IFAD thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở các xã, huyện nghèo của Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của IFAD đối với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của Chính phủ Việt Nam.

Ngày 10/7, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu đã tham dự Hội chợ Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm khu vực Mekong (MKLF) năm 2019 do IFAD tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 10-12/7/2019.

Toàn cảnh hội nghị

Hội chợ có sự tham gia của hơn 150 đại biểu đại diện cho các dự án sử dụng vốn từ IFAD, các bộ ngành, cơ quan liên quan, các tổ chức phi chính phủ và khu vực tư nhân của Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Philippines.

Tham gia đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam còn có ông Ngô Tất Thắng, phó chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; ông Trần Đình Dũng, Trưởng phòng Kinh tế hợp tác, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT; ông Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ điều phối Chương trình IFAD tại Việt Nam và đại diện Văn phòng IFAD các tỉnh Hà Giang, Trà Vinh, Bến Tre và các doanh nghiệp, hợp tác xã các địa phương. 

Chủ đề của Hội chợ Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm khu vực Mekong năm 2019 là đẩy mạnh hợp tác sản xuất giữa các nông hộ với doanh nghiệp nông nghiệp tư  nhân và các định chế tài chính. Mục tiêu của MKLF nhằm chia sẻ kiến thức thu thập được từ các dự án cho vay/ viện trợ của IFAD tới các chương trình, dự án quốc gia và các đối tác trong khu vực.

 

Hội chợ là dịp để các quốc gia chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm, kiến thức, đề xuất các vấn đề chính sách cũng như tiếp cận các đối tác phát triển công tư nhằm nâng cao hiệu quả và thúc đẩy tác động của đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn trong bức tranh toàn cảnh về phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu tại các quốc gia khu vực sông Mekong.

Tại sự kiện này, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã có bài phát biểu đánh giá cao sự hỗ trợ của IFAD đối với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của Chính phủ Việt Nam. Những hỗ trợ trực tiếp của các dự án IFAD tại các xã, huyện nghèo trong 11 tỉnh của Việt Nam đã giúp giải quyết sinh kế, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, góp phần thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đồng thời rút ra các bài học kinh nghiệm về thực thi chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn các vùng khó khăn của Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Tại hội chợ, Việt Nam đã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sạch, hữu cơ của các dự án IFAD, giới thiệu 02 mô hình hiệu quả trong liên kết sản xuất giữa các nông hộ và các doanh nghiệp tư nhân về chuỗi giá trị nông sản an toàn giữa Công ty phân bón hữu cơ Phú Hưng Thịnh và Công ty rau an toàn Việt Tâm tại tỉnh Bến Tre, mô hình cửa hàng thực phầm An Lành kết nối nông dân sản xuất nhỏ với người tiêu dùng tại tỉnh Cao Bằng.

D. Thùy
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.