Làm gì để tăng “chất xám” cho sản phẩm chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu?

Phần lớn các sản phẩm của ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu được sản xuất theo hình thức gia công. Do đó, cần có giải pháp để doanh nghiệp sản xuất chuyển dịch từ sản xuất gia công sang sản xuất có bản quyền.

Lợi thế của sản phẩm có bản quyền thiết kế

Đây là vấn đề được nhiều doanh nghiệp trong ngành sản xuất, chế biến gỗ quan tâm tại lễ phát động cuộc thi thiết kế mẫu nội thất gỗ 2018 – 2019, còn được biết đến là giải Hoa Mai, tại TP.HCM vào chiều 8/10. Đây là hoạt động thường niên do Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (Hawa) tổ chức, thu hút đông đảo nhà thiết kế trẻ cũng như doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ nhiều năm qua.

Chia sẻ về thị trường xuất khẩu của ngành chế biến gỗ, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hawa cho biết, năm 2017 kim ngạch xuất khẩu ngành chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam lần đầu tiên cán mốc 8 tỷ USD. Năm 2018, mục tiêu là 9 tỷ USD và trở thành 1 trong 7 ngành có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất.

ÔngNguyễn Quốc Khanh chia sẻ về thị trường xuất khẩu của ngành chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam.

Về định hướng phát triển ngành này, theo ông Khanh, các ngành chức năng hướng tới việc đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất đồ gỗ hợp pháp và uy tín của thế giới. Trong khi đó, Hawa có chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua thiết kế, đổi mới mẫu mã sản phẩm gỗ, đào tạo nguồn nhân lực trẻ và sáng tạo.

Ngành chế biến gỗ đặt mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu đạt 20 tỷ USD, chuyển từ 80% sản xuất gia công sang 80% sản xuất có bản quyền thiết kế. Nếu các doanh nghiệp cứ tiếp tục sản xuất gia công thì lợi nhuận thu về rất ít.  

“Trước đây ngành chế biến gỗ và nội thất cạnh tranh nhau về giá, hiện tại chạy đua về chất lượng nhưng tương lai sẽ tồn tại nhờ thiết kế. Trong khuôn khổ cuộc thi này, chúng tôi không kỳ vọng tìm ra những sản phẩm độc đáo để đưa vào sản xuất kiếm lợi nhuận mà tạo môi trường cho thí sinh tự do thiết kế, thể hiện bản thân”, Chủ tịch Hawa nói.

Về giải pháp để chuyển dịch từ sản xuất gia công sang sản xuất có bản quyền, ông Khanh cho rằng, vai trò của doanh nghiệp rất quan trọng, phải có lực lượng nhà thiết kế giỏi. Hiện nhiều doanh nghiệp trong nước đã sử dụng nhà thiết kế ngoại nhưng ngoài ưu điểm là có sản phẩm nhanh thì nhược điểm là họ không gắn bó lâu với doanh nghiệp.

Thiết kế phải đáp ứng nhu cầu thực tế

 

Đối với nhà thiết kế nội thất gỗ, ông Nguyễn Quốc Khanh cho rằng ngoài kiến thức về thiết kế thì nhà thiết kế phải có kiến thức về thị trường, thị hiếu người tiêu dùng. Bởi tiêu chí quan trọng nhất của một sản phẩm là được thị trường đón nhận, sử dụng trong thực tế. Nói nôm na là phải có "cái đầu" của người làm công nghiệp. 

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Lý Quý Trung, Tổng giám đốc Công ty Aka, đơn vị sở hữu chuỗi nội thất Nhà Xinh, cho rằng: Doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ trong nước cần xây dựng được “ngôn ngữ” thiết kế cho sản phẩm. Nhìn vào sản phẩm đó, khách hàng có thể nhận ra của doanh nghiệp nào. Nhà thiết kế cũng phải xây dựng được thương hiệu cá nhân. 

“Theo tôi không cần phải xây dựng bản sắc cho đồ nội thất Việt Nam bởi là người Việt thì những thiết kế sẽ tự động mang hơi hướng Việt rồi, không phải gượng ép. Quan trọng là người thiết kế phải nắm thị hiếu của khách hàng, biết họ cần gì, muốn gì để đáp ứng”, ông Lý Quý Trung chia sẻ.

Ông Lý Quý Trung cho rằng không nên gượng ép thiết kế để xây dựng bản sắc đồ nội thất Việt.

Với kinh nghiệm 12 năm làm việc trong ngành chế biến gỗ Việt Nam, Ông Micheal Buckley, Chuyên gia Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC), cho biết, cách đây 12 năm chưa có gỗ cứng từ Hoa Kỳ nhập về Việt Nam. Nhưng hiện nay, Việt Nam là khách hàng lớn thứ hai về nhập khẩu mặt hàng này từ Hoa Kỳ, kim ngạch nhập khẩu năm 2018 dự kiến đạt 200 triệu USD.

Với nguồn nguyên liệu dồi dào này, ông Micheal Buckley kỳ vọng ngành chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam ngày càng phát triển, có nhiều sản phẩm độc đáo cạnh tranh không chỉ trong nước mà trên trường thế giới. 

Giải nhất Hoa Mai lần thứ 15 của Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) đã thuộc về tác phẩm “Giao thoa” của Nguyễn Thị Huyền Trang, sinh viên Đại học Kiến Trúc TPHCM. Ngoài ra, cuộc thi lần thứ 15 còn trao 1 giải nhì, 1 giải ba và 6 giải khuyến khích cho các tác giả khác.

Giải Hoa Mai lần thứ 15 phát động vào tháng 10/2017. Ban tổ chức nhận được 191 ý tưởng từ 179 thí sinh. Các thí sinh đã trải qua 2 vòng thi. Tác phẩm dự thi đều được thí sinh lẫn doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư thực hiện trau chuốt, tỉ mỉ và nghệ thuật. 

Phương Anh Linh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.