Điện Lực Nam Định: Huấn luyện 1.118 người trong công tác an toàn lao động

Với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, thời gian qua, tỉnh Nam Định đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp trở thành ngành kinh tế trụ cột của tỉnh.

Cùng với việc đầu tư mở rộng quy mô của sản xuất công nghiệp, các cấp, các ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như an toàn cho người lao động.

Với mục tiêu bảo vệ an toàn cho người lao động, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh, những năm qua, công ty Điện lực Nam Định đã xây dựng và triển khai các giải pháp thực hiện bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phòng, chống cháy nổ.

Điện Lực Nam Định: Huấn luyện 1.118 người trong công tác an toàn lao động (ảnh minh họa)

Liên quan đến công tác bảo vệ an toàn cho người lao đồng chí Đỗ Văn Thiện - Phó Giám đốc công ty Điện lực Nam Định cho biết: Do đặc thù người lao động của ngành điện thường xuyên phải tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, độc hại như: Tiếp xúc với điện, độ cao, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn…; khi tai nạn xảy ra thường để lại hậu quả rất lớn cho người lao động. Vì vậy, những năm qua, công tác đảm bảo ATVSLĐ luôn được Công ty Điện lực Nam Định đặt lên hàng đầu.

Để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, công ty thành lập Hội đồng ATVSLĐ; thiết lập mạng lưới gồm 61 an toàn vệ sinh viên ở các bộ phận sản xuất, kinh doanh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, hoạt động nền nếp theo nội quy, quy chế. Cty thường xuyên tuyên truyền về công tác ATVSLĐ tới 1.118 cán bộ, công nhân viên, ban hành các quy định để quản lý, bảo vệ điều kiện làm việc, đồng thời đề ra các biện pháp thực thi ATVSLĐ cụ thể, thiết thực, dễ áp dụng.

Công ty cũng duy trì họp giao ban công tác an toàn lao động hằng tuần theo quy định. Trong các cuộc họp, các đơn vị đánh giá cụ thể công việc trong tuần có liên quan đến lưới điện và việc thực hiện những biện pháp an toàn lao động; những công việc làm trên lưới điện của tuần tiếp theo, phương án tổ chức thi công và các phương án, biện pháp đảm bảo an toàn…

 

Điện lực các huyện, thành phố, các phân xưởng thường xuyên phát động phong trào thi đua, tổ chức cho cán bộ, công nhân viên ký cam kết thực hiện tốt các quy định ATVSLĐ, không để xảy ra tai nạn lao động, ngăn chặn các nguy cơ xảy ra sự cố tai nạn lao động. Tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát người lao động thực hiện ATVSLĐ.

Được biết, Công ty Điện lực Nam Định thường xuyên tổ chức lớp tập huấn kiến thức về an toàn lao động cho toàn thể cán bộ, công nhân viên. Từ năm 2016 đến nay, Công ty tổ chức tập huấn, huấn luyện ATVSLĐ cho 1.118 người, đạt 100% cán bộ, công nhân viên; trong đó có 39 người là quản lý phụ trách ATVSLĐ, 61 an toàn vệ sinh viên, 892 người làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ.

Nội dung tập huấn, huấn luyện gồm: Học tập các nội quy, quy chế ATVSLĐ; những kiến thức cơ bản về công tác ATVSLĐ, các sự cố liên quan đến công tác ATVSLĐ, phổ biến quy trình an toàn điện của EVN; giới thiệu các nghị định của Chính phủ và thông tư của các bộ, ban, ngành mới ban hành liên quan đến công tác ATVSLĐ, các yếu tố nguy hiểm, độc hại có thể gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các biện pháp phòng ngừa; cách xử lý tình huống thường gặp, phương pháp sơ cứu người bị nạn… Qua đó nâng cao nhận thức và ý thức tự giác thực hiện các biện pháp ATVSLĐ cho người lao động.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác đảm bảo ATVSLĐ của công ty đang gặp phải không ít khó khăn. Đặc biệt là do nhận thức của các khách hàng sử dụng điện còn hạn chế; dây sau công tơ của các hộ gia đình đa phần đã sử dụng lâu năm bị lão hóa nên rất dễ gây cháy chập; nhiều hộ dân tự ý kéo dây từ hòm công tơ về nhà, mắc lên các cột bằng tre, gỗ… không đảm bảo an toàn dẫn đến nguy cơ gãy đổ cột, gây cháy nổ.

Để bảo vệ an toàn cho người lao động, thời gian tới, Công ty Điện lực Nam Định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động nâng cao trách nhiệm, ý thức tự giác chấp hành các quy định về ATVSLĐ; tăng cường công tác kiểm tra đột xuất hiện trường công tác; thường xuyên kiểm tra, nâng cấp, sửa chữa lưới điện để khắc phục kịp thời các khiếm khuyết; đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng điện cho người dân nhằm hạn chế xuống mức thấp nhất những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
icon

Infonet trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2020).

 
 
“Năng lượng là ngành kinh tế - kỹ thuật giữ vai trò trọng yếu và có tính tiên phong”
icon

Ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, phát triển năng lượng là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 
 
Ngoại trưởng Mỹ và Nhà Trắng ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ
icon

Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo và Thư ký báo chí Nhà Trắng đã ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. 

 
 
Việt Nam chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Hoa Kỳ
icon

Việt Nam mới chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Mỹ để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

 
 
Quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ ngày càng lớn mạnh
icon

Mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng lớn mạnh theo thời gian thông qua các hoạt động tăng cường trao đổi chính trị, thương mại và quốc phòng. 

 
 
Xuất khẩu sầu riêng đông lạnh của Việt Nam sang Úc
icon

7 tấn sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Úc đã nhanh chóng bán hết và đang chuẩn bị nhập thêm.

 
Giảm thiểu rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

 
Những hoạt động doanh nghiệp nổi bật trong năm ASEAN 2020 do Việt Nam chủ trì
icon

Ngày 22/07/2020 tại Hà Nội, VCCI cùng Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi các hoạt động doanh nghiệp trong năm ASEAN 2020 do VCCI chủ trì.

 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.