Huế: Xây dựng HTX nông nghiệp Quảng Thọ kiểu mới, rau má làm sản phẩm chủ lực

Tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị bền vững, doanh thu hàng năm khoảng 13 tỷ đồng, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 đã góp phần nâng cao, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm thành viên.

Liên kết sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị bền vững

Kinh tế hợp tác xã đóng vai trò rất quan trọng và được xem là “bà đỡ” của kinh tế hộ để góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn, là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) trong những năm qua qua việc tạo việc làm nâng cao thu nhập và ổn định kinh tế - chính trị - xã hội.

Huế: Xây dựng HTX nông nghiệp Quảng Thọ kiểu mới, rau má làm sản phẩm chủ lực
Thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền) đang thu hoạch ra má.

Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) có 604 hộ thành viên với 1.320 lao động và đã thực hiện chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012 vào năm 2015. Để có những đột phá và nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm qua, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã thực hiện theo điều lệ hợp tác xã để tổ chức bộ máy quản lý có trình độ, năng lực điều hành sản xuất kinh doanh dịch vụ hàng hóa… và cung cấp vật tư, tưới tiêu, khuyến nông, bảo quản… đặc biệt tăng cường tổ chức sản xuất kinh doanh sản phẩm chủ lực của địa phương là tiêu thụ các sản phẩm rau má mang thương hiệu “Rau má Quảng Thọ” với nhiều sản phẩm được thị trường trong cả nước ưu chuộng tiếp nhận.

Huế: Xây dựng HTX nông nghiệp Quảng Thọ kiểu mới, rau má làm sản phẩm chủ lực

Tập trung thu hoạch rau má sau những ngày mưa lũ.

Không chỉ sản xuất sản phẩm rau má làm chủ lực, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã và đang liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế sản xuất theo chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững để giải quyết đầu ra sản phẩm ổn định cho hộ thành viên. Cụ thể, liên kết và làm cầu nối trung gian thường xuyên cho Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Thừa Thiên – Huế, Công ty Cổ phần Giống cây trồng – Vật nuôi Thừa Thiên – Huế với các hộ thành viên để có giống lúa ít bị sâu bệnh và năng suất cao, vật tư nông nghiệp theo quy trình sản xuất…  trồng hơn 70ha lúa chất lượng cao và hai công ty thu mua tại đồng ruộng với giá cao.

Sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo hướng bền vững

Cây rau má được xem là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) có diện tích trên 43ha theo chuẩn VietGAP và hơn 300 hộ thành viên trồng tập trung theo hướng sản xuất an toàn với tổng doanh thu hàng năm khoảng 13 tỷ đồng. Rau má sạch được thương lái đến tận đồng ruộng thu mua với giá ổn định dao động từ 6.000 – 7.000 đồng/1kg và sau những ngày mưa lũ vừa qua thì giá rau má tăng lên 15.000 đồng/1kg.

Huế: Xây dựng HTX nông nghiệp Quảng Thọ kiểu mới, rau má làm sản phẩm chủ lực
Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 thu mua rau má cho các hộ thành viên để chế biến.
 

“Quy trình trồng cây rau má theo chuẩn VietGAP đã được người dân chúng tôi nắm rõ nên sản phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh và được thị trường ưu chuộng. Ngoài bán cho các thương lái đến tận ruộng thu mua thì chúng tôi không lo đầu ra bởi đã có hợp tác xã thu mua bao tiêu sản phẩm rau má ổn định” – bà Nguyễn Thị Loan chia sẻ.

Để bao tiêu sản phẩm rau má cho các hộ thành viên, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) còn tiến hành xây dựng cơ sở thu mua, nhà máy chế biến “trà rau má” ứng dụng khoa học công nghệ trong khâu sấy, sao khô, sục ozon, đóng gói…  để nâng cao chất lượng sản phẩm, dễ tìm kiếm đầu ra. Đồng thời, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) còn tiến hành đăng ký thương hiệu, mẫu mã bao bì “trà rau má Quảng Thọ” với sản phẩm “trà rau má túi lọc” và “trà rau má sao khô” cung ứng ra thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Huế: Xây dựng HTX nông nghiệp Quảng Thọ kiểu mới, rau má làm sản phẩm chủ lực
Thương lái đến tận đồng rau má thu mua với giá cao và người dân có thu nhập ổn định.

Đầu năm 2020, sản phẩm “trà rau má Quảng Thọ” đã được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt 4 sao. Từ 2 sản phẩm đã có thương hiệu, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đang tiếp tục cho ra sản phẩm mới trong năm 2021 là bột Matcha rau má từ nguồn nguyên liệu rau má hữu cơ và đây là bước đi mới để có đầu ra rộng mở góp phần nâng cao giá trị thu nhập cho người trồng rau má.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Lương Trí – Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, nói đến Quảng Thọ là nói đến cây rau má và cây rau má không chỉ được tiêu thụ mạnh ở thị trường rau tỉnh Thừa Thiên – Huế mà còn được ưu chuộng ở các thị trường khác như Quảng Nam, Đà Nẵng…

Việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nông nghiệp là quy luật tất yếu của loài hình hợp tác xã kiểu mới, góp phần quan trọng cho nông sản của hộ thành viên có đầu ra ổn định, bền vững và tăng thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới giàu đẹp.

“Ngoài việc nâng cao thu nhập cho người dân trồng rau má, hợp tác xã còn phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt khâu tưới tiêu, tư vấn đường nội đồng, sâu bệnh hại hoa màu…” – ông Nguyễn Lương Trí cho biết thêm.

Hà Oai

Chủ đề :

thừa thiên - huế

 
List comment
 
 
Phát triển HTX kiểu mới phù hợp với nông nghiệp CNC, xây dựng nông thôn mới
icon

Trong những năm qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Điện Biên đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển HTX; khuyến khích thành viên các HTX hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, góp phần đổi mới diện mạo nông thôn

 
 
Liên minh hợp tác xã Yên Bái với công tác xây dựng nông thôn mới
icon

Giai đoạn 2018 – 2020, Kinh tế tập thể, HTX tỉnh Yên Bái tiếp tục đổi mới, phát triển giúp nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, làm thay đổi căn bản đời sống và bộ mặt nông thôn; là “đòn bẩy” trong xây dựng nông thôn mới.

 
 
Liên minh HTX TP Hà Nội thúc đẩy quá trình xây dựng NTM tại các huyện, xã
icon

Năm 2020, Liên minh HTX Thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Phòng kinh tế chính các huyện, thị xã lựa chọn HTX để triển khai thực hiện tư vấn, hướng dẫn củng cố HTX gắn với xây dựng NTM và NTM  nâng cao của các xã.

 
 
HTX hoạt động hiệu quả góp phần xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang
icon

Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các huyện, thành phố xây dựng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả góp phần xây dựng nông thôn mới.

 
 
Liên minh HTX Bắc Giang đồng hành cùng các HTX thành viên xây dựng NTM
icon

Theo bà Nguyễn Thị Thuỷ, Chánh Văn phòng Liên minh hợp tác xã tỉnh Bắc Giang, trong nhiệm kỳ qua, KTTT, HTX của tỉnh có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng hoạt động.

 
 
Quảng Bình: Tham gia HTX nuôi ong, nhiều hộ dân thoát nghèo
icon

Hợp tác xã (HTX) nuôi ong lấy mật Quyết Thắng (xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) được thành lập từ các hộ nuôi ong tự phát và xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm Mật ong Tuyên Hóa, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

 
HTX Đại Hiệp: Góp phần đưa xã Đại Hiệp về đích NTM đầu tiên ở huyện Đại Lộc
icon

HTX đã tập trung đầu tư hoàn thành một số công trình, góp phần cùng với địa phương hoàn thành 19 tiêu chí, là xã đầu tiên của huyện Đại Lộc về đích Nông thôn mới (NTM).

 
HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa đi đầu trong liên kết sản xuất thực phẩm an toàn
icon

HTX nông nghiệp Ái Nghĩa bao tiêu 100% sản phẩm cho thành viên, tránh tư thương ép giá, quy hoạch vùng sản xuất gạo an toàn, tổ chức liên kết sản xuất với các HTX để thu mua, chế biến, tiêu thụ hàng trăm tấn lúa cho người nông dân

 
Nữ giám đốc HTX chế biến thủy hải sản và thương hiệu nước mắm đạt tiêu chuẩn 3 sao
icon

Doanh thu mỗi năm khoảng trên 20 tỷ đồng, của HTX Chiến Thắng tạo công ăn việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ, với mức lương từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng.

 
HTX Gà đồi Phú Khê tiên phong nuôi gà sinh học, bao tiêu sản phẩm, góp phần xây dựng nông thôn mới
icon

Nhờ sự chủ động sáng tạo trong hoạt động sản xuất, HTX Gà đồi Phú Khê đã thu được hiệu quả kinh tế nhất định, góp phần làm chuyển biến bộ mặt nông thôn mới tại Phú Khê nói riêng và huyện Cẩm Khê nói chung.