Lấy chồng ngoại quốc giàu có: Mánh khoé buôn người không bao giờ cũ

Lợi dụng tâm lý muốn thay đổi cuộc sống của chị em phụ nữ nhất là ở những vùng khó khăn, dân trí thấp những kẻ buôn người đã tìm mọi cách lôi kéo chị em bằng hình thức lấy chồng ngoại.
Lấy chồng ngoại quốc giàu có: Mánh khoé buôn người không bao giờ cũ - ảnh 1

Một phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng rồi trở về Việt Nam. Ảnh báo LĐ

Tự bán mình

Thời gian gần đây tại Nghệ An, tình trạng mua bán người đặc biệt là phụ nữ có xu hướng gia tăng đáng báo động. Có những chiêu mánh mới của những kẻ dẫn dắt mua bán người.

Danh sách phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của tội phạm buôn bán người tại cơ quan chức năng huyện Kỳ Sơn, Nghệ An có 25 người, trẻ nhất 15 tuổi, lớn tuổi nhất là 33. Đây chỉ là các nạn nhân được cơ quan chức năng phát hiện, giải cứu từ các chuyên án điều tra. 

Một số kẻ đem các băng đĩa có quay cảnh đám cưới cô dâu Việt và chú rể Trung Quốc rầm rộ về chiếu cho bà con xem để làm mồi nhử, rồi hứa trả cho gia đình nhiều tiền. “Đối với nhiều người dân ở đây, vài chục, một trăm triệu là số tiền quá lớn”, 

Hình ảnh những đám cưới xa hoa, cuộc sống ở Trung Quốc chỉ ăn và sinh con không phải làm gì, được họ cho tiền về thăm nhà và đặc biệt có một khoản tiền để lại cho bố mẹ đó là những hình ảnh dễ gặp, dễ thu hút chị em phụ nữ.

Bà Vũ Thị Huyền, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Kỳ Sơn cho biết tâm lý của không ít người là muốn có cuộc sống tốt hơn, lại có khoản tiền, mà với họ vài chục triệu đồng là con số tiền không hề nhỏ, có thể cả đời chẳng kiếm ra và họ chấp nhận bị bán sang Trung Quốc”.

Trường hợp của Mong Thị M. sinh năm 1989 sau khi cưới chồng Việt Nam chẳng được bao lâu thì ly hôn vì chồng nghiện ngập. M. được người ta nói sang Trung Quốc lấy chồng nên M. đi ngay và được những bọn dẫn mối cho khoản tiền.

 
Sang Trung Quốc M. lấy được người chồng bằng tuổi, M. chẳng phải làm gì khi đã sinh cho họ một cháu trai. Chồng M. đi xuất khẩu lao động nên thi thoảng cô được gia đình nhà chồng cho tiền về thăm quê. 

Gia tăng số vụ

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, trong giai đoạn từ năm 2011 – 2015, Nghệ An đã phát hiện 65 vụ, 135 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người. Cơ quan chức năng đã khởi tố điều tra 63 vụ, 132 bị can tham gia lừa bán 121 phụ nữ, trẻ em. Phát hiện, triệt xóa 7 đường dây, giải cứu 26 nạn nhân bị buôn người, tập trung xác minh hàng chục đường dây nghi hoạt động buôn bán phụ nữ, trẻ em. Riêng năm 2015 đã phát hiện bắt giữ 20 vụ, 45 đối tượng liên quan đến mua bán người, giải cứu 29 nạn nhân.

CQĐT đã hoàn tất hồ sơ chuyển VKS truy tố 67 vụ, 125 bị can; TAND các cấp đã thụ lý xét xử 56 vụ, 86 bị cáo liên quan đến tội phạm mua bán người. Nạn nhân mà các đối tượng buôn bán người nhắm tới chủ yếu là chủ yếu là trẻ em và phụ nữ từ 14 đến 30 tuổi, hoặc phụ nữ đã “quá lứa lỡ thì”, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn; đua đòi ăn chơi; số em gái có tư tưởng thoát ly công việc lao động công nghiệp tại các khu công nghiệp…

Địa bàn hoạt động chủ yếu là các bản làng vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật và hiểu biết xã hội có phần hạn chế. Với chiêu bài tuyển dụng công nhân làm việc tại các công ty, cửa hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh công việc nhàn hạ, lương cao… các đối tượng dễ dàng lôi kéo các trẻ em gái và nhiều phụ nữ nhẹ dạ sau đó bán sang bên kia biên giới. Đặc biệt, tội phạm mua bán người có sự góp mặt của chính một số nạn nhân đã từng bị bán.

Thượng tá Hoàng Ngọc Mạnh – Phó trưởng Phòng phòng chống ma túy (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) cho biết: “Các nạn nhân sau bị bị dụ dỗ sẽ được trả từ 20 đến 60 triệu đồng. Trong khi đó, với mỗi nạn nhân bị bán qua biên giới, sau khi trừ hết các chi phí đi lại, ăn ở và tiền “tạm ứng” cho các nạn nhân thì các đối tượng lãi đến 300 triệu đồng. Lợi nhuận lớn khiến các đối tượng buôn bán người càng nghĩ ra nhiều chiêu thức nhằm qua mặt lực lượng chức năng”.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giảm thiểu rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

 
 
Những hoạt động doanh nghiệp nổi bật trong năm ASEAN 2020 do Việt Nam chủ trì
icon

Ngày 22/07/2020 tại Hà Nội, VCCI cùng Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi các hoạt động doanh nghiệp trong năm ASEAN 2020 do VCCI chủ trì.

 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
Thuốc lá thế hệ mới đủ chiêu 'tấn công' giới trẻ
icon

Các tập đoàn công nghiệp thuốc lá trên trên thế giới đã chi các khoản tiền khổng lồ cho việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút một thế hệ người dùng thuốc lá mới là giới trẻ…

 
Chấn chỉnh hoạt động du lịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ tại các địa phương
icon

Hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, trong thời gian vừa qua đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ và nhanh chóng của hầu hết các địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch trên phạm vi cả nước.

 
Khi có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cần làm gì?
icon

“Những người có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, đi ngoài có thể uống men tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khác lạ cần tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay.