Ký MOU hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Vương quốc Anh và Bộ Công thương

Ngày 17/01/2020, trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh và Bộ Công thương đã ký kết biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác về năng lượng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, ông Hoàng Quốc Vượng chủ trì và chỉ đạo lễ ký, cùng các lãnh đạo các đơn vị: Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (đơn vị đầu mối của Chương trình hợp tác), Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty truyền tải điện quốc gia.

Về phía Vương Quốc Anh có bà Heather Wheeler - Thứ trưởng Bộ ngoại giao Vương Quốc Anh; phái đoàn Ngoại giao Anh tại ASEAN: Ông Jon Lambe, Đại sứ Anh tại ASEAN; lãnh đạo Sứ quán Anh tại Hà Nội có ông Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam và các đồng nghiệp khác có liên quan.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao AnhHeather Wheeler đại diện hai nước ký biên bản ghi nhớ.

Nội dung hợp tác mà hai bên cùng nhất trí quan tâm thực hiện gồm: Chia sẻ kinh nghiệm tốt nhất về phát triển các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng; Đào tạo, nâng cao năng lực về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, phát triển điện gió ngoài khơi;Hỗ trợ nghiên cứu các cơ chế chính sách về tiết kiệm năng lượng (TKNL); Trình diễn mô hình TKNL và thúc đẩy sự tham gia của lĩnh vực tư nhân đầu tư cho TKNL; Huy động các nguồn lực tài chính cho TKNL; Tạo mối liên kết giữa nhà đầu tư, các đơn vị phát triển dự án với các đối tác thực hiện Chương trình phát triển hạ tầng năng lượng ASEAN do Anh quốc chủ trì; Hợp tác phát triển Công cụ 2050 Calculator về tính toán phát thải carbon trong năng lượng do Bộ Kinh doanh, năng lượng và chiến lược công nghiệp Vương quốc Anh chủ trì.

Thời gian hiệu lực của Biên bản ghi nhớ Chương trình hợp tác từ ngày 17/1/2020 đến 17/1/2022 và có thể mở rộng thêm trong quá trình hợp tác đối với các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Sự hợp tác này sẽ mở ra cơ hội mới để các công ty Anh tăng cường hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng.

 

Ngoài ra, các vấn đề toàn cầu bao gồm biến đổi khí hậu, môi trường bền vững và phòng chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã cũng là những phần quan trọng trong chuyến thăm của Thứ trưởng Heather Wheeler.

Nhân chuyến thăm Việt Nam, sáng cùng ngày, Thứ trưởng Wheeler đã gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tại trụ sở Bộ Ngoại giao, để trao đổi về mối quan hệ Đối tác chiến lược song phương 10 năm.

Trong bối cảnh Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm nay và cả hai nước đều tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như việc Anh tổ chức Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) vào tháng 11, bà Wheeler đã chia sẻ về những cơ hội hợp tác song phương để thúc đẩy hành động quốc tế trước những thách thức toàn cầu lớn mà hai nước phải đối mặt.

Tiếp theo đó, Thứ trưởng Wheeler đã đến thăm Quốc hội và gặp Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, ông Nguyễn Sỹ Cương, để thảo luận về những chủ đề mà hai nước cùng quan tâm như bình đẳng giới và bảo vệ môi trường.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
Bài học kinh nghiệm giảm nghèo bền vững ở huyện biên giới Kon Tum
icon

Giai đoạn 2016-2020, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã được đầu tư, hỗ trợ hơn 114 tỷ đồng từ các Chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được bố trí là 34.249 triệu đồng.

 
Kon Tum: Nguồn vốn Chương trình 135 vực dậy huyện nghèo
icon

Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội vùng núi, vùng sâu vùng xa của huyện Đăk Glei (Kon Tum). Sau 5 năm số hộ nghèo, cận nghèo hàng năm giảm, dự kiến còn 26,56% cuối năm 2020.

 
Hiệu quả nguồn vốn chính sách ở Kon Tum giúp người dân thoát nghèo
icon

Tại huyện Ngọc Hồi và huyện Ia H’Drai (Kon Tum), Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giúp nhiều hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

 
Giảm nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn tại Đắk Lắk
icon

Xã Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar) là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo của tỉnh Đắk Lắk.