Indonesia và Úc phối hợp triệt phá đường dây buôn người giả mạo tị nạn

Cảnh sát Indonesia cho hay họ đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Úc phá vỡ một mạng lưới buôn người Bangladesh, sử dụng giấy tờ tuỳ thân giả trá hình làm người Rohingya để đưa người trái phép sang Úc lao động.

Đài truyền hình ABC của Úc đưa tin, việc phá án diễn ra vào thời điểm có những người Rohingya rời nhà để sang bên kia biên giới Bangladesh.

Cảnh sát Indonesia cho biết ba nghi can, trong đó có một người Rohingya, một người Bangladesh và một người Indonesia, là những kẻ chủ mưu của một đường dây tinh vi chuyên đưa người vào Úc bất hợp pháp.

Giám đốc cục điều tra tội phạm thuộc cảnh sát quốc gia Indonesia nói rằng những kẻ buôn người đã tổ chức làm giả giấy tờ cho 6 người Bangladesh. Những người này ban đầu được đưa đến Malaysia bằng tàu cao tốc. Sau một chặng đường dài được vận chuyển qua Kalimantan và Java ở Indonesia, những người này được đưa đến cảng Merauke ở Papua, điểm gần Úc nhất.

Những kẻ chủ mưu sau đó đã lên kế hoạch thuê tàu đánh cá địa phương để đưa những người này đến Úc.

Người dân ở Indonesia đã giúp những người này trong suốt chuyến đi vì họ nói mình là những người Rohingya muốn rời Myanmar.

Cảnh sát nói rằng người dân Indonesia đã rất nhiệt tình giúp đỡ và thậm chí còn quyên góp tiền để mua vé may bay cho những người này bay đến Merauke.

Chuẩn tướng Herry Rudolf Nahak nói rằng những người này thực chất là người Bangladesh làm việc ở Malaysia bị những kẻ buôn người dụ dỗ sẽ kiếm được nhiều tiền ở Úc.

“Cầm đầu là một người Rohingya, người này đến sống ở Indonesia đã lâu và nói được tiếng Indonesia thành thạo và sau đó đã quay ra trở thành một kẻ buôn người, chuyên tổ chức các chuyến đi cho người Bangladesh,” ông Nahak nói.

 

Kế hoạch bị đổ vỡ khi người Papua ở Merauke bắt đầu nghi ngờ và báo cáo về những người lạ với cảnh sát địa phương.

Cuối năm ngoái, những người Bangladesh đã bị bắt và đã khai toàn bộ với cơ quan chức năng.

Những người này hiện nay đang nằm trong chương trình bảo vệ nhân chứng ở Indonesia trong khi chờ đợi phiên toà xét xử những kẻ buôn người.

Đây là lần đầu tiên chi tiết về một chiến dịch của cảnh sát được công bố.

Chuẩn tướng Nahak cho hay, đây là một chiến dịch quốc tế.

“Cảnh sát Indonesia đang hợp tác với hãng tin AFP và cảnh sát New Zealand vì vấn đề này cũng thuộc mối quan tâm của họ. Họ là nước nhắm đến của những kẻ buôn người còn Indonesia là một nước trung chuyển của các hoạt động buôn người’,” ông nói.

Cảnh sát đã thu giữ nhiều thẻ ATM, vé máy bay và tiền mặt tương đương với 16.000 đô Úc từ những người này.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
 
Dự kiến ký kết Hiệp định RCEP vào tháng 11 năm nay
icon

Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP.

 
 
Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN
icon

Cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 đến ngày 6/8/2020.

 
 
Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
icon

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) 26.

 
 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
 
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán người cho cán bộ Đoàn
icon

60 cán bộ Đoàn ở Hải Phòng, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã tham gia lớp tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và mua bán người được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Trung ương Đoàn.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.

 
Khai mạc Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
icon

Sáng 24/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội.

 
Cách chức Trưởng Phòng giáo dục “sàm sỡ” nữ giáo viên
icon

UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã quyết định thi hành kỷ luật theo hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Huy Sơn - Trưởng Phòng GDĐT huyện Bình Xuyên vì hành vi sàm sỡ một nữ giáo viên.