Hà Nội: Huyện Ứng Hoà đổi thay sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Năm 2021, huyện Ứng Hòa cùng với 3 huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Chương Mỹ (Hà Nội) đã trình Thủ tướng xét duyệt huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Dẫu là huyện nghèo nhất nhì Thành phố Hà Nội nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện Ứng Hòa đã có những cách làm sáng tạo, tạo ra hiệu quả cao trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Theo đó, cùng với việc triển khai, phổ biến, quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức và ban hành nhiều văn bản tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, nông nghiệp, nông dân, nông thôn huyện Ứng Hòa đã có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Đến nay, huyện có 28/28 xã (đạt 100%) đạt chuẩn NTM và phấn đấu hoàn thành mục tiêu huyện NTM năm 2021.

Hà Nội: Huyện Ứng Hoà đổi thay sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Đường làng nở hoa 

Qua 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, người dân toàn huyện đã hiến trên 80.900m2 đất. Nổi bật là hộ gia đình ông Phạm Đình Đoàn ở xã Trầm Lộng ủng hộ 236,85 triệu đồng cho người nghèo, quỹ khuyến học, trồng cây xanh trên địa bàn xã, cải tạo sân UBND xã; Gia đình ông Nguyễn Vạn Xuân ở xã Đại Hùng ủng hộ 196 triệu đồng làm đường giao thông ngõ xóm; Gia đình ông Đào Đức Chính ở xã Đông Lỗ ủng hộ 476 triệu đồng làm sân đá bóng, xây cầu, sửa sân vận động...

Sau phong trào hiến đất, những địa phương này đã tạo được quỹ đất công để xây dựng nhà văn hóa, mở rộng đường thôn, xóm, trung bình từ trước chỉ rộng cỡ 2m lên 4-5m. Từ năm 2016 đến nay Ứng Hòa đã có hơn hàng trăm km đường liên xã, liên thôn được đầu tư thảm nhựa, đổ bê tông; đường trục nội đồng kết hợp kênh mương tưới tiêu cũng được cải tạo, nâng cấp giúp đi lại thuận tiện.

Để tạo nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Ứng Hòa đã tổ chức lễ phát động “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” với trên 1.000 cán bộ, đảng viên và nhân dân tham dự.

 

Huyện cũng đã chỉ đạo các xã, các thôn, Mặt trận Tổ quốc huyện cùng các đoàn thể tổ chức lễ phát động, tổ chức hội thi tại các cụm dân cư, các thôn, làng tạo phong trào thi đua sôi nổi trong quần chúng.

Đến nay toàn huyện đã huy động được hơn 313 tỷ đồng từ nhân dân dân đóng góp với nhiều hình thức như bằng tiền mặt, hiến đất nông nghiệp, ngày công lao động để làm đường làng ngõ xóm, bằng nguyên vật liệu....

Cùng với đó, huyện Ứng Hòa xây dựng chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Điển hình như chuỗi sản xuất giống lúa mới chất lượng cao tại một số xã liên kết với Hợp tác xã Đoàn Kết từ khâu cung ứng giống, phân bón đến thu mua thóc tươi tại ruộng. Xây dựng cánh đồng ở Hòa Phú trồng một giống lúa với quy trình sản xuất từ khâu làm đất, thủy lợi, chăm sóc, dự báo, thu hoạch đồng bộ, năng suất đạt cao, chất lượng gạo ngon, bán được giá. Mô hình trồng rau an toàn tại xã Sơn Công là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên được triển khai trên địa bàn, từ mô hình thí điểm với 5ha, đến nay diện tích được mở rộng gần 30ha và được Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP Hà Nội chứng nhận vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. 

Công cuộc xây dựng NTM đã giúp đời sống nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 ước đạt 52,4 triệu đồng/người/năm. Trình độ dân trí của nông dân và kỹ năng sản xuất của nông dân có nhiều tiến bộ. Công tác đào tạo, dạy nghề cho lao động nông thôn được quan tâm, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65,17%; .... 

Phó phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Dương Hồng Điệp khẳng định, diện mạo nông thôn ở Ứng Hòa đang khởi sắc từng ngày, thể hiện rõ nhất từ năm 2016 đến nay đã có hơn 300km đường liên xã, liên thôn được đầu tư thảm nhựa, đổ bê tông; 56km đường trục nội đồng kết hợp kênh mương tưới tiêu được cải tạo, nâng cấp giúp người dân đi lại thuận tiện. Đồng thời lắp đặt mới 117km đường dây điện trung thế, hạ thế và cải tạo 234km đường dây điện trung thế, hạ thế khác. Nhờ đó giúp quá trình lao động sản xuất, tiêu thụ hàng hóa của người dân trở nên vô cùng thuận tiện.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng NTM, hỗ trợ nông dân vươn lên làm giàu
icon

Ngày 8/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN& PTNN tổ chức hội nghị trực tuyến ký kết “Chương trình phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025”.

 
 
Lào Cai: Huyện Bảo Thắng đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 2036/QĐ-TTg công nhận huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

 
 
Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới chú trọng chất lượng và tính bền vững
icon

Phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng các sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng chất lượng... là những điểm đặc biệt quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Thanh Hóa.

 
 
Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi và sản xuất
icon

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về thủy lợi và sản xuất trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới.

 
 
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thị xã Phú Mỹ về đích nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 2119/QĐ-TTg công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

 
 
Hà Nội công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 1 năm 2021
icon

Theo tin từ Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 1 năm 2021.

 
Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa
icon

Diện tích đồi núi lớn, nằm xa trung tâm huyện, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số... nhưng chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang cố gắng từng ngày để sớm đưa quê hương về đích nông thôn mới.

 
Thanh Hóa: Làm tốt công tác tham mưu về xây dựng nông thôn mới
icon

Năm 2021 mục tiêu của tỉnh Thanh Hóa là có 3 huyện/thị, 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 80 sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

 
Hà Nội: OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới ở huyện Thanh Trì
icon

Trong năm 2021, huyện Thanh Trì (Hà Nội) có 9 sản phẩm được đánh giá, phân hạng với 4 sản phẩm đạt 4 sao, 5 sản phẩm đạt 3 sao. Huyện phấn đấu giai đoạn 2021-2025 có 20 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 - 4 sao.

 
Thêm 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021 ở Phú Thọ
icon

Năm 2021, tỉnh Phú Thọ có thêm 19 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có một xã đạt nông thôn mới nâng cao là xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ.