xuân Sơn vẫn đón trên 25.000 lượt khách tới tham quan, doanh thu du lịch đạt khoảng 15 tỷ đồng…

 
Tam Nông tăng tốc xây dựng nông thôn mới
icon

Là một trong những huyện được tái lập năm 1997 của tỉnh Phú Thọ, hơn 20 năm qua, kinh tế Tam Nông có nhiều khởi sắc, nhất là từ khi huyện đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới.