Ninh Bình tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm ATVSLĐ

Năm 2018, tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về pháp luật an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Hiện nay, toàn tỉnh Ninh Bình có trên 1.600 doanh nghiệp, trong đó có 31 doanh nghiệp Nhà nước, 23 doanh nghiệp FDI và hơn 1.500 doanh nghiệp khác.

Nhận thức và trách nhiệm của người chủ sử dụng lao động, người lao động về việc đảm bảo ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc ngày càng được nâng cao. Theo thống kê, trong năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 24 vụ tai nạn lao động (giảm 17 vụ so với năm 2015), làm 2 người chết (giảm 4 người so với năm 2015).

Ảnh minh họa

Công ty TNHH Ninh Bình-Enter. B (phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình) có 100% vốn đầu tư nước ngoài đi vào hoạt động từ năm 2013.

Bà Trịnh Thị Tâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, do đặc thù của ngành may mặc là môi trường làm việc chịu nhiều tác động của các yếu tố như bụi, tiếng ồn, ánh sáng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Để hạn chế ảnh hưởng của những yếu tố này đối với người lao động, ngay từ khi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Công ty đã thiết kế nhà xưởng thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống cháy nổ, thiết kế lối thoát hiểm… Công ty cũng đầu tư máy may điện tử công nghiệp theo công nghệ hiện đại của châu Âu, có năng suất, chất lượng và độ an toàn cao; bố trí các dây chuyền may hợp lý, đầu tư hệ thống thiết bị thông gió, hút bụi làm giảm nhiệt độ trong nhà xưởng từ 4-5 độ C so với nhiệt độ ngoài trời và giảm thiểu bụi, tiếng ồn trong quá trình sản xuất...Nhiều năm qua, Công ty đã không để xảy ra tai nạn lao động, không có công nhân mắc bệnh nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Mạnh, Trưởng phòng Việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, thành công lớn nhất trong công tác ATVSLĐ-PCCN của tỉnh trong năm qua đó chính là sự chuyển biến rõ nét về ý thức đảm bảo ATVSLĐ-PCCN của lãnh đạo các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ngoài nhà nước.

 

Thông qua tập huấn, lãnh đạo các doanh nghiệp đã áp dụng tốt công tác ATVSLĐ vào đơn vị mình như: Trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị làm việc, đảm bảo an toàn trong lao động; tổ chức tuyên truyền cho người lao động nghiêm túc chấp hành các biện pháp về an toàn lao động nhằm tránh tai nạn lao động có nguy cơ xảy ra tại doanh nghiệp. Các đơn vị cũng chủ động lên kế hoạch duy trì thực hiện các hoạt động ATLĐ như: Tự kiểm tra ATVSLĐ, tổng hợp theo quý; duy tu, bảo dưỡng, thay thế các trang thiết bị PCCN đảm bảo đạt chuẩn; định kỳ giám sát chất lượng môi trường lao động, báo cáo cơ quan có thẩm quyền; định kỳ khám sức khỏe cho người lao động; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATLĐ và nội quy ATLĐ đối với các lao động mới được tuyển dụng…

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, mở các lớp tập huấn, các cơ quan chuyên môn còn tích cực hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp về việc xác định, lựa chọn công nghệ, máy móc thiết bị phù hợp với công việc theo tiêu chuẩn đảm bảo ATVSLĐ.

Tuy đã đạt được những kết quả tích cực, song trên thực tế công tác ATVSLĐ vẫn còn nhiều thách thức, đòi hỏi nhiều hơn nữa sự chủ động, tích cực của các doanh nghiệp.

Năm 2018, tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về công tác ATVSLĐ; kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về pháp luật ATLĐ, VSLĐ; tăng cường công tác tập huấn, kiểm định, kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người lao động tham gia cải thiện điều kiện môi trường lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

D. Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...