Nông dân làm giàu từ trồng rau an toàn

Dám nghĩ, dám làm, không ngừng áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất giúp cho nhiều hộ nông dân ở tỉnh Bình Dương có được thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Anh Lê Quốc Hải tại trang trại rau sạch của mình...

Anh Lê Quốc Hải nông dân khu phố 5, phường Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương là một trong số những người làm giàu từ nghề trồng rau sạch. Hiện nay anh sở hữu vườn rau rộng hơn 10.000 m2 với mức thu nhập trung bình hàng tháng khoảng 100 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho trên 10 lao động.

Trải qua thời gian làm nhân viên ngân hàng, đến năm 2015 anh Hải nghỉ việc ở đây và bắt đầu công việc mới là trồng rau sạch trên diện tích đất nông nghiệp của mình. Thời gian đầu anh luôn cố gắng tìm hiểu cách trồng rau sạch để cung ứng sản phẩm an toàn cho thị trường. Anh Hải cho biết, lúc mới khởi nghiệp trồng rau khó khăn nhất là do chưa có đầu ra tiêu thụ ở các cơ sở sản xuất rau lâu năm.

Vườn rau của anh Hải kiên quyết tuân thủ: không dùng phân hóa học, không chất bảo quản, không biến đổi gen, không thuốc diệt cỏ, không thuốc bảo vệ thực vật. Tất cả các công đoạn như bắt sâu, nhổ cỏ, bón phân gia súc… đều dùng phương pháp thủ công, anh trực tiếp làm và thuê mướn thêm nhân công phụ giúp.

Số tiền tiết kiệm trong quá trình làm việc nhiều năm cộng với vay mượn thêm, anh đã sử dụng để mướn đất, xây nhà lưới, hệ thống tưới nước tự động… Anh Hải cho biết, tổ liên kết của anh đã liên kết cung cấp cho 20 cửa hàng, 15 trường học, 2 công ty và 10 cơ quan trên địa bàn (anh còn bán lẻ online khoảng 1 tấn hàng trên tháng).

Ngoài ra, anh Hải còn mạnh dạn liên kết với các trường học trên địa bàn thuê thêm đất và trực tiếp trồng rau sạch tại chỗ cung cấp cho bữa cơm cho trường học, phụ huynh học sinh. Đồng thời làm môi trường xanh sạch cho các em học sinh tham quan ngoại khóa.

Rau của anh Hải được trồng trong nhà lưới, tránh bị sâu bọ, thời tiết làm thiệt hại. Hiện tại nhiều lúc anh không đủ rau để cung cấp cho bạn hàng. Rau được người tiêu dùng ưa chuộng vì có mùi vị thơm, ngon do không sử dụng phân bón hóa học. Thậm chí, nhà bếp của một số trường học, quán ăn đặt mua hàng ngày.

Hiện tại diện tích vườn rau của anh Hải đã lên đến trên 10.000 m2. Anh Hải cho biết, mỗi ngày trang trại của anh cung cấp khoảng 250kg rau các loại, giá ổn định là 20.000 đồng/kg đến 30.000 đồng/kg, như vậy một ngày thu nhập khoản trên 5 triệu đồng, một tháng doanh thu trên 150 triệu đồng.

Sau khi trừ chi phí mướn nhân công chăm sóc, phân bón, điện nước… lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Anh Hải cho biết, với đà thuận lợi như thế này thì chỉ sau 2 năm, anh sẽ thu hồi vốn và hoàn trả vốn cho Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Bình Dương.

Anh Hải cũng chia sẽ thêm: dự án sản xuất nông nghiệp vì mục đích kinh tế của tỉnh Bình Dương anh đang tham gia rất phù hợp cho nông dân; Có chi phí đầu tư trên một diện tích không cao, bà con nông dân có thể tự đầu tư hoặc liên kết với nhau để đầu tư phát triển mô hình.

Theo anh Hải, dự án là điểm nhấn về ứng dụng khoa học kỹ thuật của thành phố Thủ Dầu Một, tuy tiên tiến về công nghệ nhưng không quá phức tạp, nông dân có sẵn kiến thức về sản xuất nông nghiệp nên dễ tiếp thu.

Áp dụng khoa học kỹ thuật hiệu quả

 

Chia sẻ với PV Infonet về các mô hình nông nghiệp của địa phương, ông Vũ Văn Ánh ở xã Vĩnh Tân, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho biết: Trước khi trồng rau an toàn ông đã đi học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi như Củ Chi (TP.HCM) và Đồng Nai. Ông thấy ở các trang trại trồng rau sạch và choáng ngợp bởi thu nhập “khủng” từ rau sạch.

"Họ chỉ có hơn 1ha đất vườn, nhưng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào trồng rau theo quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh đã mang lại những giá trị kinh tế rất lớn", ông Ánh nói.

Ngoài trình độ sản xuất cao, ông Ánh cho biết ông còn bị “mê hoặc” bởi yếu tố chất lượng, môi trường và ý nghĩa của việc trồng rau an toàn. Vốn là người “cần cù”, quá quen với việc nhà nông, từ đó ông Ánh đã nung nấu một ước mơ sẽ mang những kỹ thuật mới trong việc làm nông nghiệp ở vùng đất Vĩnh Tân.

Giới thiệu với chúng tôi về khu nhà lưới trồng các loại rau ăn lá diện tích 10.000m2 với những luống rau ngay ngắn, tươi xanh, ông Ánh phấn khởi cho biết: Tôi áp dụng công nghệ trồng rau an toàn có cải tiến để phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện sẵn có.

Hệ thống nhà lưới được làm theo đúng kỹ thuật, lắp ghép bằng những chốt móc, có thể đàn hồi, xê dịch khi có gió bão. Đồng thời, tôi áp dụng hệ thống tưới tự động có 3 chế độ tưới: Phun sương, phun tỏa, phun mưa, nước tưới rau luôn được xử lý kỹ qua bể lọc.

Hoạt động trồng rau tuân theo một quy trình khép kín nên cũng khá đơn giản. Đất trồng rau không phun thuốc diệt cỏ, không phun thuốc trừ sâu hóa học. Giống thì được nhập từ Đài Loan, Hà Lan. Tuyệt đối không dùng giống biến đổi gen, không dùng giống kích thích sinh trưởng.

Chính vì vậy, sản lượng luôn cao hơn gấp 2,3 lần so với sản xuất truyền thống. "Khi nắm vững lịch thời vụ sẽ giúp cho hoạt động cung ứng rau ra thị trường luôn được duy trì ổn định", ông Ánh nói.

Gần với khu nhà lưới, ông Ánh cũng chỉ cho chúng tôi về hệ thống chế biến rau sạch sau thu hoạch rất hiện đại. Mỗi ngày, khoảng 3 – 4 tấn rau được tập trung về khu vực chế biến để phân loại, rửa sạch và đóng gói cẩn thận.

Trên bao gói có đầy đủ các thông tin cần thiết để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc. Với giá dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Mỗi tháng, thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng khiến trang trại của ông là mô hình được nhiều người ngưỡng mộ; 8 lao động miệt mài làm việc tại trang trại có thu nhập khá.

Vườn rau sạch nhà ông Ánh...

Ông Ánh cho biết: Mong muốn của ông là sẽ “phủ sóng” rau sạch đến mọi nhà, để ai ai cũng được sử dụng những thực phẩm sạch. Dự kiến từ năm 2020, ông sẽ phát triển thêm ít nhất 1 ha rau an toàn. Đồng thời, mở rộng thị trường tiêu thụ đến tất cả các trường học trong vùng.

Đánh giá về mô hình trồng rau sạch của ông Ánh, ông Châu Thanh Ngoản – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Tân khẳng định, mô hình trồng rau an toàn theo công nghệ cao của ông Ánh đã khẳng định tính hiệu quả. Sản phẩm được thị trường chấp nhận, nhất là những thị trường yêu cầu cao như các bếp ăn tập thể. Vì thế, Hội Nông dân xã Vĩnh Tân sẽ khảo sát, đánh giá thực tế và sẽ có các bước hỗ trợ nhân rộng mô hình này cho các hộ nông dân khác.

Minh Nguyên
 
List comment
 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
Bài học kinh nghiệm giảm nghèo bền vững ở huyện biên giới Kon Tum
icon

Giai đoạn 2016-2020, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã được đầu tư, hỗ trợ hơn 114 tỷ đồng từ các Chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được bố trí là 34.249 triệu đồng.

 
Kon Tum: Nguồn vốn Chương trình 135 vực dậy huyện nghèo
icon

Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội vùng núi, vùng sâu vùng xa của huyện Đăk Glei (Kon Tum). Sau 5 năm số hộ nghèo, cận nghèo hàng năm giảm, dự kiến còn 26,56% cuối năm 2020.

 
Hiệu quả nguồn vốn chính sách ở Kon Tum giúp người dân thoát nghèo
icon

Tại huyện Ngọc Hồi và huyện Ia H’Drai (Kon Tum), Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giúp nhiều hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

 
Giảm nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn tại Đắk Lắk
icon

Xã Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar) là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo của tỉnh Đắk Lắk.