Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện với ASEAN

Ngày 28/2 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 10 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN - Hoa Kỳ.

Đây là cuộc họp thường niên cấp Đại sứ nhằm đánh giá tình hình triển khai các dự án và hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, tham gia cuộc họp lần này.

CácĐại tham dự cuộc họp về Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ. Nguồn: Baoquocte

Các nước ASEAN và Hoa Kỳ chia sẻ các đánh giá tích cực về những bước phát triển quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian qua, cũng như việc triển khai toàn diện các hoạt động hợp tác của Kế hoạch Hành động ASEAN - Hoa Kỳ giai đoạn 2016-2020 trong nhiều lĩnh vực đã góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, ngày càng thực chất và mang tính hiệu quả cao.

Cùng với việc duy trì tham gia tích cực và đóng góp trong các cơ chế hợp tác khu vực của ASEAN như: Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Cấp cao Đông Á (EAS)…, Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực như an ninh biển, an ninh mạng, giải quyết các thách thức xuyên quốc gia như khủng bố, thiên tai…

Về kinh tế, việc ASEAN và Hoa Kỳ triển khai các cam kết của Hiệp định khung thương mại và đầu tư ASEAN - Hoa Kỳ (TIFA) và Sáng kiến giao thương kinh tế mở rộng (E3) đã góp phần tăng cường quan hệ thương mại, thúc đẩy đầu tư và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt hơn 233 tỷ USD, và nguồn đầu tư trực tiếp lớn thứ tư của ASEAN với tổng vốn đầu tư đạt 5,4 tỷ USD năm 2017. Ngoài ra, các chương trình hỗ trợ phát triển của Hoa Kỳ đã góp phần tích cực hỗ trợ nỗ lực của ASEAN trong thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối nội khối, nâng cao năng lực, củng cố Cộng đồng Kinh tế ASEAN thông qua các sáng kiến như Kết nối ASEAN qua thương mại và đầu tư (ACTI), Đối tác ASEAN - Hoa Kỳ vì quản trị tối ưu, phát triển bền vững và an ninh (US-PROGRESS) (2013-2018), sáng kiến Một cửa sổ ASEAN (ASEAN Single Window) về tạo thuận lợi hải quan...

Các nước ASEAN cũng đánh giá cao các sáng kiến của Hoa Kỳ về đào tạo, giáo dục, giúp đáp ứng nhu cầu của ASEAN trong việc chuẩn bị năng lực tận dụng cuộc Cách mạng Công nghệ lần thứ 4.0, thông qua qua các chương trình như Thanh niên tình nguyện ASEAN, Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI), học bổng Fullbright và chương trình đào tạo dành cho các nước thuộc Hạ nguồn Mekong (LMI).

 

Trong thời gian tới, các nước ASEAN và Hoa Kỳ nhấn mạnh ưu tiên triển khai thực chất các kết quả và quyết định của các Lãnh đạo tại các Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ năm 2017 và 2018, và phối hợp chặt chẽ nhằm xác định các nội dung hợp tác ưu tiên phù hợp và thiết thực để đưa vào kế hoạch hành động giai đoạn tiếp theo.

Hoa Kỳ khẳng định coi trọng hợp tác với ASEAN, và vị trí quan trọng của ASEAN trong triển khai chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trên cơ sở các nguyên tắc tự do, minh bạch, dung nạp, thượng tôn pháp luật, vai trò trung tâm của ASEAN và củng cố các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Theo đó, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện với ASEAN thông qua Kế hoạch Hành động và các chương trình mới, bao gồm Chương trình Đối tác về Tối ưu hóa hợp tác khu vực (PROSPECT) nhằm hỗ trợ ASEAN trong xây dựng cộng đồng, nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức khu vực và toàn cầu, và Chương trình Tăng trưởng bao trùm thông qua Sáng tạo, Thương mại và Thương mại điện tử (IGNITE) nhằm hỗ trợ ASEAN trong việc tạo thuận lợi thương mại, kinh tế số, khoa học và công nghệ, phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME).

Nhân dịp này, Hoa Kỳ cũng cảm ơn và đánh giá cao việc Việt Nam cung cấp địa điểm và tạo thuận lợi cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai. Việc Việt Nam và Singapore được lựa chọn làm địa điểm cho các Hội nghị khẳng định uy tín của mỗi nước nói riêng và vai trò của ASEAN nói chung trong việc thúc đẩy đối thoại, kiến tạo và duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực.

Hoa Kỳ cũng sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực và vai trò của ASEAN trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với Trung Quốc, cũng như bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc 1982 (UNCLOS).

Phan Nhung - Nguyễn Văn Tuấn
Chủ đề :

indonesia

 
List comment
 
 
Kiểm tra, giám sát thực phẩm phục vụ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021
icon

Từ ngày 16/4 đến ngày 21/4, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã  tiến hành kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương  ở khu Công viên lịch sử - văn hoá dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh.

 
 
Bệnh viện Phụ sản Trung ương đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa
icon

BV Phụ sản TW đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa, phát triển hệ thống sản khoa tuyến dưới mạnh về chuyên môn, giải quyết được ca bệnh khó, để người bệnh tuyến dưới được hưởng lợi.

 
 
Thanh Hoá đặt mục tiêu ngày càng làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân
icon

Tại buổi làm việc với tỉnh Thanh Hoá vào sáng 20/4, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý tỉnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển ngành y tế trên địa bàn để ngày càng làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.  

 
 
Hai học sinh lớp 2 nhặt được chiếc ví có 10 triệu đồng
icon

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng khi nhặt được một chiếc ví bên trong có gần 10 triệu đồng, Phong liền cùng bạn chạy lên gặp Ban giám hiệu để thông báo, tìm người đánh rơi.

 
 
Việt Nam có thêm 8 bến cảng biển mới, nâng tổng số lên 286
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống cảng biển Việt Nam hiện có tổng cộng 286 bến cảng. Cảng biển Việt Nam đã và đang phát huy tốt vai trò đầu mối thông thương hàng hóa trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của đất nước.

 
 
Việt Nam áp thuế chống bán phá giá tạm thời với thép hình chữ H từ Malaysia
icon

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia. 

 
Việt Nam – Argentina tăng cường kết nối giao thương
icon

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt với phía Argentina để kết nối giao thương, giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Argentina, từng bước cân bằng cán cân thương mại hai chiều.

 
Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai xây dựng văn hóa ứng xử trường học
icon

Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các nhà trường triển khai xây dựng văn hóa ứng xử trường học là động thái được đưa ra sau vụ hai thiếu niên bị đánh đập ngay trong phòng giám thị. 

 
Đến Hồ Lắk, chiêm ngưỡng vẻ bình yên những chú voi “ăn, ngủ” cùng người bản địa
icon

Hồ Lắk, điểm du lịch được ví như viên ngọc giữa đại ngàn Tây Nguyên, sở hữu một vẻ đẹp thơ mộng vô cùng quyến rũ, hút hồn bất cứ ai ngay từ lần đầu tiên đặt chân đến.

 
Hà Nội, bắt quả tang cơ sở bơm tạp chất vào tôm cung cấp cho nhà hàng
icon

Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.