Du lịch Việt Nam phát triển bền vững trên nền tảng tăng trưởng xanh

Những năm gần đây, du lịch Việt Nam đạt được nhiều thành công khi liên tiếp đạt tốc độ tăng trưởng cao về khách quốc tế, giành được nhiều giải thưởng uy tín của quốc tế, được các trang và tạp chí du lịch hàng đầu thế giới dành những bài khen ngợi...

Những năm gần đây, du lịch Việt Nam đạt được nhiều thành công khi liên tiếp đạt được tốc độ tăng trưởng cao về khách quốc tế, giành được nhiều giải thưởng uy tín của quốc tế, được các trang và tạp chí du lịch hàng đầu thế giới dành cho những bài viết giới thiệu, khen ngợi...

Biển Nha Trang (Khánh Hòa) là một trong những bãi biển đẹp và thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Theo đánh giá của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh, có thể nói, năm 2019 ngành du lịch đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa đột phá, thay đổi cả về chất và lượng, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế của đất nước, làm thay đổi diện mạo nhiều địa phương, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Thống kê cho thấy, giai đoạn 2015-2019, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng hơn 2,2 lần, từ gần 8 triệu lượt năm 2015 lên khoảng 18 triệu lượt năm 2019, tốc độ tăng trưởng trung bình về lượng khách quốc tế trong giai đoạn này đạt 22%/năm, khách du lịch nội địa tăng 1,5 lần, từ 57 triệu lượt năm 2015 lên 85 triệu lượt năm 2019.

Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam liên tục được cải thiện trong bảng xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF): năm 2015 xếp hạng 75/141, năm 2017 xếp hạng 67/136, năm 2019 xếp hạng 63/140 nền kinh tế. Việt Nam được đánh giá là một trong 10 nước có mức tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam đã vượt Indonesia vươn lên vị trí thứ 4 về lượng khách quốc tế đến. Chất lượng dịch vụ du lịch cũng đã được cải thiện đáng kể.

Theo ông Khánh, có được những kết quả đó là có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tiếp tục làm thay đổi chất lượng hạ tầng dịch vụ du lịch, góp phần hình thành nhiều khu du lịch khép kín, đẳng cấp quốc tế. Một số doanh nghiệp du lịch bước đầu thành lập các hãng hàng không, tạo sự liên kết, phát triển mạnh mẽ giữa du lịch - hàng không.

Năm 2019, Việt Nam liên tục được vinh danh trên các diễn đàn du lịch khu vực, toàn cầu. Các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, điểm đến liên tiếp lọt vào danh sách điểm đến hấp dẫn nhất thế giới do những hãng truyền thông quốc tế và tạp chí uy tín bình chọn.

Sự tăng trưởng của du lịch đã tác động lan tỏa đến nhiều ngành, lĩnh vực khác; tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, cải thiện diện mạo đô thị và nông thôn; góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

 

"Trong 3 năm trở lại đây, ngành du lịch đã đạt được thành tích vượt bậc, lượng khách tăng cao, cơ sở hạ tầng du lịch được đầu tư, đáp ứng nhu cầu du lịch đa dạng của du khách. Nguyễn Trùng Khánh cho rằng, với quan điểm phát triển xuyên suốt của ngành du lịch trong thời gian qua đó là phát triển du lịch bền vững, có trách nhiệm, trên nền tảng tăng trưởng xanh; quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học; gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc; bảo đảm chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng mạnh mẽ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tận dụng tốt việc chuyển đổi công nghệ số để thúc đẩy du lịch bền vững", Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh nói.

Việt Nam lọt top 20 quốc gia phát triển du lịch nhanh nhất thế giới:

Tổ chức Du lịch Thế giới Liên Hợp Quốc UNWTO vừa công bố danh sách 20 quốc gia có sự phát triển du lịch nhanh nhất thế giới năm 2019, trong đó có Việt Nam.

Theo thống kê của UNWTO, có 1,5 tỷ chuyến đi nước ngoài được thực hiện vào năm 2019, tăng 4% so với năm 2018 và tăng khoảng 900 triệu người so với thập kỷ trước.

UNWTO cũng thống kê các quốc gia có sự tăng vọt về số lượng khách ghé thăm hàng năm. Myanmar có lượng khách tăng 40,2%, đứng đầu bảng, tiếp theo là Puerto Rico (31,2%) và Iran (27,9%).

Việt Nam xếp ở vị trí thứ 7 trong top quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới này với lượng khách tăng 16,2%. Cụ thể, khách đến Việt Nam bằng đường hàng không tăng 15,2%; bằng đường bộ tăng 20,4%; bằng đường biển tăng 22,7%. Khách đến từ châu Á chiếm 79,9% tổng số khách quốc tế, tăng 19,1% so với năm 2018. Khách đến từ châu Âu tăng 6,4%; khách đến từ châu Mỹ tăng 7,7%; khách đến từ châu Phi tăng 12,2%.

Hải Yến
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.