Hải Dương: Hàng loạt xã về đích, nâng cao tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới

Xã Tân Tiến, Đoàn Lộc (huyện Gia Lộc), xã Thanh Thủy (huyện Thanh Hà)… là những xã đã về đích trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Hải Dương ở những ngày cuối cùng trong năm 2019.

Nhà cửa, đường sá ở làng quê Hải Dương ngày càng khang trang.

Theo đó, vào sáng 21/12, xã Tân Tiến (Gia Lộc) tổ chức đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và Trường Mầm non, Trường THCS Tân Tiến đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

Báo cáo của xã cho biết, từ năm 2011 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Tiến đoàn kết, nỗ lực hoàn thành 19 tiêu chí NTM với tổng nguồn vốn huy động trên 51,8 tỷ đồng. Bộ mặt của xã có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng xây dựng khang trang, kinh tế ngày càng phát triển.

Bằng nguồn vốn trên cùng sự tham gia, đóng góp công sức của nhân dân, xã đã đầu tư làm hơn 3 km đường trục xã và liên thôn, 9,33 km đường thôn xóm và 3,42 km đường nội đồng, tất cả được trải nhựa, bê tông.

Các trường mầm non, tiểu học và THCS của xã đều đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Xã giữ vững chuẩn quốc gia về y tế. Theo đó, 100% số thôn đều có nhà văn hóa và giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Các thôn có tổ thu gom rác thải sinh hoạt. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 97,3%. An ninh trật tự ổn định, an sinh xã hội bảo đảm. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 48 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,98%, tất cả các hộ đều dùng nước sạch.

Tương tự trước đó, vào ngày 17/12, đoàn thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2019 của UBND tỉnh làm việc tại xã Đoàn Thượng (Gia Lộc).

Năm qua, thực hiện xây dựng NTM nâng cao, xã Đoàn Thượng đầu tư hơn 16,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ trợ 150 triệu đồng, ngân sách xã hơn 4,8 tỷ đồng, còn lại do doanh nghiệp hỗ trợ...

 

Trên cơ sở các báo cáo và quá trình kiểm tra thực tế tại xã, các thành viên trong đoàn khẳng định sau khi đạt chuẩn NTM năm 2015, xã đã duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM gắn với thực hiện 18 tiêu chí NTM nâng cao. Các thành viên trong đoàn đánh giá xã cơ bản đạt các tiêu chí NTM nâng cao theo quy định.

Còn tại huyện Thanh Hà, vào sáng 8/12, xã Thanh Thủy cũng long trọng đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động tổng kinh phí hơn 55,3 tỷ đồng. Nhân dân đã đóng góp 9,8 tỷ đồng. Người dân trong xã tập trung nguồn lực làm các tuyến đường thôn xóm, đường nội đồng, đường ra đồng với tổng chiều dài hơn 28 km. Các trường học, Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng, sữa chữa. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã ước đạt 43,8 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,5%. Cả 3 làng đều giữ vững danh hiệu văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự.

Tương tự, tại xã Bạch Đằng (Kinh Môn), lãnh đạo xã cho biết xã tự thẩm định đã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao, đang chờ UBND tỉnh thẩm định. Vì vậy, xã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Đến nay, Bạch Đằng là xã duy nhất của thị xã Kinh Môn đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu này.

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 55 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 1,5%. Trong năm nay, xã đã đầu tư gần 10 tỷ đồng mở rộng đường trục chính của xã từ 3 m lên 10 m. Bạch Đằng đã xây dựng các vùng chuyên canh trồng thanh long, ổi được bao tiêu sản phẩm. Cơ sở hạ tầng của xã đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của người dân và các quy định của NTM nâng cao...

Có thể nói, trong năm 2019, dưới sự vào cuộc sát sao của các cấp ủy, chính quyền từ Tỉnh đến ccác huyện, xã phong trào xây dựng NTM trên toàn địa bàn tỉnh Hải Dương đã được triển khai một cách tích cực cả về chiều rộng, lẫn chiều sâu. Theo đó, những xã, huyện chưa đạt chuẩn NTM mới thì phấn đấu về đích, đối với những xã đã đạt thì tiếp tục duy trì và nâng cao tiêu chí xã/ huyện đạt chuẩn NTM.  Đời sống của nhân dân ở địa phương được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống, diện mạo nông thôn tỉnh Hải Dương đã được thay da đổi thịt. 

Ngô Huyền - Phan Nhung
 
List comment
 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.