Nạn buôn bán người ở TP. Cần Thơ diễn biến phức tạp

Kiến nghị mới đây của Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TP. Cần Thơ cảnh báo tình trạng mua bán người ở các huyện trực thuộc thành phố này ngày càng diễn biến phức tạp.

Diễn biến phức tạp

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình hành động phòng chống, tội phạm mua bán người TP  Cần Thơ (Ban Chỉ đạo 138), từ năm 2011 đến cuối năm 2015, trên địa bàn thành phố đã phát hiện và thụ lý 10 vụ mua bán người gồm 27 đối tượng, 129 nạn nhân. Đơn vị này đã tiếp nhận và giải cứu 24 trường hợp bị bán sang nước ngoài. Đại diện Ban Chỉ đạo 138 cho hay, địa bàn thành phố Cần Thơ các đường dây, tổ chức mua bán người ra nước ngoài diễn biến phức tạp với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em bị bán sang các nước như Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan...

Nạn nhân trong các vụ mua bán người được đưa về nước đã được các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể xã hội, chính quyền địa phương hướng nghiệp và hỗ trợ kinh phí tham gia các lớp dạy nghề, tạo công ăn việc làm, hòa nhập với cộng đồng. Để phòng chống tình trạng mua bán người, Ban chỉ đạo 138 thành phố đã phối hợp với các sở ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội gắn liền với các Chương trình hành động phòng chống tội phạm dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo 138 thành phố cho biết, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh chống loại tội phạm mua bán người. Bên cạnh đó, Công an TP. Cần Thơ cũng sẽ chủ động mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người.

“Tuyên truyền sâu rộng trong các cơ sở các vùng nông thôn những địa bàn khó khăn để họ nắm bắt được các chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tạo công ăn việc làm để phụ nữ nhận thấy được việc đi ra nước ngoài sẽ không thuận lợi về công ăn việc làm và tính mạng giống như một số đối tượng xấu tuyên truyền. Đồng thời tiếp tục phát động Hội liên hiệp phụ nữ chủ công tốt công tác tuyên truyền trong chị em phụ nữ ở mọi tầng lớp ở các vùng nông thôn”, Đại tá Trần Ngọc Hạnh nhấn mạnh.

 

Chiêu thức tinh vi 

Trước thực trạng mua bán người ở các huyện thuộc thành phố trong thời gian vừa qua tiếp tục có những diễn biến phức tạp, mới đây Viện KSND TP. Cần Thơ đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND thành phố cảnh báo. Theo đó, báo cảo của Viện KSND thành phố nêu rõ, tình trạng buôn bán người có chiều hướng gia tăng, nhất là ở các địa phương như huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai…

Theo Viện KSND TP. Cần Thơ, tội phậm buôn bán người thường lợi dụng sự cả tin của người dân vùng nông thôn có cuộc sống khó khăn, những người không có công ăn việc làm. Loại tội phạm này có nhiều chiêu trò tinh vi như hứa hẹn cuộc sống sung sướng khi kết hôn với người nước ngoài, công việc phục vụ ở các nhà hàng với thu nhập cao… Do cuộc sống lam lũ, thiếu thốn ở miền quê nên nhiều người trót tin những lời “mật ngọt” đó mà dính bẫy.

Một trong những nạn nhân chủ yếu của tệ nạn buôn bán người này là phụ nữ. Họ bị các đối tượng đưa sang các nước như Malaysia, Trung Quốc và ép bán dâm. Tình trạng môi giới hôn nhân trái phép cũng đang là vấn đề “nóng” ở TP. Cần Thơ. Theo Viện KSND TP. Cần Thơ, nhiều gia đình rơi vào vào hoàn cảnh khốn cùng khi con gái lấy chồng nước ngoài. Nguyên nhân là sau khi xuất cảnh họ không hoà ợp với gia đình chồng do bất đồng ngôn ngữ, nhiều trường hợp bị gia đình chồng ngược đãi, gây ảnh hưởng đến tinh thần cũng như thể xác.

Trước tình trạng đó, Viện KSND TP. Cần Thơ kiến nghị UBND thành phố cần có biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân để tránh là nạn nhân của bọn buôn bán người. Bên cạnh tuyên truyền, Viện KSND còn đề nghị nên có những chương trình đào tạo nghề, hỗ trợ vay vốn sản xuất, kinh doanh cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. 

Phương Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...