Nhiều sự kiện “Cùng chung tay bảo vệ khí hậu” diễn ra tại TP.HCM

Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM cùng các đối tác đã tổ chức họp báo về hội nghị COP21 và sự kiện « Cùng chung tay bảo vệ khí hậu »

Mở đầu buổi họp báo, ông Emmanuel Ly-Batallan Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM nói: chúng tôi rất xúc động khi nhận được sự chia sẻ của người dân Việt Nam sau vụ tấn công vào nước Pháp ngày 13 thứ 6, làm hơn 130 người bị chết, hơn 250 người bị thương.

Nhiều sự kiện “Cùng chung tay bảo vệ khí hậu” diễn ra tại TP.HCM - ảnh 1

ông Emmanuel Ly-Batallan Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM phát biểu tại buổi họp báo

Năm nay, Pháp sẽ chủ trì hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21), từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 11 tháng 12, đây là một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất về khí hậu.

Để đồng hành với hội nghị COP21,  Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, Viện Pháp tại Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện tại TP.HCM. Cụ thể, Hội thảo “Từ các dòng sông đến đại dương: tác động của việc thay đổi khí hậu đối với Việt Nam diễn ra sáng ngày 26/11 tại Đại học Bách Khoa TP.HCM; Triển lãm 60 giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu; chiếu phim-thảo luận-đố vui về “Hành trình khí hậu”…

Cũng trong buổi họp báo, Ban tổ chức cũng thông tin về hội nghị COP21. Theo đó, hội nghị lần này mang tính quyết định vì yêu cầu đạt đến một thỏa thuận quốc tế về khí hậu, nhằm giới hạn nhiệt độ trái đất nóng lên dưới 2oC và bảo vệ hành tinh của chúng ta trước những diễn biến bất thường của khí hậu.

Trong tháng 12 năm 2015 các bên cần đưa ra được một số quyết định (cần đi đến đồng thuận) đầy tham vọng và mang tính ràng buộc để ứng phó với những biến đổi khí hậu thất thường. Các quyết định này phải có hiệu lực đối với mỗi quốc gia. Mỗi quốc gia phải đưa ra mức đóng góp của mình, thể hiện sự nỗ lực mà quốc gia đó xét thấy có thể thực hiện nhằm giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

 

Nguồn tài trợ cho công tác ứng phó biến đổi khí hậu cũng sẽ là một chủ đề quan trọng tại Hội nghị Paris 2015. Việc hình thành “Quỹ Xanh” là thành công bước đầu, hiện nay Quỹ Xanh đạt 9,3 tỷ đô la, trong đó có phần đóng góp gần 1 tỷ đô la của nước Pháp.

Cuối cùng, các sáng kiến của từng địa phương, của các tổ chức xã hội dân sự và các doanh nghiệp sẽ gia tăng sức lan tỏa của cuộc vận động này và bổ xung cho nguồn tài trợ cấp Nhà nước. Các sáng kiến sẽ được tập hợp vào một danh bạ các giải pháp, là kết quả chia sẻ kinh nghiệm thực hành tốt, chuyển giao kiến thức và công nghệ cần thiết để cùng chuyển đổi sang những nền kinh tế sử dụng ít carbon.

Với 3200 km bờ biển, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất hậu quả của hiện tượng biến đổi khí hậu. Nếu nước biển dâng cao thêm 1 mét, sẽ có gần 5% diện tích lãnh thổ, 11% dân số và 7% diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng; GDP của Việt Nam có thể giảm đi 10% và 90% diện tích đồng bằng sông Cửu Long sẽ có thể chìm ngập trong nước. Chính khả năng dễ bị tổn thương này đe dọa quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam.

Và dù Việt Nam vẫn là một quốc gia có lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính tương đối thấp nếu xét về mặt dân số (dân số Việt Nam chiếm 1,3% dân số thế giới trong khi lượng phát thải hiện chiếm 0,6% so với lượng phát thải toàn cầu), tốc độ tăng lượng phát thải lại rất lớn. Các dự báo cho thấy đến năm 2030, lượng phát thải của Việt Nam có thể tăng lên gấp 3 lần mức hiện tại, mà một trong những nguyên nhân chính là lượng phát thải do tiêu thụ năng lượng.

Nguyễn Tuấn
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
icon

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
icon

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

 
 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Hải quân cứu nạn tàu Promote
icon

Ngày 6/8, tàu Promote, quốc tịch Mông Cổ đang trong hành trình vận chuyển container từ TP. Hồ Chí Minh ra Hải Phòng, khi đi qua khu vực phía Đông vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cách hòn Chụt 5 hải lý thì bị chết máy và trôi dạt.

 
Tăng cường tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong năm học tới
icon

Bộ GD&ĐT mới có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền về môi trường biển và hải đảo, giáo dục chủ quyền biển, đảo đến từng cán bộ, giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh trong năm học tới.

 
Quan điểm nhất quán của Việt Nam về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
icon

'Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này'.

 
Hết năm 2021 Hà Nội đặt mục tiêu 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Ngày 19/8, Sở NN&PTNT Hà Nội có báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới 7 tháng đầu năm, ước thực hiện cả năm 2020 và dự kiến kế hoạch năm 2021.